Công an Thanh Hóa “phạt nguội” 1.680 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

Sau 9 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch 01 của Giám đốc Công an tỉnh về tăng cường xử “phạt nguội”đối với các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), cùng với việc tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ tuần tra kiểm soát bảo đảm TTATGT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã tăng cường xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera giám sát tự động...

Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa có tổng chiều dài gần 100km. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hằng ngày trên tuyến QL1A mật độ và lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông rất cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến vi phạm và tai nạn giao thông. Qua thực tế công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm TTATGT, các hành vi vi phạm chủ yếu là: vi phạm tốc độ, vi phạm phần đường, làn đường, tránh vượt sai quy định.v.v...

Trạm CSGT Quảng Xương sử dụng trang thiết bị ghi hình để phát hiện, xử “phạt nguội”  đối với các trường hợp vi phạm

Để tăng cường công tác bảo đảm TTATGT góp phần kiềm chế và làm giảm vi phạm, tai nạn giao thông, cùng với việc bố trí các chốt kiểm soát cố định và các Tổ tuần tra kiểm soát lưu động để trực tiếp phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tại hiện trường, Trạm CSGT Quảng Xương đã thành lập các tổ công tác kết hợp vừa công khai vừa hóa trang mật phục, sử dụng trang thiết bị ghi hình để phát hiện, xử “phạt nguội”  đối với các trường hợp vi phạm.

Trung tá Đào Thanh Giao, Phó trạm trưởng Trạm CSGT Quảng Xương, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết:Việc triển khai hệ thống camera giám sát giao thông trên các tuyến đường trọng điểm, các chốt đèn tín hiệu giao thông để xử phạt các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ đã góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.Đồng thời, giảm bớt áp lực công việc đối với lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Hình thức này bảo đảm các yếu tố pháp lý, đó là: ghi nhận được địa điểm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển kiểm soát của phương tiện vi phạm.

Ngoài tuyến QL1A, tại các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATGT, lực lượng Công an đã áp dụng đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, thông qua hình ảnh từ các thiết bị nghiệp vụ và các nguồn thông tin phản ánh của người dân, qua hệ thống camera giám sát ANTT, lực lượng CSGT Công an Thanh Hóa đã phát hiện  hơn 6.350 trường hợp vi phạm về TTATGT.Trong đó, lực lượng Công an đã gửi thông báo đến tổ chức, cá nhân và công an các huyện trực tiếp xác minh 4.186 trường hợp; đã ra Quyết định xử phạt 1.680 trường hợp vi phạm quy định về trật tự giao thông, phạt tiền nộp kho bạc nhà nước 3,8 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 513 trường hợp và tạm giữ 46 phương tiện.

Trung tâm giám sát an ninh đặt tại trụ sở Công an thành phố Thanh Hóa để phân tích, xử lý các thông tin, hình ảnh vi phạm trật tự ATGT.

Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Việc xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ có hiệu quả rất tích cực, tạo hiệu ứng rất tốt trong Nhân dân, đặc biệt là những người tham gia giao thông. Với những hình ảnh từ các camera giám sát đã chứng minh rất rõ những hành vi vi phạm. Qua đó không chỉ giúp lực lượng CSGT xử phạt đúng các lỗi vi phạm mà còn nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người tham gia giao thông trong việc chấp hành Luật giao thông, từ đó xây dựng văn hóa giao thông,từng bước làm giảm vi phạm và kiềm chế tai nạn. Chúng tôi mong người dân khi tham gia giao thông cần tuyệt đối chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, không được chủ quan. Lực lượng CSGT sẽ tiếp tục duy trì việc xử phạt nguội để đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Thời gian tới, Công an Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, kế hoạch xử phạt nguội để người dân hiểu và tự giác chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm TTATGT; đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, hình ảnh những trường hợp vi phạm TTATGT để lực lượng Công an tiến hành xác minh, xử lý theo quy định./.

Tác giả: Mai Hà – Trần Văn Thọ (PC08)
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu