Hội nghị giao ban trực tuyến công tác bảo đảm trật tự ATGT

Ngày 16/2/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT). Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến các điểm cầu tại Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Công an Thanh Hóa đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng, lãnh đạo Công an 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự Hội nghị...

 
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ Công an

Báo cáo tóm tắt kết quả công tác quán triệt, triển khai Điện số 05 ngày 3/2/2023 của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về các giải pháp bảo đảm TTATGT năm 2023 và kết quả thực hiện cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Bộ Công an nêu rõ: Ngay sau khi đồng chí Bộ trưởng ban hành Điện số 05, Cục CSGT đã có Công văn chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tổ chức quán triệt 100% cho CBCS trong toàn lực lượng CSGT triển khai thực hiện nghiêm túc; đồng thời ban hành Kế hoạch kiểm tra, đôn đốc, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT. Công an các địa phương đã tổ chức triển khai quyết liệt thực hiện Điện số 05.

Sau 10 ngày triển khai thực hiện Điện số 05, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý gần 85.000 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 162 tỷ đồng. Trong đó, xử lý điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn là hơn 18.000 trường hợp (xử lý xe khách 7 trường hợp). Xử lý vi phạm về tốc độ trên đường bộ là hơn 16.000 trường hợp (xử lý xe khách 476 trường hợp). Xử lý phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ là hơn 2.000 trường hợp. Trong 10 ngày thực hiện Điện số 05, tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với 10 ngày trước liền kề.

Đối với kết quả thực hiện cao điểm Tết Nguyên đán 2023, thực hiện Điện số 122 ngày 27/10/2022 của Bộ Công an, Cục CSGT đã xây dựng Kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội dịp cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu Xuân 2023, gắn với cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thuỷ nội địa. Phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT; tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân…
Tại hội nghị, Công an các đơn vị, địa phương đã báo cáo kết quả công tác đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian vừa qua, chia sẻ kinh nghiệm công tác; nêu rõ những điểm đã làm được, những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị xử lý.

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an Thanh Hoá nhấn mạnh: quán triệt quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an và các văn bản của Cục CSGT, Công an Thanh Hoá đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và ra quân tuyên truyền, xử lý quyết liệt đối với các hành vi vi phạm TTATGT. Trong đó tập trung xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, đặc biệt là đối với cán bộ, đảng viên nếu vi phạm sẽ thông báo về cơ quan đơn vị nếu cán bộ, đảng viên vi phạm. Nhờ đó, trong năm 2022 trên địa bản tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, các đoàn thể và các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò tham mưu nòng cốt…

 
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hoá

Về nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong thời gian tới, Bộ Công an yêu cầu Công an các địa phương cần chủ động nắm chắc đặc điểm tình hình giao thông trên địa bàn để xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Công an các địa phương tổ chức quán triệt, triển khai tới toàn thể CBCS về tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng tại Điện số 05 để thực hiện một cách đồng bộ, xuyên suốt, thống nhất trong toàn lực lượng; chỉ đạo làm tốt công tác tham mưu để nắm, đánh giá đúng tình hình và huy động các cấp, các ngành tham gia vào công tác bảo đảm TTATGT.

Tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung Kế hoạch số 299, Điện số 76 và Điện số 05 ngày 3/2/2023 của đồng chí Bộ trưởng, trong đó, quyết tâm thực hiện không để phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định về cơi nới thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ tái diễn; đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn để hình thành rõ nét thói quen, văn hóa không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia của người dân. CSGT phối hợp với Cảnh sát hình sự, Cảnh sát Cơ động để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra chống người thi hành công vụ.

Tập trung rà soát, xử lý nghiêm đua xe trái phép. Theo đó, CSGT phối hợp với lực lượng Cảnh sát hình sự tổ chức xác minh, làm rõ các điểm độ xe để xử lý tận gốc. Đối với việc xử lý vi phạm của xe vận tải hành khách, các địa phương làm tốt công tác điều tra cơ bản; yêu cầu các tổ chức, đơn vị, cá nhân, lái xe trên địa bàn viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông…  

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu toàn lực lượng CSGT tập trung lực lượng tiếp tục thực hiện có hiệu quả các yêu cầu của Bộ. Chủ động ngăn chặn và phòng, chống đua xe trái phép; chống người thi hành công vụ; xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT, gây rối trật tự công cộng; tham gia tích cực phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông; tập trung tuần tra, xử lý triệt để lỗi vi phạm về nồng độ cồn, quá tốc độ, chở quá tải, quá số người quy định… Tiếp tục lan toả những hành động đẹp, những đóng góp của lực lượng CSGT với phương châm hành động của lực lượng CSGT năm 2023 “Lúc dân cần CSGT có, đâu dân khó có CSGT”.

Tác giả: Sơn Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu