Sơ kết kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản; cố ý gây thương tích, giết người

Sáng 16/3, Công an Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản và tội phạm cố ý gây thương tích, giết người. Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chủ trì hội nghị…

Theo số liệu thống kê, chỉ tính từ ngày 15/12/2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 84 vụ trộm cắp tài sản gây thiệt hại khoảng 2,8 tỷ đồng (giảm 41,26% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, các lực lượng Công an trong tỉnh đã tổ chức điều tra, làm rõ 66 vụ, 86 đối tượng (đạt 78,5%, vượt chỉ tiêu đề ra). Trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ trộm cắp tài sản quy mô lớn do các đối tượng chuyên nghiệp gây ra.

Đối với tội phạm cố ý gây thương tích và giết người, từ ngày 01/9/2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 342 vụ việc, trong đó có 30 vụ giết người; 312 vụ cố ý gây thương tích (thành phố Thanh Hóa là địa bàn xảy ra nhiều nhất với 70 vụ; tiếp đó là thị xã Nghi Sơn: 30 vụ, Thạch Thành: 26 vụ, Yên Định: 23 vụ, thành phố Sầm Sơn: 22 vụ…)

Hầu hết các vụ án giết người và cố ý gây thương tích xảy ra chủ yếu là xuất phát từ những mâu thuẫn xã hội thuần túy, bột phát, nhất thời (chiếm gần 80% tổng số vụ việc xảy ra). Nhiều vụ án xảy ra chỉ từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt, lời qua, tiếng lại, một phút bốc đồng, không kiểm soát được hành vi hoặc do mâu thuẫn vợ chồng, bố mẹ với con cái trong cuộc sống gia đình, phát sinh những suy nghĩ và hành động tiêu cực nên đã dẫn đến kết cục đáng tiếc.

Điều đáng nói là có không ít vụ án mà cả hung thủ và nạn nhân đều là bạn bè, người thân, thậm chí là bố mẹ, con cái và anh, chị em ruột trong gia đình. Nhiều vụ án xảy ra chỉ vì những va chạm, mâu thuẫn, xích mích rất đơn giản trong sinh hoạt, đời sống hàng ngày như: va chạm giao thông, xích mích khi uống rượu bia, hát karaoke, ghen tuông tình ái… cũng có thể xảy ra xô sát, đâm chém tước đoạt mạng sống của nhau. Đặc biệt, tội phạm nói chung, tội phạm giết người và cố ý gây thương tích nói riêng đang có xu hướng trẻ hóa. Đối tượng gây án chủ yếu là nam giới, độ tuổi phạm tội từ 18 đến dưới 35 tuổi (chiếm trên 90%).

Đại tá Dương Văn Tiền, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả 2 kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và giết người nói riêng. Đồng thời, phân tích và chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế và nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế để đề ra những phương pháp khắc phục trong thời gian tới.

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Trung tá Lê Hồng Linh, Trưởng Công an phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hoá khẳng định: Đối với địa bàn phường Quảng Thành trong thời gian triển khai Kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản và tội phạm cố ý gây thương tích, giết người của Giám đốc Công an tỉnh cũng là giai đoạn cao điểm thực hiện chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội. Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an thành phố, Công an phường Quảng Thành đã tập trung điều tra cơ bản sâu về địa bàn để xác định khu vực trọng điểm, lĩnh vực trọng điểm và đối tượng trọng điểm, đồng thời xác định rõ nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật. Từ đó phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh và Công an TP.Thanh Hóa tham mưu, đề xuất, triển khai các biện pháp nhằm triệt tiêu các nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh, phát triển tội phạm. Trong đó chú trọng các biện pháp hành chính công khai nhằm ngăn ngừa tội phạm xảy ra như tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp với địa bàn thông qua chiến dịch tuyên truyền, kiểm tra hành chính các địa điểm, khu vực nhà trọ, nhà dân có biểu hiện phức tạp trên địa bàn, tuần tra, cắm chốt các khu vực phức tạp…

Cùng quan điểm với Công an phường Quảng Thành, đồng chí Thiếu tá Đào Văn Hùng, Trưởng Công an xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương cho biết: Từ khi triển khai thực hiện 2 Kế hoạch tới nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã Quảng Nham cơ bản được bảo đảm ổn định, không để xảy ra vụ, việc liên quan đến tội phạm cố ý gây thương tích, giết người, trộm cắp tài sản. Có được kết quả này, trước hết là do lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu và phối hợp tốt với các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến với người dân thông qua nhiều hình thức phong phú, phù hợp với tính chất, đặc điểm địa bàn. Nhờ đó đã giúp người dân nêu cao ý thức tự giác, trách nhiệm công dân trong công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật…

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận khẳng định, với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT; sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của các lực lượng Công an từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn, nhất là sự đồng tình ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, giết người nói riêng trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt. Trong đó hiệu quả từ Chiến dịch tuyên truyền phòng, chống tội phạm đã tác động trực tiếp và rất sâu sắc đến nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm; quản lý, giáo dục, cảm hoá người lầm lỗi, thanh thiếu niên hư. Đây chính là vấn đề cốt lõi trong công tác phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế, làm giảm tội phạm, vi phạm pháp luật.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Dương Văn Tiền, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của các đơn vị trong việc triển khai thực hiện 2 kế hoạch phòng ngừa đấu tranh, trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích, giết người. Đồng thời, cũng nghiêm khắc phê bình, nhắc nhở, chấn chỉnh đối với các đơn vị chưa thật sự quan tâm, sâu sát trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai, thực hiện 2 kế hoạch nói trên.

Đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản; tội phạm cố ý gây thương tích và giết người là 2 kế hoạch đặc biệt quan trọng, có tính chất quyết định để phòng ngừa và kéo giảm tội phạm. Hai kế hoạch này đã tập trung giải quyết tốt các vấn đề là nguyên nhân làm phát sinh tội phạm. Vì vậy, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu ngay sau hội nghị này, các đơn vị cần nghiêm túc họp, rút kinh nghiệm để đánh giá, nhận thức đúng về vai trò, trách nhiệm của từng đồng chí lãnh đạo, chỉ huy và CBCS về tầm quan trọng của 2 kế hoạch này.

Từ đó chấn chỉnh và có phương án khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm đến những đối tượng, địa bàn cần tuyên truyền kết hợp với việc gọi hỏi, răn đe, giáo dục, cho viết cam kết những đối tượng nổi, đối tượng trọng điểm có liên quan đến tội phạm trộm cắp tài sản. Đồng thời tiếp tục tăng cường các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản gắn với việc rà soát mâu thuẫn, giải quyết mâu thuẫn và phải coi đây là trọng tâm cốt lõi để phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người.

Đồng chí Phó Giám đốc cũng yêu cầu các đơn vị Công an cấp huyện cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án camera an ninh để phục vụ cho công tác phòng ngừa và điều tra, xử lý tội phạm. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, trọng tâm là quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, không để tội phạm có điều kiện lợi dụng để gây án./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu