Công an xã ở Hoằng Hóa bám cơ sở đảm bảo ANTT

Đến nay, Công an huyện Hoằng Hóa đã tổ chức điều động, bố trí 50 CBCS Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh tại Công an 37 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện, trong đó có 37 đồng chí Trưởng Công an, 3 Phó trưởng Công an xã và 11 Công an viên. Mặc dù mới triển khai một thời gian ngắn nhưng lực lượng Công an chính quy được bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa huyện Hoằng Hóa đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, phát huy hiệu quả công tác nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, đem lại sự an tâm cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương…

Trung tá Nguyễn Thế Vượng, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Trong 37 xã, thị trấn được bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đã có 2 xã và 1 thị trấn được sắp xếp đầy đủ được Trưởng, Phó và Công an viên là công an chính quy gồm thị trấn Bút Sơn, Hoằng Tiến và Hoằng Thanh. Do đó, 3 nơi này đã thành lập được chi bộ công an và tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đánh giá bước đầu, lực lượng công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã đã tiếp cận nhanh chóng với công việc, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ của Công an huyện để triển khai các biện pháp công tác; các vụ việc ở cơ sở được nắm và tham mưu giải quyết kịp thời, không để tình hình diễn biến phức tạp được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng, ủng hộ.

Nếu như trước đây, lực lượng bán chuyên trách chưa được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ, thiếu kỹ năng xử lý tình huống, hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm chưa cao, thì sau khi lực lượng Công an chính quy được bố trí về xã đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế, các vụ việc phức tạp về ANTT xảy ra ở cơ sở đã được giải quyết, xử lý một cách bài bản, theo đúng quy định của pháp luật. Người dân yên tâm, phấn khởi và vui vẻ hơn khi các thủ tục hành chính được giải quyết một cách nhanh chóng. Mối quan hệ giữa lực lượng Công an và nhân dân từ đó ngày càng gắn kết chặt chẽ hơn, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây có thể khẳng định là kết quả nổi bật nhất từ khi bố trí Công an chính quy về xã, thị trấn.

Thị trấn Bút Sơn là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của huyện Hoằng Hóa, từ 01/11/2019 sau khi thị trấn Bút Sơn sáp nhập thêm hai xã, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn nặng nề hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp hơn so với trước. Vì vậy, ngay trong đợt đầu triển khai đề án Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn Bút Sơn đã được điều động bố trí 8 đồng chí Công an chính quy. Về cơ sở, lực lượng Công an chính quy đã nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc, chủ động phân công, bố trí cán bộ, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi, nắm bắt địa bàn; trực tiếp xuống từng thôn, xóm, khu dân cư để tìm hiểu, nắm hộ, nắm người, nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng của người dân. Từ đó có những biện pháp tuyên truyền vận động, giải thích phù hợp để nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, Công an thị trấn đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề được nhân dân quan tâm, góp phần giữ vững ANTT, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin yêu.

 

 Công an thị trấn Bút Sơn kiểm tra vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhân dân giao nộp

 

Đại úy Nguyễn Đăng Lữ, Trưởng Công an Thị trấn Bút Sơn cho biết: Thời gian tới huyện Hoằng Hóa phấn đấu về đích nông thôn mới và địa bàn thị trấn là địa bàn trọng điểm, chúng tôi cũng đã có những cố gắng và tiếp tục nỗ lực hơn nữa để giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn. Khi lực lượng Công an chính quy về thị trấn, chúng tôi đã triển khai quyết liệt, bài bản công tác nghiệp vụ cơ bản, các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, ngăn chặn các tai, tệ nạn xã hội trên địa bàn. Các vụ việc phức tạp, phạm pháp hình sự, không xảy ra; công tác quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội được củng cố theo đúng quy định pháp luật. Cùng với đó, CBCS công an thị trấn cũng đã làm tốt công tác dân vận, gần dân, sát dân, giúp đỡ nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an “vì nhân dân phục vụ, được nhân dân tình yêu, đẹp trong lòng dân”.

Sau 6 tháng về nhận nhiệm vụ cán bộ, chiến sĩ Công an thị trấn Bút Sơn đã làm tốt các biện pháp đảm bảo ANTT tại cơ sở, trong đó trực tiếp xử lý nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân tại địa bàn cơ sở và xử lý 2 vụ việc về ANTT. Điển hình, đã xử lý tin báo tố giác của anh Lê Trương Mạnh, sinh năm 1991, ở xã Hoằng Trường về việc anh bị đối tượng Lê Ngọc Tuyền, sinh năm 1989 ở thị trấn Bút Sơn lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chiếc xe máy của anh Mạnh cho Tuyền mượn. Ngay sau khi nhận được tin tố giác, Công an thị trấn đã tiến hành xử lý tin báo và chuyển giao cho Công an huyện xử lý theo thẩm quyền. Cùng với đó, Công an thị trấn đã tổ chức thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn, trong đợt thu hồi tháng 4/2020, Công an thị trấn Bút Sơn đã tổ chức thu hồi 1 súng cồn tự chế, 2 dao kiếm các loại.

Nhờ bám địa bàn, gần dân, gắn bó với nhân dân, nên lực lượng Công an chính quy đã và đang từng bước phát huy hiệu quả; ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, uy tín của lực lượng công an ngày càng được nâng lên, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao./.

Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến