Tội tổ chức và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy: Nguy cơ và hậu quả

Tình hình ma túy ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp, với sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới, trong đó có ma túy "núp bóng" và bóng cười. Bên cạnh đó, các hành vi tổ chức và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy cũng đang gia tăng, gây ra những nguy cơ và hậu quả nghiêm trọng.

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi của người nào có tổ chức, chỉ huy, phân công, điều hành việc đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác. Tội phạm này xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước về chất ma túy.

 

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi của người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật Hình sự. Tội phạm này cũng xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước về chất ma túy.

 

Tội tổ chức và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có những nguy cơ và hậu quả nghiêm trọng sau:

 

Gây tổn hại về sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong cho người sử dụng ma túy. Ma túy là chất độc hại, có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Việc tổ chức và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy sẽ tạo điều kiện cho người sử dụng ma túy sử dụng ma túy trong điều kiện không an toàn, dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

 

Gây rối loạn trật tự, an toàn xã hội. Việc tổ chức và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy sẽ tạo ra môi trường, điều kiện cho các tệ nạn xã hội khác phát triển, gây rối loạn trật tự, an toàn xã hội.

 

Gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức, lối sống của người dân. Việc tổ chức và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy sẽ làm cho nhiều người bị lôi kéo vào con đường sử dụng ma túy, từ đó dẫn đến những suy thoái về đạo đức, lối sống.

 

Để phòng, chống tội tổ chức và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Về phía gia đình:

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho con, em về tác hại của ma túy.

Quan tâm, theo dõi, giám sát con, em trong sinh hoạt, học tập, vui chơi; gặng hỏi, tìm hiểu nếu thấy con, em có những biểu hiện bất thường.

Về phía nhà trường:

Lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào chương trình giảng dạy.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma túy cho học sinh.

Phối hợp với gia đình để quản lý, giáo dục học sinh.

Về phía cơ quan chức năng:

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh, buôn bán, sử dụng ma túy.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

Mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy. Hãy chung tay phòng, chống ma túy, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Mọi thông tin liên quan đến tình hình tội phạm về ma tuý cần báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc số điện thoại đường dây nóng của Công an tỉnh Thanh Hoá (02373.725.725) để kịp thời xử lý theo quy định./.

 

Tác giả: Trương Đức Thắng - PC04
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu