Công an thị xã Nghi Sơn tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp xe máy 

Theo số liệu thống kê, chỉ tính từ tháng 3 đến cuối tháng 5/2022, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn đã xảy ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân…

Theo Thượng tá Trịnh Văn Giang, Trưởng Công an thị xã Nghi Sơn cho biết: Một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tội phạm trộm cắp xe máy trong thời gian qua là do sự chủ quan lơ là, mất cảnh giác của chủ phương tiện và người trông coi trong việc quản lý và bảo vệ tài sản của mình như: để xe máy trước cửa nhà, vỉa hè, ngoài đường, nơi công cộng, nơi làm đồng, xe không khóa cổ, khóa càng, không có người trông giữ nhất là vào thời điểm buổi trưa hoặc tối..vv.. Các đối tượng trộm cắp xe máy phần lớn đều là những thanh niên từ 18- 30 tuổi, trình độ văn hóa thấp, ham chơi, đua đòi, không có nghề nghiệp, nghiện ma túy, nghiện chơi gamme, có tiền án, tiền sự. Một số đối tượng là lưu manh chuyên nghiệp hoạt động liên tuyến, liên địa bàn. Các đối tượng thường chia thành từng nhóm từ hai đối tượng trở lên bịt khẩu trang, sử dụng xe máy không có biển kiểm soát hoặc biển kiểm soát giả lang thang tại các nơi công cộng tập trung đông người, khi phát hiện sơ hở sẽ dùng vam phá khóa rồi lấy xe tẩu thoát...

Công an thị xã Nghi Sơn tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản cho Nhân dân 

Trước tình hình trên, Công an thị xã Nghi Sơn đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ thị xã đến các phường, xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, công tác vận động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm nói riêng. Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp xe máy và biện pháp phòng chống để cán bộ, Nhân dân biết và nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động quảnvà bảo vệ phương tiện, tài sản của mình trong quá trình sử dụng. Đồng thời tiếp tục xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức làm công tác ANTT ở cơ sở, tăng cường công tác tuần tra vũ trang, tuần tra nhân dân chủ động phòng ngừa phát hiện và đấu tranh ngăn chặn kịp thời.

Riêng lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp công tác nghiệp vụ chuyên sâu, rà soát, lên danh sách, dựng hồ sơ các băng, ổ nhóm, các đường dây trộm cắp, tiêu thụ tài sản, nhất là các ổ nhóm do các đối tượng lưu manh, chuyên nghiệp cầm đầu, các đối tượng từ nơi khác đến hoạt động lưu động để tiến hành rà soát, phân hóa, gọi hỏi, răn đe, giáo dục và áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động phạm tội và tệ nạn xã hội. Thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến, các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ANTT, các cơ sở kinh doanh có điều kiện… để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm. 

Công an thị xã Nghi Sơn tuần tra phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an thị xã Nghi Sơn đã điều tra, làm rõ 10 vụ, bắt giữ 6 đối tượng trộm cắp xe máy; thu giữ hàng chục xe máy là tang vật trong các vụ trộm cắp trả lại cho Nhân dân. 

Trong thời gian tới, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, ngoài sự cố gắng, đấu tranh quyết liệt  của lực lượng Công an, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và trước tiên, phải tự quản lý, bảo vệ tài sản của chính mình./.              

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến