Tăng cường công tác quản lý PCCC đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh có mật độ dân số đông, với gần 1 nghìn cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ. Trong đó có nhiều nhà trọ được chuyển công năng sử dụng từ nhà ở sang nhà trọ, dẫn đến nhiều bất cập, hạn chế về công tác PCCC như: chưa bảo đảm số lượng lối thoát nạn (đối với các nhà trọ từ 2 tầng trở lên), chưa trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC, nhận thức của các chủ nhà trọ và người thuê trọ chưa cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ cháy, nổ xảy ra...

Để chủ động phòng ngừa cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở kinh doanh nhà trọ, thời gian qua, Công an thành phố đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn về PCCC. Trong đó, Công an thành phố Thanh Hóa với vai trò là lực lượng chủ công nòng cốt đã tích cực tham mưu cho UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo UBND các phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ và người thuê trọ về công tác PCCC, cách sử dụng các thiết bị điện an toàn cũng như cảnh báo những tai nạn, rủi ro khi cháy nổ xảy ra; tiến hành hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các phường, xã.

Công an thành phố Thanh Hóa hướng dẫn chủ nhà trọ mở lối thoát hiểm thứ 2 theo đúng quy định PCCC

Riêng Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các phường, xã chủ động rà soát, lập danh sách và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để tổ chức diễn tập tại các cơ sở kinh doanh nhà trọ. Đồng thời, hướng dẫn, tuyên truyền cho chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ và người thuê trọ tham gia các tổ liên gia an toàn về PCCC và khắc phục những bất cập, hạn chế trong công tác PCCC như trang bị đầy đủ các trang thiết bị về PCCC và CNCH, cải tạo bổ sung số lượng lối thoát nạn theo đúng quy định tại QCVN 07:2022/BXD để kịp thời thoát nạn khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ trên địa bàn có những khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC để chỉ đạo, hướng dẫn khắc phục và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp đã được tuyên truyền, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình vi phạm, không khắc phục sở hở thiếu sót trong công tác PCCC.

Tuyên truyền, hướng dẫn người thuê trọ cách sử dụng thiết bị điện an toàn

Thượng tá Đỗ Mạnh Dũng, Phó Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Thanh Hóa đã thường xuyên tiến hành kiểm tra, hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ trên địa bàn bảo đảm an toàn về PCCC và gắn việc kiểm tra an toàn về PCCC với việc ra quân mở các đợt tổng kiểm tra cư trú trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Thông qua công tác kiểm tra lực lượng Công an đã tiến hành xử phạt 24 trường hợp vi phạm an toàn về PCCC, phạt tiền hơn 80 triệu đồng, chủ yếu là hành vi không đảm bảo số lượng lối thoát nạn, không trang bị đầy đủ trang thiết bị PCCC.

Thời gian tới, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh nhà trọ khắc phục các bất cập, hạn chế trong công tác PCCC, Công an thành phố Thanh Hóa sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Trong đó, sẽ tham mưu Giám đốc Công an tỉnh đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ không bảo đảm các yêu cầu về an toàn PCCC.”

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu