Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng PCCC cho các tầng lớp Nhân dân theo phương châm “4 tại chỗ”, sáng 18/3/2023, thị trấn Nga Sơn đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại tiểu khu 2…

Tiểu khu 2, thị trấn Nga Sơn có mật độ dân số đông, trong đó tập trung nhiều hộ kinh doanh với các loại hình khác nhau như chăn ga, gối đệm, giày dép, điện máy... tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác PCCC, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xây dựng, củng cố, nâng cao hiệu quả của các lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC, Công an thị trấn Nga Sơn đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền thị trấn thành lập mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" tại Tiểu khu 2 và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" tại ngõ 220, ngõ 242 đường Mai An Tiêm, tiểu khu 2, thị trấn Nga Sơn.

Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" và "Điểm chữa cháy công cộng"
 

Theo đó, mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" gồm 10 hộ gia đình sống liền kề nhau, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ về kinh phí, đặt dưới sự quản lý, điều hành của cấp uỷ, chính quyền; các tổ chức đoàn thể phối hợp và lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, Nhân dân trực tiếp thực hiện. Khi xảy ra cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra tại khu vực tổ liên gia, các thành viên trong tổ có trách nhiệm tổ chức lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ tham gia chữa cháy và CNCH kịp thời.

Đối với mô hình "Điểm chữa cháy công cộng", khi xảy ra sự cố cháy, nổ tại bất kỳ gia đình nào trong mô hình, người phát hiện cháy, nổ sẽ báo động cho các hộ gia đình còn lại biết, đồng thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp (qua số máy 114 hoặc APP báo cháy 114); thành viên các hộ gia đình trong mô hình sử dụng phương tiện chữa cháy, dụng cụ phá dỡ tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn…

Tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cho các hộ dân 
trong mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" 
 

Mục đích của việc thành lập 2 mô hình này nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCCC và CNCH. Thông qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC, đồng thời trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các tầng lớp Nhân dân trong công tác PCCC và CNCH theo phương châm “4 tại chỗ”. Từ đó từng bước đưa phong trào toàn dân tham gia PCCC trở thành thường xuyên, rộng khắp và hiệu quả.

Diễn tập phương án PCCC và CNCH
 

Ngay sau lễ ra mắt mô hình, Công an thị trấn Nga Sơn đã phối hợp với Công an huyện Nga Sơn và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng sử dụng các thiết bị, phương tiện PCCC, đồng thời tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ theo mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”.

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu