Cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên điện thoại và không gian mạng

Mặc dù đã liên tục tuyên truyền, cảnh báo các trên phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, nhưng thời gian gần đây số vụ, số người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản  qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn liên tục gia tăng, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình ANTT…

Chị l.T.P.A đến Công an trình báo 

Theo số liệu thống kê, chỉ tính từ năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận điều tra, xác minh và đấu tranh xử lý gần 200 vụ việc liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng tài sản bị chiếm đoạt trên 300 tỷ đồng. Qua công tác đấu tranh, xử lý các vụ án cho thấy: Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng Internet ngày càng gia tăng, phức tạp, xảy ra trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân. 

Hầu hết trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đều diễn ra với cùng kịch bản, đó là các đối tượng tội phạm thường lợi dụng tâm lý nhẹ dạ cả tin, sự chủ quan, thiếu cảnh giác, thiếu thông tin kiểm chứng, thậm chí là sự hám lời của bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Mặc dù các hình thức, thủ đoạn lừa đảo không mới và các lực lượng chức năng cũng đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, thế nhưng do thiếu hiểu biết, nhiều người vẫn dễ dàng trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng…

Chị L.T.P.A, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Hồng Đức – một nạn nhân của các đối tượng lừa đảo trên mạng với chiêu trò tuyển cộng tác viên bán hàng cho biết: Do là sinh viên, muốn có thu nhập thêm để trang trải cuộc sống nên khi tìm hiểu trên mạng xã hội, thấy quảng cáo đăng thông tin tuyển dụng cộng tác viên xử lý đơn hàng trong ngày cho các sản phẩm thương mại điện tử. Thấy công việc phù hợp với mình nên tôi đã liên hệ làm thử và đực giao xử lý một số đơn hàng. Ban đầu những đơn hàng này chỉ có giá trị nhỏ chỉ vài trăm nghìn đồng. Sau khi xử lý xong đều được nha hoa hồng đầy đủ. Nhưng sau này giá trị các đơn hàng lớn dần, có đơn hàng lên đến cả chục triệu, tôi phỉ đi vay mượn mới đủ. Tuy nhiên sau khi xử lý xong thì không thấy hồi âm, hỏi ra mới biết mình bị lừa. 

Trước những diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, thời gian qua các đơn vị Công an trong tỉnh mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát hình sự đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, vừa tập trung đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, vừa tích cực tham mưu, phối hợp tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo để người dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác. 

Thiếu tá Lại Thanh Tùng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: Tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là loại tội phạm có tính chất đặc thù, khả năng hoạt động phạm tội rộng, các đối tượng phạm tội sử dụng các phần mềm trực tuyến, mạng xã hội như facebook, zalo hay các phương tiện, thiết bị điện tử khác... làm công cụ, phương tiện phạm tội. Các đối tượng thường sử dụng những thông tin giả để đăng ký tài khoản cá nhân hoặc dùng các biện pháp ẩn danh, tạo tài khoản ảo, sử dụng máy chủ đặt ở nước ngoài để liên hệ với bị hại để thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi chiếm đoạt được tiền rồi thì các đối tượng ngay lập tức chuyển vào nhiều tài khoản khác nhau gay khó khăn cho công tác điều tra, truy vết và xử lý. 

Mặc dù vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh đã điều tra làm rõ và khởi tố 118 vụ, 146 bị can liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. 

Sự bùng nổ của công nghệ viễn thông và công nghệ thông tin đã khiến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có sự biến tướng ngày càng tinh vi và khó phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hơn. Do đó, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, các cấp, ngành và mỗi người dân sử dụng mạng viễn thông, internet cần tỉnh táo, cảnh giác... Có như vậy mới góp phần kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi loại tội phạm này./.

Tác giả: ​Thái Thanh
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu