75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Trong những ngày tháng 7 này, mặc dù trời nắng như đổ lửa nhưng tại nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng nơi yên nghỉ của hơn 2 nghìn Liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ và quân tình nguyện làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Lào…vẫn đông đúc người đến viếng và tham quan triển lãm chuyên đề “75 năm đền ơn đáp nghĩa”…

Hòa cùng đoàn CBCS Công an tỉnh thành kính dâng nén hương thơm tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và tự do, hạnh phúc của Nhân dân, chúng tôi cảm nhận được những điều thiêng liêng cao quí nhất.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng tên tuổi và sự hi sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sĩ vẫn còn mãi với thời gian. Là đơn vị có bề dầy truyền thống và thành tích xuất sắc trong cả thời chiến và thời bình, dù trong bất kỳ giai đoạn cách mạng nào, các thế hệ lãnh đạo và CBCS Công an Thanh Hóa cũng đều nêu cao tinh thần cách mạng, sẵn sang chiến đấu, hi sinh vì độc lập dân tộc và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. 

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Quách Thị Tường (năm 2021)

Theo số liệu thống kê, hiện nay trong lực lượng Công an Thanh Hoá có 135 gia đình Liệt sĩ CAND và thân nhân Liệt sĩ là CAND, 454 thương, bệnh binh hiện đang công tác và đã nghỉ chế độ. 

Để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh các mặt công tác chuyên môn và làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác người có công với cách mạng, Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã luôn quan tâm đến công tác “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, động viên tinh thần đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Hằng năm, ngoài nguồn kinh phí Bộ Công an cấp, Công an tỉnh đã phát động CBCS dành ít nhất từ 1 đến 2 ngày lương để xây dựng quỹ tình nghĩa của Công an tỉnh và đóng góp chung vào quỹ đền ơn đáp nghĩa của Bộ công an và của tỉnh Thanh Hóa. 

Công an tỉnh tổ chức gặp mặt, tri ân các Thương binh, thân nhân Liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7

Từ nguồn kinh phí của Nhà nước, Bộ Công an và Công an tỉnh, chỉ tính từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh đã kịp thời thăm hỏi, tặng quà người có công và gia đình người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ và các ngày lễ Tết Nguyên đán hàng năm đối với 920 lượt CBCS, gia đình Thương binh, thân nhân Liệt sĩ với tổng số tiền gần 400 triệu đồng; trợ cấp khó khăn đột xuất đối với CBCS nói chung, người có công nói riêng khi bản thân và gia đình CBCS gặp khó khăn, lúc ốm đau, tai nạn, gặp thiên tai đối với 1.927 lượt CBCS và thân nhân CBCS có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng; báo cáo Bộ Công an và vận động CBCS quyên góp xây dựng, sửa chữa hơn 20 ngôi nhà tình nghĩa cho thân nhân gia đình liệt sỹ, CBCS và Nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở; nhận chăm sóc, phụng dưỡng 3 Mẹ Việt Nam Anh hung; trợ cấp hàng tháng đối với 2 con cán bộ Công an bị nhiễm chất độc hóa học; 4 con Liệt sĩ CAND đang còn đi học.

Công an huyện Thọ Xuân phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tùng, 100 tuổi ở xã Xuân Trường

Với tinh thần trách nhiệm và bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa Công an Thanh Hóa đã thường xuyên được khơi dậy và lan tỏa trong từng CBCS, tạo thành phong trào rộng khắp. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm và cũng là sự tiếp nối mạch nguồn truyền thống về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của mỗi CBCS đối với các thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Chính sự quan tâm sâu sắc đó đã thể hiện trách nhiệm, nghĩa tình đồng đội của lực lượng Công an Thanh Hóa, góp phần chung tay cùng các cấp, các ngành và toàn dân làm dịu đi những mất mát, hy sinh của các thương binh, gia đình liệt sĩ.

Kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sĩ là dịp để các cấp, các ngành và toàn xã hội trong đó có CBCS lực lượng Công an Thanh Hóa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình để tri ân các anh hùng liệt sĩ và chăm sóc tốt hơn cho các thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là truyền thống và đạo lý tốt đẹp của Đảng, Nhà nước đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc, vì bình yên hạnh phúc của Nhân dân./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu