Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Chiều 11/12/2019, Công an thành phố (CATP) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 03 năm thực hiện Kế hoạch 231 ngày 25/8/2016 của CATP Hà Nội, triển khai Chuyên đề 231 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố.


Thứ  trưởng Lê Quý Vương và các đại biểu chứng kiến
 Công an 11 tỉnh, thành phố ký kết quy chế phối hợp.

 

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị.
Sau 03 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 231, CATP Hà Nội đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung và tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” nói riêng; tập trung rà soát, điều tra cơ bản trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, kết hợp với thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự. Sau 03 năm, tổng số cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính trá hình trên địa bàn thành phố đã giảm 33,8%; phát hiện trên 1.000 vụ việc có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, trong đó đã xử lý hình sự đối với 166 vụ, 474 bị can. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn 760 vụ việc các đối tượng đổ chất bẩn, chất thải để uy hiếp tinh thần người vay, được xác định có mâu thuẫn bắt nguồn từ hoạt động vay, cho vay tài chính, cầm đồ.


Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể,
 cá nhân có thành tích trong thực hiện Kế hoạch 231.

 

Quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch 231, các đơn vị đã phát hiện, triệt phá được 44 ổ nhóm tội phạm có tổ chức, 114 đối tượng hoạt động “tín dụng đen”; xác lập nhiều chuyên án trinh sát đấu tranh triệt phá như ổ nhóm Hải “bay”, Phùng Văn Lợi, Hải “bát giới”, Quang “rambo”, Tiến “trắng”... không để các ổ nhóm, đối tượng hoạt động công khai, gây nhức nhối trong xã hội.
Nhằm phát huy kết quả của Kế hoạch 231, tại hội nghị, CATP Hà Nội đã tiếp tục phát động triển khai Chuyên đề 231 và tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp giữa CATP Hà Nội với Công an 10 tỉnh, thành phố trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” (gồm TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Giang, Nam Định). Đồng thời, tổ chức Lễ ký kết Chương trình đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an, Công an các địa phương đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện; triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Qua đó, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” bước đầu đã được kiềm chế, nhiều băng nhóm hoạt động manh động, công khai đã không dám tiếp tục hoạt động; các hành vi xiết nợ, đòi nợ gắn với sử dụng bạo lực, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và các hành vi gây rối trật tự công cộng, như ném bom xăng, đặt vòng hoa, đổ chất bẩn, chất thải... giảm đáng kể.


Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định, kết quả trên đã góp phần quan trọng kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự trong năm 2019, giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên từng địa bàn và phạm vi cả nước, tạo môi trường, cuộc sống bình yên cho nhân dân, phục vụ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Thứ trưởng biểu dương, khen ngợi những kết quả và thành tích của CATP Hà Nội, Công an các địa phương đạt được trong thời gian qua.
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị CATP Hà Nội và Công an các địa phương triển khai tốt một số mặt công tác trọng tâm. Trong đó nêu rõ: Việc triển khai Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ, các Kế hoạch của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố Trung ương về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cần được tiến hành đồng bộ, liên tục, kiên quyết với những giải pháp, bước đi vững chắc, tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an nhân dân với các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và huy động được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả các cơ chế, quy chế phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức. Đặc biệt coi trọng và làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; tiếp tục thiết lập, tổ chức hoạt động của các đường dây “nóng”, hòm thư tố giác tội phạm để tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm, vi phạm pháp luật “tín dụng đen”. Công an các địa phương cũng cần chú trọng làm tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, góp phần chủ động phòng, chống “tín dụng đen”; kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong công tác; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh Công an nhân dân, xử lý nghiêm các cán bộ, chiến sĩ và xem xét trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

Nguồn: http://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cua-luc-luong-cong-an/tang-cuong-phong-ngua-dau-tranh-voi-toi-pham-va-vi-pham-phap-luat-lien-quan-den-hoat-dong-tin-dung-den-d18-t26920.html
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu