“Hãy sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật để xây dựng cho mình tương lai tươi sáng hơn”

“Hãy sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật để xây dựng cho mình một tương lai tươi sáng hơn” – Đó là thông điệp được truyền tải tại hội nghị tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật do Công an thành phố Sầm Sơn tổ chức chiều 15/2/2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thành phố và 200 công dân, thanh thiếu niên thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội và vi phạm pháp luật cao.

Sầm Sơn là thành phố du lịch nổi tiếng, được nhiều du khách trong nước và và quốc tế biết đến. Vì vậy, việc xây dựng môi trường du lịch và nếp sống văn minh, an toàn về ANTT luôn được các cấp, các ngành và Nhân dân thành phố Sầm Sơn quan tâm.

Thượng tá Nguyễn Việt Hưng, Trưởng Công an thành phố Sầm Sơn phát biểu tại hội nghị

Quán triệt quan điểm, chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về lấy phòng ngừa tội phạm làm gốc, công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định thành công đối với nhiệm vụ bảo đảm ANTT, Công an thành phố Sầm sơn với vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Trong đó việc tổ chức Hội nghị tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật là một trong những nội dung, cách làm hay trong Chiến dịch tuyên truyền do Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện đồng bộ ở tất cả Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Với hình thức tuyên truyền trực tiếp và trực quan, tại Hội nghị hơn 200 công dân và thanh, thiếu niên thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội và vi phạm pháp luật cao trên địa bàn thành phố Sầm Sơn đã được nghe tuyên truyền, cảnh báo về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm; những hậu quả pháp lý và hệ lụy do những hành vi phạm tội gây ra, được theo dõi những thước phim tuyên truyền về những bài học và bản án nghiêm khắc của pháp luật đang chực chờ đối với những đối tượng phạm tội.v.v.từ đó cảnh báo, răn đe mọi người hãy sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, tránh xa những thói hư, tật xấu, sống có lương tri và biết làm điều thiện.

Là một trong số 200 công dân tham dự Hội nghị, anh Lê Trung Dũng, phường Bắc Sơn (có con vi phạm pháp luật) chia sẻ: Trong thời gian, qua gia đình chúng tôi chưa thực sự quan tâm, theo dõi, quản lý sát sao đến con cái, dẫn đến việc các cháu do ham chơi, đua đòi và vi vi phạm pháp luật. Đây là trách nhiệm của gia đình tôi. Hô nay, được tham dự Hội nghị tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục phòng ngừa tội phạm do Công an thành phố tổ chức, tôi nhận thấy đây là việc làm hết sức có ý nghĩa của các cấp chính quyền và lực lượng Công an. Qua đó nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác, phòng chống tội phạm cũng như các tai tệ nạn xã hội. Đặc biệt qua đây, mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm cha, làm mẹ phải có trách nhiệm hơn trong việc quản lý, giáo dục con cái, không để các con bồng bột, sa ngã để rồi hối hận cũng đã muộn.

Đại biểu tham dự hội nghị

Còn đối với Ông, Trần Mai Hòa, Bí thư chi bộ khu phố Sơn Lợi, phường Trường Sơn cũng kiến nghị, đề xuất các cấp, các ngành, kể cả gia đình, nhà trường phải thường xuyên quan tâm hơn đế công tác giáo dục, quản lý thanh, thiếu niên. Trong đó tập trung vào việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, phẩm chất đạo đức, lối sống, trang bị kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu niên, không bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội. Phát huy hiệu quả mối quan hệ gắn kết chặt chẽ giữa cơ quan, đơn vị, nhà trường, gia đình và xã hội trong nắm tình hình, trao đổi thông tin và cùng phối hợp quản lý, giáo dục thanh thiếu niên hư, chậm tiến. Việc xử lý thanh, thiếu niên sai phạm bảo đảm nghiêm minh, có tính răn đe.

“Hãy sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật để xây dựng cho mình một tương lai tươi sáng hơn”- đó là thông điệp được đồng chí Thượng tá Nguyễn Việt Hưng, Trưởng Công an thành phố Sầm Sơn gửi tới hơn 200 công dân, thanh thiếu niên thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội và vi phạm pháp luật cao trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.Đồng chí đề nghị: Mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, kiến thức, hiểu biết pháp luật; điều chỉnh hành vi ứng xử đúng với quy định của pháp luật, truyền thống văn hóa địa phương, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Không được sử dụng rượu bia, chất kích thích quá nồng độ cho phép, dẫn đến các hành vi lệch chuẩn, biết kiềm chế khi có mâu thuẫn xảy ra. Xây dựng và lan tỏa nếp sống văn minh, thượng tôn pháp luật, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Đồng chí Trưởng Công an thành phố cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, giải quyết dứt điểm, từ sớm, từ xa các vấn đề mâu thuẫn phát sinh để phòng ngừa tội phạm; củng cố, kiện toàn các mô hình về an ninh trật tự; làm tốt công tác hòa giải và phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp tạo việc làm, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa, tạo điều kiện để người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Tác giả: Mia Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu