A- A A+ |

Hội nghị đảm bảo ANTT phòng chống thiên tai và nhiệm vụ phòng, chống thiên tai trong CAND

Sáng 22/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo đảm an ninh trật tự trong phòng, chống thiên tai và nhiệm vụ phòng, chống thiên tai trong lực lượng công an nhân dân. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an dụ và chủ trì hội nghị....

Hội nghị được truyền hình trực tuyến tại điểm cầu Bộ Công an và Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Thanh Hóa, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các phòng, Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh dự.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai và sự tác động, ảnh hưởng đến ANTT, Đảng ủy Công an TW, Bộ Công an đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trong phòng chống thiên tai và thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai trong công an nhân dân. Nổi bật là trong năm 2019, lực lượng CAND đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống thiên tai. Đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch chương trình hành động cụ thể, phương án bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương đảm bảo tốt ANTT, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong quá trình làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, giúp đỡ nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, lực lượng CAND đã không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đã xuất hiện nhiều tấm gương CBCS CAND hy sinh quên mình để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân trong thiên tai, bảo lũ.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa

 

Trong năm 2019, lực lượng Công an các đơn vị địa phương trong cả nước đã thực hiện hơn 4.500 vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho hàng nghìn người ra khỏi khu vực sự cố, tai nạn, vùng ngập lụt, nguy hiểm; trực tiếp cứu được gần 2.100 người và tìm được 631 thi thể người bị nạn bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý; huy động hàng chục nghìn lượt cán bộ chiến sĩ và phương tiện tham gia phối hợp tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn cháy, nổ tại các địa phương….; Đấu tranh vô hiệu hoá kịp thời nhiều âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh để tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, nhà nước; Làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm về môi trường, góp phần hạn chế thiên tai…

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, trong năm 2019, xảy ra và chịu ảnh hưởng của 11 trận thiên tai khiến 21 người chết và mất tích, 9 người bị thương, tổng thiệt hại tài sản khoảng 1.403 tỉ đồng; xảy ra 111 vụ cháy, nổ khiến 3 người chết, 9 người bị thương.

Để chủ động phòng chống thiên tai, Công an tỉnh đã củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời chủ động chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; huy động gần 1000 lượt cán bộ chiến sĩ các địa phương, đơn vị kịp thời tổ chức công tác cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bảo đảm tốt an ninh trật tự tại các địa bàn; tổ chức 36 vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; tìm kiếm được 39 thi thể nạn nhân bị đuối nước…

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã biểu dương những kết quả quan trọng mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong công tác bảo đảm ANTT trong PCTT và chủ động PCTT.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trong PCTT và nhiệm vụ PCTT, toàn lực lượng CAND cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ Công an về PCTT. Công an các địa phương phải chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ANTT trong PCTT và nhiệm vụ PCTT trong lực lượng CAND để kịp thời ứng phó, xử lý với các tình huống, sự cố thiên tai xảy ra.

Đồng thời, chủ động, chủ trì, nòng cốt tham mưu, đề xuất xây dựng các phương án tác chiến nhiều lực lượng; tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập để nâng cao nhận thức, kỹ năng, năng lực cho lực lượng tham gia PCTT và TKCN. Tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực công tác PCTT và TKCN, đặc biệt là kỹ năng giải quyết, xử lý các tình huống.

Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo, trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, thống nhất mệnh lệnh chỉ huy, chỉ đạo; đảm bảo thông tin liên lạc an toàn thông suốt từ Bộ đến Công an các đơn vị, địa phương; phương án đảm bảo ANTT, an toàn giao thông phục vụ ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống.

Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, PCTT và TKCN. Chủ động phát hiện, kiên quyết đấu tranh với các đối tượng lợi dụng các vấn đề môi trường, thiên tai, cháy nổ để kích động phá hoại, cố ý gây cháy nổ để nhận bảo hiểm, gây rối trật tự công cộng, các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường, PCTT. Làm tốt chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ Công an bị thiệt hại về người và tài sản trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị, ngay sau hội nghị này, Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương tổ chức sơ kết, đánh giá công tác bảo đảm ANTT trong PCTT và công tác PCTT, TKCN của đơn vị mình, đặc biệt phải nghiên cứu xây dựng các phương án ứng phó với 21 loại hình thiên tai theo hướng dẫn chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, đánh giá cụ thể những tồn tại, hạn chế và đề ra các giải pháp hết sức cụ thể để tập trung khắc phục trong thời gian tới…/.


Tác giả: Phạm Hoà
Tin liên quan