A- A A+ |

Vĩnh Thịnh với mô hình “Tiếng kẻng giới nghiêm, cổng làng bình yên về ANTT”

Hơn 1 tháng nay, người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc đã trở nên quá quen thuộc với âm thanh phát ra từ những tiếng kẻng giới nghiêm được đặt tại trụ sở UBND và các nhà văn hóa trong xã…

Hàng ngày, mỗi khi tiếng kẻng vang lên vào 23h, người dân trong xã đều biết đã đến giờ giới nghiêm và hạn chế bớt việc đi lại. Tại cổng làng, chốt barire được hạ xuống, mọi người ra vào đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân để lực lượng chức năng theo dõi, giám sát. Đây cũng là thời điểm mà các tổ ANTT bắt đầu đi tuần tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật. Khi có các đối tượng hay vụ việc gây mất ANTT xảy ra thì sẽ đánh kẻng báo động để kịp thời huy động nhân dân và lực lượng chức năng có mặt giải quyết.

 

Lễ ký kết ra mắt mô hình “Tiếng kẻng giới nghiêm, cổng làng bình yên về ANTT”

Ông Phạm Văn Tham, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh cho biết: Vĩnh Thịnh là một trong những xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Vĩnh Lộc. Với đặc điểm địa bàn rộng, nằm giáp ranh với nhiều huyện trong tỉnh nên trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã có nhiều diễn biến phức tạp. Các loại tội phạm và tệ nạn xã hội như trộm cắp, cờ bạc, rượu chè, đánh nhau, gây rối trật tự... thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng tới tình hình ANTT. Xuất phát từ tình hình đó, Đảng ủy xã đã họp, thống nhất ban hành nghị quyết xây dựng mô hình “Tiếng kẻng giới nghiêm, cổng làng bình yên về ANTT”.

Mục đích của mô hình này là nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT. Đồng thời, duy trì giờ giấc sinh hoạt vui chơi, giải trí của người dân và báo động khi có đối tượng trộm, cướp tài sản, gây mất ANTT hay xảy ra thiên tai, hỏa hoạn…Từ khi mô hình đi vào hoạt động đến nay, bà con nhân dân rất phấn khởi bởi tình trạng trộm cắp, tụ tập gây rối mất trật tự tại địa phương giảm mạnh so với trước đây.

 

Lực lượng công an huyện, công an xã phối hợp lập chốt kiểm tra tại cổng làng vào giờ giới nghiêm

Cũng theo ông Tham, để duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình, ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo mô hình và xây dựng các tiêu chí hoạt động, UBND xã Vĩnh Thịnh đã thành lập 3 tổ an ninh nhân dân do các cán bộ công an xã luân phiên hoạt động có nhiệm vụ đánh kẻng, tuần tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào sau giờ giới nghiêm. Phối hợp với các ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn xã tổ chức tuyên truyền, vận động đến từng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT ngay tại gia đình, thôn, xóm và cơ quan, doanh nghiệp mình quản lý.

 Hàng ngày, trước khi đến giờ giới nghiêm, lực lượng công an xã sẽ trực tiếp đến từng hộ gia đình trong toàn xã, đến từng ngõ, xóm để kiểm tra, nhắc nhở người dân đóng cửa, chốt cửa, đưa các phương tiện vào nhà. Đến giờ giới nghiêm lực lượng này sẽ đi kiểm tra lại lần nữa, sau đó tập trung về cổng làng để kiểm soát người ra vào.

Cùng với việc tăng cường các giải pháp đảm bảo ANTT ở cơ sở, Công an huyện Vĩnh Lộc đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực vào cuộc, triển khai xây dựng mô hình “Tiếng kẻng giới nghiêm, cổng làng bình yên về ANTT”, đồng thời giúp UBND xã Vĩnh Thịnh làm hồ sơ và quy trình xây dựng mô hình để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả. Mỗi khi tiếng kẻng vang lên vào 23h đêm, mọi hoạt động của người dân trong xã cũng như người lạ ra vào cổng làng đều được kiểm soát và ghi vào sổ theo dõi.

 Khi có tình hình phức tạp về ANTT như xảy ra trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng hay cháy nổ thì công an xã sẽ đánh kẻng báo động, mỗi tình huống đều có những hiệu lệnh khác nhau để nhân dân biết và tích cực tham gia.

 

Mô hình tiếng kẻng giới nghiêm, cổng làng bình yên về ANTT ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc

 

Việc ra mắt mô hình này không chỉ góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở, mà còn góp phần đưa sinh hoạt của người dân đi vào nề nếp, hướng tới xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Mặc dù mới được ra mắt, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia tích cực, nhiệt tình của các cấp, các ngành và toàn dân, mô hình “Tiếng kẻng giới nghiêm, cổng làng bình yên về ANTT” ở xã Vĩnh Thịnh đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo tốt ANTT cần tiếp tục được triển khai nhân rộng./.


Tác giả: Anh Phương