"QUẢ ĐẤM THÉP" TRẤN ÁP TỘI PHẠM HÌNH SỰ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THỌ XUÂN

Như một nốt nhạc sáng trong bản nhạc hào hùng của lực lượng Công an Thọ Xuân, Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự xã hội (TTXH) thực sự là "mũi nhọn" xung kích trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện tin yêu và ví như "quả đấm thép" trên mặt trận bảo đảm ANTT. 

Tinh thần trách nhiệm, chủ động tấn công, trấn áp tội phạm 

Với phương châm "thực tâm với đồng chí, đồng đội, đồng tâm xây dựng lực lượng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ; bám công việc, bám địa bàn, bám đối tượng; tích cực chủ động trấn áp các loại tội phạm về TTXH, làm trong sạch địa bàn", Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Thọ Xuân luôn chú trọng công tác nắm tình hình, xem đây là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn. Trong những năm qua, ngoài việc kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa nghiệp vụ với phòng ngừa xã hội, cán bộ, chiến sĩ của Đội đã duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ công tác, hóa trang, tuần tra, mật phục, phối hợp kiểm tra trên các tuyến đường chính, địa bàn giáp ranh và tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện. 

Được ví như "quả đấm thép" của lực lượng Công an Thọ Xuân, Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc, bắt nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, thu giữ nhiều vũ khí các loại và phương tiện gây án; phục vụ kịp thời công tác phòng ngừa, răn đe, trấn áp tội phạm. Chỉ tính từ tháng 12/2021 đến nay, Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã tiếp nhận, điều tra làm rõ 120/145 vụ, đạt 82,7%; triệt phá 10 chuyên án, bắt xử lý hình sự 10 vụ, 21 đối tượng. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến rõ nét, các điểm "nóng" phức tạp về ANTT đã được xóa bỏ, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thọ Xuân triển khai kế hoạch phá án

Thiếu tá Hà Quang Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện Thọ Xuân chia sẻ: Đối với những vụ án hình sự xảy ra đều cần phải được xử lý một cách nhanh nhạy. Chính vì vậy, dù tính chất phức tạp đến đâu, cũng đều đòi hỏi người chiến sĩ khi tham gia phá án phải có sự tập trung kiên trì để tìm ra manh mối đấu tranh, giải tỏa những bức xúc trong dư luận xã hội. Chính sự quyết tâm và tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm mà trong những năm gần đây Công an huyện Thọ Xuân đã liên tiếp lập được nhiều chiến công, triệt xóa được nhiều vụ án hình sự làm nức lòng người dân Thọ Xuân. Tiêu biểu như: Chuyên án 521V đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen", cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự do băng nhóm tội phạm Nguyễn Đình Văn, sinh năm 1989, trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân cầm đầu. Qua điều tra, đấu tranh chuyên án, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH đã bắt, khởi tố 3 đối tượng, thu giữ số tiền giao dịch gần 1 tỷ đồng cùng các tang vật và tài liệu khác có liên quan. Hay chuyên án 120L điều tra, làm rõ và bắt khởi tố 4 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn hỗ trợ vay vốn ngân hàng trên các trang mạng xã hội; thu giữ 19 điện thoại di động, 14 thẻ ATM và nhiều tang vật khác có liên quan. 

Nối tiếp những thành tích đạt được, Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã nhanh chóng điều tra làm rõ vụ nổ súng vào nhà dân tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân khiến dư luận hoang mang. Sau khi sự việc xảy ra, cán bộ, chiến sĩ trong Đội đã không quản ngày đêm phân công, bố trí lực lượng và triển khai nhiều mũi trinh sát đi các huyện lân cận để lần ra manh mối của những đối tượng có liên quan. Sau 36 giờ khẩn trương điều tra, rà soát, cuối cùng 2 đối tượng trong vụ án đã lần lượt sa lưới. Thành tích đó là sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ sau nhiều đêm thức trắng truy bắt đối tượng, là những trăn trở vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Chia vui với chúng tôi bằng âm thanh sang sảng quen thuộc, Thiếu tá Nguyễn Đăng Nam, Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH chia sẻ: "Mỗi chuyên án, vụ việc chúng tôi đều tập trung lực lượng, thời gian để phá án và điều tra làm rõ. Dẫu biết gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng mỗi chuyên án phá thành công thì niềm vui đều rạng rỡ trên khuôn mặt mỗi người. Mong sao Nhân dân có cuộc sống bình yên và hạnh phúc thì đó chính là niềm vui lớn của những người lính hình sự chúng tôi". 

Công an huyện Thọ Xuân bắt giữ 4 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn hỗ trợ vay vốn ngân hàng trên các trang mạng xã hội

Không chỉ phá nhiều chuyên án lớn, cán bộ, chiến sĩ của Đội còn kết hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn làm tốt công tác lập hồ sơ đưa người vào cơ sở giáo dưỡng, phối hợp với Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH và Công an xã, thị trấn kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh có điều kiện, qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều hành vi vi phạm; bắt, vận động 05 đối tượng truy nã. 

Đề cao nhân cách sống "mình vì mọi người"

Song song với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng luôn được tập thể, cán bộ, chiến sĩ Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Thọ Xuân chú trọng với nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực và hiệu quả. Điển hình như phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” đã khơi dậy được giá trị đạo đức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ và truyền thống đoàn kết, bồi dưỡng thế hệ trẻ "vừa hồng, vừa chuyên". Qua đó đã động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao uy tín và danh dự của lực lượng Cảnh sát hình sự chung sức đồng lòng xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân. 

Là lực lượng trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm về TTXH, thường xuyên đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm nên cán bộ, chiến sĩ cũng như tập thể đội luôn ý thức rõ chỉ có đoàn kết, thống nhất, đề cao nhân cách sống "mình vì mọi người", trên dưới đồng lòng, nỗ lực thi đua thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng chính nhờ tinh thần trách nhiệm và chữ "tâm" của người lính hình sự, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thọ Xuân đã trưởng thành từ “cái nôi” của Cảnh sát hình sự. Nhiều chiến sĩ trẻ hôm nay vẫn luôn tự hào khi khoác trên mình bộ quân phục Cảnh sát nhân dân, quyết tâm lập thêm nhiều thành tích, chiến công mới, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an huyện Thọ Xuân đẹp trong lòng dân, xứng đáng với danh dự và truyền thống của lực lượng Công an nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được, tập thể và cán bộ, chiến sĩ Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã nhiều lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện tặng Bằng khen, Giấy khen; Đội 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng". Mỗi chiến công là một niềm vui. Với cán bộ, chiến sĩ của Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Thọ Xuân niềm vui còn nhân lên rất nhiều khi được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tin tưởng, khen ngợi. Niềm vui đó là kết quả của quá trình nỗ lực, phấn đấu không biết mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ chiến sĩ Công an huyện Thọ Xuân nói chung, Đội CSĐT tội phạm về TTXH nói riêng./.

Tác giả: Lê Văn Vỹ
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu