Thị xã Bỉm Sơn tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Vào thời điểm này, tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi đã bày bán nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo với nhiều mẫu mã, chủng loại đa dạng, phong phú. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Công an thị xã Bỉm Sơn đã tham mưu Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu...

Ngay từ đầu tháng 9, thị xã Bỉm Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi… nhằm nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền được biên soạn phù hợp với từng nhóm đối tượng. 

Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, nhất là sơ sở sản xuất bánh trung thu, tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì, ghi nhãn, bảo quản… 

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, tập trung tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, yêu cầu các cơ sở chỉ bán những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo chất lượng. Đối với người tiêu dùng, bên cạnh việc tuyên truyền quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm, công tác tuyên truyền còn tập trung hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn.

 

Cùng với đó, UBND thị xã cũng đã chỉ đạo các ngành và địa phương thực hiện nghiêm túc hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, UBND thị xã đã thành lập một đoàn kiểm tra liên ngành gồm Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Đội quản lý thị trường số 5, Công an thị xã tiến hành đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó trọng điểm là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Ngoài kiểm tra các thủ tục hành chính, đoàn còn tiến hành kiểm tra về việc ghi nhãn sản phẩm; trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất chế biến; việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng... Qua công tác kiểm tra, cơ bản các cơ sở đều chấp hành các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh cũng như trong dịch vụ ăn uống. Đến nay, Đoàn đã kiểm tra hơn 10 cơ sở, xử lý 1 cơ sở vi phạm, phạt tiền 4 triệu đồng.

Để đảm bảo sức khoẻ cho mùa trung thu, người tiêu dùng cần lưu ý một số cách lựa chọn bánh Trung thu an toàn sau đây: Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ nhãn mác, không bị dập nát, biến dạng, có màu sắc khác lạ, không bị mốc, hư hỏng hoặc có mùi khác lạ; sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng và phải còn hạn sử dụng; nên lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm; tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, sản phẩm hết hạn sử dụng./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu