Công an huyện Thường Xuân tuyên truyền pháp luật, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư, nguy cơ cao phạm tội và vi phạm pháp luật

Theo thống kê, từ tháng 12/2021 đến nay, trên địa bàn huyện Thường Xuân đã xảy ra 44 vụ, 85 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội, trong đó có 3 vụ giết người, 6 vụ cố ý gây thương tích và 2 vụ gây rối trật tự công cộng..v.v..

Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu là do nguyên nhân về vấn đề đạo đức xã hội, ý thức chấp hành pháp luật, cơ chế tạo công ăn việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng còn khó khăn, một số người sau khi mãn hạn tù không tu chí làm ăn, tiếp tục phạm tội hoặc lôi kéo các thanh, thiếu niên hư vào con đường tệ nạn xã hội và tham gia các hành vi vi phạm pháp luật.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu tối đa nguyên nhân có thể phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng...Công an huyện Thường Xuân đã đồng loạt ra quân thực hiện Chiến dịch tuyên truyền phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đến từng khu phố, thôn, xóm, bản làng và các nhóm đối tượng trọng điểm bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực.

Điển hình, sáng 10/02/2023, Công an huyện Thường Xuân đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật, răn đe, cảm hóa, giáo dục cho gần 300 công dân, thanh thiếu niên hư, người có quá khứ lầm lỗi, đối tượng có nguy cơ cao phạm tội và vi phạm pháp luật...

Các đại biểu dự Hội nghị theo dõi phóng sự tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tội phạm

Tại Hội nghị, bên cạnh việc trực tiếp được nghe tuyên truyền, cảnh báo về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn; những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm lôi kéo thanh thiếu niên vào con đường phạm tội; những nguy cơ và hậu quả pháp lý mà các đối tượng phải gánh chịu... các đại biểu và gần 300 công dân, thanh, thiếu niên trên địa bàn huyện đã được xem những thước phim phản ánh về những đối tượng hình sự, ma tuý cộm cán, cầm đầu các băng, ổ nhóm; nhũng thanh, thiếu niên một thời ngang tàng, sẵn sàng dùng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để gây án... nay đã và đang phải trả giá bởi những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Đây là một trong những hình thức tuyên truyền trực quan, chân thực, sinh động nhất để các thanh thiếu niên trên địa bàn huyện có cái nhìn tổng thể hơn về những hệ luỵ mà các hành vi vi phạm pháp luật gây ra.

Tại hội nghị, một số thanh, thiếu niên hư và người lầm lỗi trên địa bàn huyện đã chân thành chia sẻ về những tội lỗi và sai lầm của mình; nói lên sự ăn năn hối cải sau khi đã trả giá cho những sai lầm bồng bột của bản thân.

Anh Nguyễn Xuân Đông, sinh năm 1985 ở xã Ngọc Phụng chia sẻ: Trước đây, do sự bồng bột của tuổi trẻ, tôi đã ham chơi, đùa đòi, bị bạn bè xấu rủ rê thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, tôi đã 3 lần bị xử phạt vì tội cố ý gây thương tích. Sau khi bước chân ra khỏi nhà giam, trở về địa phương, được gia đình, chính quyền, các đoàn thể, đặc biệt là lực lượng Công an luôn động viên, khích lệ giúp tôi quên đi mặc cảm, tự ti quyết tâm làm lại cuộc đời. Qua hội nghị này, tôi nhận thấy mình càng phải cố gắng sửa chữa lỗi lầm của bản thân, ra sức rèn luyện, phấn đấu trở thành một người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Đồng thời kêu gọi các bạn trẻ và mọi người hãy luôn chấp hành nghiêm pháp luật, đừng vì một phút bốc đồng, nóng giận mà phạm tội. 

Các đại biểu hơn 300 thanh thiếu niên hư và người lầm lỗi trên địa bàn tham dự Hội nghị tuyên truyền

Đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thường Xuân, ông Lê Quý Thuận, Phó Giám đốc Công ty TNHH gỗ công nghiệp Thanh Hoá chia sẻ: Tại Hội nghị sau khi nghe các đồng chí báo cáo viên, tuyên truyền pháp luật, bản thân tôi được hiểu thêm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Từ đó tôi nhận thức sâu sắc rằng để phát triển được kinh tế, xã hội thì tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội phải được giữ vững, các doanh nghiệp yên tâm không bị phá hoại, không bị trộm cắp, không bị chèn ép và có môi trường tự do sản xuất kinh doanh phát triển. Cùng với đó, chúng tôi cũng nhận thức được rằng sự nghiệp đấu tranh phòng ngừa tội phạm không phải chỉ của riêng mình lực lượng Công an mà của toàn xã hội.

Với trách nhiệm là công dân, là đại diện Doanh nghiệp trên địa bàn chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần công sức vào sự nghiệp bảo đảm ANTT trên địa bàn, chúng tôi mong muốn ngày càng tạo được nhiều việc làm cho nhiều người, đặc biệt là những người có quá khứ lầm lỗi để họ có thu nhập, tái hoà nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống và xa rời con dường phạm tội – Ông Lê Quý Thuận nhấn mạnh

Với hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hàng trăm công dân thanh thiếu niên trên địa bàn. Với cách làm này, Công an huyện Thường Xuân nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu