Tổng kết 20 năm "Cụm giáp ranh An toàn về ANTT" tại địa bàn giáp ranh 3 xã Nga Điền, Yên Lâm và Lai Thành.

Sáng 20/9/2019, tại xã Nga Điền, Ban chỉ đạo mô hình "Cụm giáp ranh an toàn về an ninh trật tự" tại 3 xã Nga Điền - huyện Nga Sơn(Thanh Hóa) và 2 xã Yên Lâm, huyện Yên Mô; xã Lai Thành, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm hình "Cụm giáp ranh an toàn về ANTT".

Được thành lập từ năm 1999, 3 xã cụm giáp ranh giữa 3 huyện Nga Sơn, Yên Mô và kim Sơn đã ký kết quy chế phối hợp về đảm bảo ANTT. Theo đó, trong suốt  20 qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền 3 huyện và các xã giáp ranh, trong đó, lực lượng công an đóng vai trò tham mưu nòng cốt, các nội dung, chương trình phối hợp đã được triển khai thực hiện nghiêm túc và phát huy hiệu quả tích cực trong công tác giữ gìn ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

 

Trong 20 năm qua, 3 xã vùng giáp ranh đã phối hợp tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền với gần 3.000 lượt người tham gia; biên tập hàng nghìn tin bài tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, lồng nghép tuyên truyền trong các cuộc họp, sinh hoạt của các tổ chức Đảng, đoàn thể và quần chúng nhân dân;  cấp phát hàng nghìn tài liệu, tờ rơi; tổ chức ký cam kết, đăng ký làm nhiều việc tốt về ANTT; kẻ vẽ hàng nghìn băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền.v.v. các mô hình quần chúng tự quản tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở như “Tổ an ninh trật tự”, “Tổ ANXH” “Tổ dân phòng”, “Tổ tự quản”, “Khu dân cư không có tội phạm, TNXH”… được thường xuyên củng cố, duy trì hoạt động hiệu quả.

 

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

 

Thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật; tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm của các tầng lớp nhân dân. Từ đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho các lực lượng chức năng hơn 3.000 nguồn tin có giá trị, giúp lực luộng công an 3 xã phối hợp giải quyết hơn 1.000 vụ việc liên quan đến ANTT. Trong đó, công an cấp tỉnh và cấp huyện khởi tố 185 vụ, 219 bị can, xử lý hành chính 209 vụ, 423 đối tượng vi phạm pháp luật về tội trộm cắp tài sản, mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, gây rối trật tự công cộng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.v.v.Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn 3 xã giáp ranh đã luôn được giữ vững ổn định; phạm pháp hình sự được kiềm chế và giảm dân, không để xảy ra tranh chấp, khiểu kiện và các vụ việc nổi cộm, phức tạp về ANTT. Các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT; tổ ANTT, tổ ANXH; tổ dân phòng, tổ tự quản; khu dân cư không có tội phạm và TNXH tiếp tục được xây dựng, củng cố, nhân rộng và phát huy hiệu quả.

 

Tại hội nghị, ghi nhận những thành tích và đóng góp tích cực của các tập thể, cá nhân trong thực hiện mô hình “Cụm giáp ranh an toàn về ANTT”, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn tặng giấy khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc./.

Tác giả: Mai Hà
Tin liên quan