Kịp thời ngăn chặn đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Công an xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân vừa phối hợp ngăn chặn kịp thời vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội Facebook…

Ngày 08/8/2023, bà H.T.M ở thôn Đại Thắng, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân đã đến tiệm vàng Dụ Duyên ở thôn Trung Lập 1, xã Xuân Lập để bán vàng. Trong quá trình giao dịch, chủ tiệm vàng Dụ Duyên thấy bà M. có biểu hiện bất thường nên đã dò hỏi thì được biết bà M bán vàng để lấy tiền gửi cho một tài khoản của một người đàn ông mới quen biết trên mạng xã hội Facebook.

Do được tuyên truyền, cảnh báo nhiều về những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nên chủ tiệm vàng đã gọi điện báo cho Công an xã Xuân Lập để xác minh. Qua làm việc với bà M. được biết, bà H.T.M goá chồng, sống độc thân. Khoảng 1 tháng trước, thông qua mạng xã hội Facebook, bà M có quen với một người đàn ông có nick Facebook “Miracle”. Người này thường xuyên nhắn tin qua lại với bà M. và cho biết hiện đang ở nước ngoài. 

Để tạo lòng tin cho bà M. người này cho biết sắp tới sẽ về Việt Nam và đã gửi nhiều kiện hàng gửi về tặng cho bà M. đồng thời gọi trực tiếp cho bà M. xem bên trong lô hàng có nhiều tiền đô la và đồ trang sức giá trị. 

Nội dung tin nhắn các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 07/8/2023, có một phụ nữ tự xưng là cán bộ Hải quan thông báo cho bà M có một số kiện hàng gửi cho bà nhưng đang bị giữ ở Hải quan và yêu cầu bà phải đóng tiền đặt cọc (khoảng 91 triệu đồng) thì mới được nhận kiện hàng. 

Sau khi nghe bà M. trình bày về nội dung trên, Công an xã Xuân Lập đã nhanh chóng phối hợp xác minh làm rõ những thông tin mà bà M. cung cấp. Qua xác minh, lực lượng Công an xác định tài khoản Facebook “Miracle” là tài khoản ảo, đồng thời tuyên truyền, giải thích cho bà M. về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng trên không gian mạng, qua đó kịp thời ngăn chặn việc bà M bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên.

Thông qua vụ việc này, lực lượng Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, không để các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu