Tuyên truyền các quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú; PCCC tại các cơ sở lưu trú

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân, nhất là đối với chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, mới đây, Công an phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú; PCCC cho hơn 150 người là chủ các nhà trọ bình dân, nhà cho thuê; nhà nghỉ, khách sạn và tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường...

Hiện nay trên địa bàn phường Đông Thọ có 27 nhà nghỉ, khách sạn; 130 nhà trọ bình dân với lượng khách đến thuê trọ, lưu trú đông, đa dạng về thành phần, bao gồm cán bộ, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động,... Mặc dù thường xuyên tăng cường công tác quản lý, tuy nhiên trong thực tế, công tác đăng ký, quản lý cư trú đối với các cơ sở này còn lỏng lẻo. Đây là một trong những nguyên nhân mà các đối tượng lợi dụng, trà trộn trong các nhà trọ bình dân, cơ sở lưu trú hoạt động phạm tội và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản, mại dâm, vũ khí, công cụ hỗ trợ, tín dụng đen,... Hằng năm, trên địa bàn phường các vụ trộm cắp tài sản và các vụ việc cố ý gây thương tích đều chiếm tỷ lệ cao với 30-35% các vụ việc xảy ra.

Toàn cảnh hội nghị​​​​​​

Để giải quyết dứt điểm các tồn tại trên, góp phần phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, từng bước ổn định tình hình ANTT tại các cơ sở thuê trọ, cho thuê lưu trú nói riêng và trên địa bàn phường nói chung, Công an phường Đông Thọ đã tham mưu UBND phường tổ chức Hội nghị tuyên truyền các quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú; phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; bảo đảm ANTT tại các nhà trọ bình dân, nhà cho thuê, cơ sở lưu trú. 

Tại buổi tuyên truyền, đại diện Công an phường Đông Thọ đã báo cáo tóm tắt tình hình ANTT trên địa bàn phường, những tiềm ẩn phức tạp về ANTT trong thời gian qua và tuyên truyền các quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú; PCCC và CNCH; bảo đảm ANTT tại các nhà trọ bình dân, nhà cho thuê, cơ sở lưu trú cho chủ các nhà trọ bình dân, nhà cho thuê; chủ các nhà nghỉ, khách sạn và tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường.

Đại diện các chủ nhà trọ ký cam kết chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, chủ nhà trọ trên đường Đặng Tiến Đông chia sẻ: Sau khi nghe Công an phường triển khai tuyên truyền về Luật cư trú năm 2020 và các nội quy, quy định đối với cơ sở lưu trú, nhà trọ bình dân bản thân tôi thấy chủ mỗi nhà trọ cần có trách nhiệm và chủ động hướng dẫn người thuê trọ thực hiện đủ các thủ tục đăng ký tạm trú; mỗi nhà trọ phải lắp đặt ít nhất một camera giám sát và các chủ nhà trọ cần nâng cao tinh thần phòng chống cháy nổ để bảo đảm an toàn PCCC, ANTT, phòng chống cá loại tội phạm và vi phạm pháp luật tại các khu trọ. Nếu tại khu trọ xảy ra vấn đề gì liên quan đến ANTT cần phải báo cáo ngay cho lực lượng Công an để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng tại hội nghị, Công an phường Đông Thọ đã tổ chức cho chủ các nhà trọ bình dân, nhà cho thuê; chủ các nhà nghỉ, khách sạn và tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường ký cam kết chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú; PCCC và CNCH; bảo đảm ANTT tại các nhà trọ, nhà cho thuê, cơ sở lưu trú./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu