Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giả danh cán bộ Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Thanh Hóa để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Xuân Hòa, sinh năm 1992 trú tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản….

Đối tượng Đỗ Xuân Hòa tại cơ quan Công an

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh nhận được đơn tố giác của anh B.X.C, sinh năm 1984 ở phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa về việc anh bị đối tượng Đỗ Xuân Hòa giả danh là cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thanh Hóa lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng. 

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bị hại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Kết quả xác minh như sau: 

Năm 2020, anh B.X.C có tìm hiểu thông tin để thuê lại khu đất có diện tích 2 hecta của ông Lê Đình Đạm, sinh năm 1972 ở xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn. Thông qua sự giới thiệu của người quen, anh C. đã gặp Đỗ Xuân Hòa và nghe Hòa tự giới thiệu là cán bộ của Sở Tài nguyên và môi trường, có thể xin chuyển đổi được đất hợp đồng 5 năm thành đất 49 năm. Tin tưởng Hòa, anh C. chuyển trước cho Hòa 400 triệu đồng để xin chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất mà anh C đã thầu lại của ông Lê Đình Đạm.

Để tạo niềm tin cho anh C. giữa tháng 5/2021, Hòa lên mạng tải mẫu thông báo nộp thuế và giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, sửa lại tên người nộp thuế là Lưu Huy Vui rồi chụp ảnh gửi qua Zalo cho anh C. Sau đó, Hòa nhờ người quen là anh Nguyễn Như Tùng, sinh năm 1992 ở phường Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa đưa người tên là Vui lên khu đất để đo đạc và tiếp tục nhờ người tên là Hồng (chưa xác định chính xác danh tính người này) giới thiệu làm việc ở bộ phận một cửa của UBND huyện Triệu Sơn hẹn anh C đến trả sổ nhưng lại báo con ốm không đến trả được. Sau nhiều lần hẹn đi, hẹn lại anh C vẫn không nhận được giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ phía Hòa nên đã nên đã lên UBND huyện Triệu Sơn hỏi thì mới phát hiện mình đã bị lừa nên anh C đã làm đơn tố giác đến cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, Đỗ Xuân Hòa khai báo nhiều thông tin sai sự thật về người tên “Tùng” và tên “Hồng”. Cơ quan CSĐT cũng đã sang lọc, soát xét và kết luận Đỗ Xuân Hòa là đối tượng giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thanh Hóa để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã đủ căn cứ khởi tố bị can và ra lệnh bắt giữ đối với Đỗ Xuân Hòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu