Xứng đáng với sự hi sinh của Cha

Suốt chặng đường 40 năm công tác trong lực lượng Công an, trong đó có nhiều năm giữ chức vụ Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Thanh Hóa, Thượng tá Mai Xuân Ngọc vẫn luôn khắc ghi và noi theo tấm gương hi sinh của cha, tận tâm, tận lực, phấn đấu lập công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Trong câu chuyện với Thượng tá Mai Xuân Ngọc chúng tôi được biết: Liệt sĩ Mai Xuân Nhứ, sinh năm 1932 là con trai duy nhất của dòng họ Mai Xuân ở xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung. Trước năm 1954, ông Mai Xuân Nhứ trốn gia đình, xin vào Trung đội du kích vũ trang huyện Hà Trung và được cử làm trung đội trưởng. Sau đó, ông được tuyển vào Công an vũ trang Thanh Hóa (bộ đội biên phòng ngày nay). Năm 1967, khi Bộ Công an có chủ trương tăng cường lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam, ông Mai Xuân Nhứ đã viết đơn xung phong tình nguyện vào mặt trận Tây Nguyên. 

Năm 1970, trong một trận càn của địch, ông Mai Xuân Nhứ lúc bấy giờ với tư cách là Trưởng tiểu ban điệp báo đã cùng 5 đồng chí khác đi sâu vào vùng bị địch tạm chiếm để vận động, tuyên truyền Nhân dân chống địch càn quét. Trong quá trình hoạt động, các ông bị địch phát hiện, bắt giữ và bắn chết. 

Với những cống hiến hy sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước, Liệt sĩ Mai Xuân Nhứ đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất và rất nhiều phần thưởng cao quí khác. 

Tự hào và noi gương cha, suốt 40 năm công tác trong lực lượng Công an, dù ở bất kỳ cương vị và lĩnh vực nào, Thượng tá Mai Xuân Ngọc cũng đều tận tâm, tận lực với công việc, cùng với tập thể lãnh đạo đơn vị làm tốt công tác tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp công tác bảo đảm ANTT trên các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm; đấu tranh vô hiệu hóa nhiều âm mưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch và phần tử xấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình công tác, Thượng tá Mai Xuân Ngọc đã lập được nhiều thành tích xuất sắc. Điển hình như đầu năm 2016, anh đã trực tiếp tham gia điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trần Đức Trung (56 tuổi) và Lê Thị Hằng (54 tuổi), nguyên Giám đốc và Phó giám đốc trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thuộc hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam. Thông qua “vỏ bọc” của trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn (thuộc hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ) và chương trình "Trái tim Việt Nam” 2 đối tượng này đã lừa đảo số tiền lớn của nhiều người dân ở các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trong đó có Thanh Hóa. 

Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, động viên gia đình Thượng tá Mai Xuân Ngọc 
nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ
 

Mới đây nhất, trước tình trạng công dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị các đối tượng lôi kéo, môi giới xuất cảnh sang Campuchia lao động trái phép, Thượng tá Mai Xuân Ngọc đã trăn trở cùng tập thể lãnh đạo và CBCS Phòng An ninh đối ngoại tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh mở đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động xuất cảnh lao động trái phép tại Campuchia và các nước. Qua đó đã huy động được sức mạnh của các cấp, các ngành, các địa phương tham gia vào công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động xuất cảnh đi lao động trái phép tại Campuchia và các nước; nâng cao nhận thức cho Nhân dân trên địa bàn về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng môi giới, tổ chức, những hệ lụy tiềm ẩn khi tham gia xuất cảnh lao động trái phép. Từ kế hoạch này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn và xử lý nghiêm nhiều đối tượng, đường dây môi giới đưa người đi lao động trái phép tại Campuchia và các nước nước ngoài… góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Không chỉ nỗ lực và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, được Bộ Công an, UBND tỉnh bằng khen, Thượng tá Mai Xuân Ngọc còn là người chồng, người cha mẫu mực. Anh tâm sự chỉ còn 3 tháng nữa là anh được Nhà nước cho nghỉ chế độ, nhưng với tinh thần và ý chí của con trai một Liệt sĩ CAND, anh sẽ làm việc và cống hiến đến giây phút cuối cùng sao cho xứng đáng với sự hi sinh của Cha mình./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu