Hội thảo khoa học Quốc gia "Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam"

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2022), sáng 25/5, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”...

Tham dự Hội thảo, tại Hội trường Trung tâm có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND; Trung tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo

Hội thảo được truyền hình trực tuyến từ đầu cầu Bộ Công an đến các điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Công an tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Thiếu tướng Trần Phú, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát và lãnh đạo các phòng thuộc khối Cảnh sát tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Lực lượng CSND có vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống tổ chức của CAND Việt Nam, là lực lượng vũ trang trọng yếu, nòng cốt trong sự nghiệp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND luôn gắn liền với lịch sử vẻ vang của CAND, với những trang sử cách mạng hào hùng của dân tộc. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc hội thảo

Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND, Bộ Công an và Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Lực lượng CSND trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”. Đây là hoạt động khoa học có ý nghĩa sâu sắc, là diễn đàn sinh hoạt chính trị để tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân về truyền thống lịch sử vẻ vang, những hy sinh, cống hiến, thành tích, sự trưởng thành của lực lượng CSND. Đồng thời cũng là diễn đàn khoa học để thảo luận, rút ra những vấn đề lý luận và thực tiễn góp phần làm cơ sở cho Bộ Công an tham mưu với Đảng, Nhà nước xây dựng và ban hành các chủ trương, giải pháp xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Trình bày Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Hội thảo khoa học Quốc gia "Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam" là hoạt động khoa học có ý nghĩa sâu sắc, là diễn đàn sinh hoạt chính trị để tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong CBCS và Nhân dân về truyền thống lịch sử vẻ vang của lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSND nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trình bày báo cáo đề dẫn tại Hội thảo. 

Hội thảo đã nhận được hơn 100 báo cáo khoa học của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Công an các đơn vị, địa phương, cán bộ lão thành thuộc lực lượng CSND, các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo, các nhà khoa học có uy tín, cán bộ thực tiễn có nhiều kinh nghiệm trong và ngoài ngành Công an; đề cập toàn diện, có hệ thống các vấn đề lý luận và thực tiễn trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND.

Đây thực sự là những công trình khoa học giàu tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm, có nội dung phong phú, đa dạng, phản ánh đậm nét và thể hiện sự tri ân những thành tích, chiến công, sự hy sinh, cống hiến to lớn của lực lượng CSND trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm quý, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trên tất cả các mặt công tác của lực lượng CSND trong thời gian tới -  đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hội thảo tại điểm cầu Công an Thanh Hóa 

Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung phân tích, luận giải sâu hơn vào những vấn đề trọng tâm: Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Bộ Công an đối với lực lượng CSND; quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND; công tác phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng trong phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Làm rõ vai trò, vị trí và những đóng góp của lực lượng CSND trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam; công tác tham gia xây dựng pháp luật, áp dụng pháp luật, chấp hành pháp luật của lực lượng CSND; việc phát huy văn hóa ứng xử, tính nhân văn của lực lượng CSND trong sự nghiệp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc tin tưởng rằng các đại biểu, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn sẽ đóng góp nhiều ý kiến trí tuệ, tâm huyết cả về lý luận và thực tiễn, cung cấp các luận cứ khoa học để lực lượng CSND kế thừa những truyền thống anh hùng vẻ vang, tiếp tục phát huy lên tầm cao mới trong giai đoạn hiện nay, góp phần thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáo ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Tác giả: Anh Phương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu