Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy dịp cuối năm

Hàng năm, cứ vào dịp cuối năm, các cơ sở sản xuất, các Khu công nghiệp, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại là nơi tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu... phục vụ cho Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng lửa, điện và nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao. Do đó công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy luôn được Ban quản lý các Khu công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) quan tâm…

Vào dịp cuối năm, tại các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại có lượng hàng hóa tập trung nhiều; lượng khách hàng tham quan, mua sắm cũng đông hơn, do vậy công tác đảm bảo an toàn PCCC luôn được các Ban quản lý trung tâm mua sắm, Ban quản lý các chợ và các hộ kinh doanh quan tâm. Theo đó, Ban quản lý các trung tâm mua sắm và các chợ đã thành lập đội PCCC ngay tại cơ sở và duy trì chế độ thường trực 24/24h nhằm kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi xảy ra các sự cố cháy nổ. Trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC theo quy định và tổ chức tập huấn các kiến thức, kỹ năng PCCC cho từng hộ kinh doanh tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Tăng cường tổ chức các đợt tuyên truyền về an toàn PCCC. Nhờ đó, ý thức về vai trò, trách nhiệm của các hộ kinh doanh trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn PCCC được nâng lên rõ rệt

Cuối năm cũng luôn là thời điểm để các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khối lượng hàng hóa cũng luôn cao gấp nhiều lần, nếu không làm tốt công tác đảm bảo PCCC thì nguy cơ hỏa hoạn luôn thường trực. Do vậy, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện tại khu công nghiệp Tây Bắc Ga diễn ra vào chiều 9/12/2020. Tại buổi diễn tập đã xây dựng tình huống giả định cháy tại khu vực tầng 1 tháp sản xuất 05 tầng có diện tích sàn là 860m2  của Công ty TNHH Newhope Hà Nội - Chi nhánh Thanh Hóa. Buổi diễn tập phương án được xây dựng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH; đồng thời tăng cường khả năng sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra tại cơ sở trọng điểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Hiện nay công tác đảm bảo an toàn PCCCtại các doanh nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn toàn tỉnh dù luôn được các cấp, các ngành và người dân quan tâm. Tuy nhiên, tỷ lệ các chợ chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn PCCC không phải là nhiều. Qua kiểm tra điều kiện an toàn PCCC tại một số chợ trên địa bàn tỉnh cho thấy, nhiều chợ trong tình trạng quá tải, các hộ kinh doanh đã tự ý cơi nới, thay đổi công năng sử dụng công trình; việc sắp xếp, bày bán hàng hóa lấn chiếm lối đi, không đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC diễn ra phổ biến; thiết bị PCCC không được trang bị đầy đủ hoặc đã xuống cấp nghiêm trọng… Đây chính là những nguyên nhân tiềm ẩn làm gia tăng nguy cơ cháy, nổ.

Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức tuyên truyền công tác PCCC 
dịp cuối năm tại chợ đầu mối Đông Hương 

 

Để khắc phục tình trạng trên, thời gian qua phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra và hướng dẫn xử lý sự cố cháy tại các cơ sở có nguy cơ cao về cháy, nổ. Đồng thời, tổ chức các buổi gặp mặt với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, thành phố, lãnh đạo các sở, ban ngành, đại diện Ban quản lý chợ và các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ để lấy ý kiến các hộ tiểu thương về công tác PCCC. Qua đó, tổ chức nhắc nhở người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp, Ban quản lý chợ, siêu thị, trung tâm thương mại chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình lao động sản xuất và kinh doanh hàng hoá. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất đối với các cơ quan, doanh nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Từ đó kịp thời phát hiện và khắc phục các sơ hở, thiếu sót về PCCC, loại trừ những nguyên nhân, điều kiện gây cháy, nổ, góp phần đảm bảo ANTT, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Từ nay đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021, lượng hàng hóa sản xuất tại các doanh nghiệp và người mua sắm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại dự báo sẽ gia tăng đột biến. Do đó ngoài sự cố gắng nỗ lực của lực lượng Cảnh sát PCCC, đề nghị mỗi người dân, nhất là chủ các doanh nghiệp và chủ các hộ kinh doanh buôn bán cần đề cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định PCCC, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho mình và cho mọi người./.

Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan