Công an huyện Quảng Xương tổ chức hội nghị tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

“Chỉ vì một mâu thuẫn không đáng có, trong lúc nóng giận, thiếu kiềm chế, tôi cùng với một số đối tượng đã  dùng hung khí lùa đuổi đánh nhau và bị xử 33 tháng tù giam. Nhận thức được lỗi lầm của mình tôi đã cố gắng cải tạo tốt và được tha tù trước thời hạn trở về địa phương. Lúc đó bản thân tôi luôn tự ti, mặc cảm. Hôm nay, được tham gia hội nghị tuyên truyền, giáo dục về việc chấp hành pháp luật đối với người từng có hành vi vi phạm pháp luật, tôi nhận thức thấy mình phải cố gắng sửa chữa lỗi lầm của bản thân, ra sức rèn luyện, phấn đấu trở thành một người công dân tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội đồng thời kêu gọi các bạn trẻ và mọi người hãy luôn chấp hành nghiêm pháp luật...” 

Đó là lời tâm sự đầy hối lỗi của công dân Lê Văn Thắng, sinh năm 1997 ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương trong buổi tuyên truyền giáo dục, cảm hóa, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật do Công an huyện Quảng Xương tổ chức sáng 14/02/2023. Tham dự hội nghị tuyên truyền có các các đồng chí đại diện cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an các cấp, hơn 300 thanh, thiếu niên, đối tượng có nguy cơ cao phạm tội và vi phạm pháp luật.

Các đại biểu và công dân trên địa bàn huyện tham dự hội nghị

Theo thống kê năm 2022, Công an huyện Quảng Xương đã bắt, xử lý 28 vụ cố ý gây thương tích, 2 vụ giết người, 267 đối tượng, trong đó có 102 đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên (chiếm tỷ lệ 38%); tình hình thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng, hành vi vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Đáng chú ý, tỷ lệ tái phạm tội vẫn ở mức cao; số lượng người phạm tội ngày càng trẻ hóa và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm. Nguyên nhân của tình trạng trên, phần nhiều là do vấn đề đạo đức xã hội, ý thức chấp hành pháp luật, các cơ chế tạo công ăn việc làm cho người tái hòa nhập cộng đồng còn hạn chế, một số người sau khi mãn hạn tù không tu chí làm ăn, tiếp tục phạm tội hoặc lôi kéo các thanh, thiếu niên hư vào con đường tệ nạn xã hội và tham gia các hành vi vi phạm pháp luật. 

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh xử lý nghiêm đối với tội phạm, nhất là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, Công an huyện Quảng Xương đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở thường xuyên làm tốt công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật. Cùng với đó, xác định trong công tác đấu tranh phải quán triệt phương châm “nghiêm trị kết hợp với khoan hồng”, kịp thời phát hiện nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội để có biện pháp phòng ngừa, cảm hóa, giáo dục ngăn chặn tội phạm xảy ra và tạo điều kiện giúp đỡ người có quá khứ lầm lỡ hoàn lương thành công dân có ích cho xã hội. 

Hội nghị chiếu póng sự tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tội phạm 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 của huyện đánh giá cao về việc Công an huyện Quảng Xương tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật; đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng, có sức lan tỏa trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm trên địa bàn huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện mong muốn: Công an huyện Quảng Xương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi, thanh thiếu niên ham chơi, lêu lổng tránh xa tội phạm và vi phạm pháp luật; làm tốt công tác nắm tình hình, tạo điều kiện giúp đỡ các trường hợp thanh, thiếu niên hư và những người lầm lỡ hiện chưa có công ăn việc làm ổn định sẽ tìm được việc làm phù hợp để có thu nhập chính đáng duy trì cuộc sống gia đình và có đóng góp xây dựng địa phương; nắm bắt những mâu thuẫn của người dân để giải quyết ngay tại cơ sở, không để phát sinh thành mâu thuẫn lớn, phức tạp. Mỗi gia đình hãy phát huy hơn nữa vai trò trong việc giáo dục, dạy bảo con em mình và trang bị cho các cháu những kiến thức cần thiết, những kỹ năng quan trọng để trở thành công dân có ích cho gia đình, cho xã hội; không bị lôi kéo vào các hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội./.            

Tác giả: Anh Phương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu