Ghi nhận ngày đầu tiên cấp đăng ký, biển số mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trên địa bàn huyện Ngọc Lặc

Bắt đầu từ sáng nay 21/5/2022, cùng với các đơn vị Công an trong cả nước, Công an huyện Ngọc Lặc từ huyện đến xã được phân cấp bắt đầu thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô, xe máy, xe máy điện.

Đúng 7 giờ 30 phút, chúng tôi đã có mặt tại trụ sở Công an xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa to nhưng nhiều người dân xã Thạch Lập đã rất phấn khởi và háo hức đến trụ sở Công an xã để làm thủ tục đăng ký cấp biển số xe máy. 

Chị Lương Thị Thảo, ở thôn Tân Thành là người đầu tiên của xã Thạch Lập đến trụ sở Công an xã làm các thủ tục và được “thụ hưởng” sự tiện ích của việc thực hiện cải cách hành chính, đưa các thủ tục đăng ký ô tô, mô tô, xe máy, xe máy điện… về cấp huyện, cấp xã, bắt đầu triển khai thực hiện từ  ngày 21/5.

Chị Lương Thị Thảo rất phấn khởi vì là người đầu tiên được đăng ký bấm nút lấy biển số xe 
mà không phải đi đâu xa ngay tại xã mình
 

Trong tâm trạng phấn khởi, Lương Thị Thảo cho biết: Sáng nay chị dậy từ rất sớm đi quãng đường gần 10km đưa xe máy mới mua cùng những giấy tờ liên quan đến Công an xã làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe. Khi đến đây, chị rất phấn khởi vì là người đầu tiên được đăng ký bấm nút lấy biển số xe mà không phải đi đâu xa ngay tại xã mình. Đến đây, chị được cán bộ Công an xã tận tình hướng dẫn các bước, quy trình thủ tục rất nhanh gọn, chỉ 7 đến 10 phút là xong.

“Việc đăng ký xe máy tại xã mang lại nhiều thuận lợi cho tôi và người dân trên địa bàn. Trước đây, mỗi lần mua xe máy muốn đăng ký phương tiện người dân phải đến Công an huyện đăng ký, bấm biển số, số lượng người tập trung đông, tốn nhiều thời gian và công sức vì di chuyển quãng đường dài. Nay thì chỉ cần tới trụ sở Công an xã để đăng ký, vừa thuận lợi lại vừa tiết kiệm thời gian, nếu có vướng mắc trong giấy tờ sẽ được Công an xã hướng dẫn, giải quyết nhanh hơn”- Chị Thảo chia sẻ thêm.

Là xã miền núi với 1.500 hộ, 7.290 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Mường chiếm 93%, thôn xa nhất cách trung tâm xã 10km. Để chuẩn bị cho công tác đăng ký xe mô tô tại Công an cấp xã, sau khi cử cán bộ tham gia tập huấn về nghiệp vụ, quy trình công tác; rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, phương tiện kĩ thuật, nguồn nhân lực, Công an xã Thạch lập đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hỗ trợ, bố trí địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi để lắp đặt trang thiết bị, kho lưu trữ hồ sơ, nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe để phục vụ Nhân dân.

Mặc dù thời tiết mưa to nhưng CBCS Công an huyện Ngọc Lặc đã cố gắng thực hiện nhanh chóng 
các thủ tục cấp biển số xe để người dân không phải chờ đợi lâu
 

Đại úy Phạm Đức Quế, Trưởng Công an xã Thạch Lập cho biết: Hơn 3 năm nay, xã Thạch Lập có nhiều người dân mua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, với hơn 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) được đăng ký mới.... Việc phân cấp cho lực lượng Công an cấp xã được cấp đăng ký, biển số mô tô, xe gắn máy, xe máy điện là rất thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Công an xã Thạch Lập đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền mua sắm mới số trang thiết bị mới như: máy in, máy tính, máy cắt, ép platic, bố trí phòng làm việc, phòng tiếp dân... Đồng thời, chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể Nhân dân bằng nhiều hình thức như: qua hệ thống loa truyền thanh thôn, mạng xã hội (zalo, facebook).... để người dân trên địa bàn biết đến làm các thủ tục đăng ký, bấm biển số xe theo quy định.

Cùng với việc phân cấp đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy cho Công an cấp xã, bắt đầu từ ngày 21/5, Công an cấp huyện cũng sẽ được đăng ký cấp biển số xe ôtô cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình. Với sự chủ động và tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác chuẩn bị, ngay trong buổi sáng đầu tiên, Công an huyện Ngọc Lặc đã tiến hành cấp đăng ký, biển kiểm soát mới cho 3 phương tiện ô tô và thực hiện thủ tục sang tên cho 2 xe ô tô khác.

Là một trong những người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, cấp biển kiểm soát ô tô tại Công an huyện, anh Trịnh Ngọc Thanh, thị trấn Ngọc Lặc phân khởi cho biết: Thay vì phải di chuyển hơn 50 cây số đến trụ sở Phòng CSGT Công an tỉnh để làm các thủ tục đăng ký xe ô tô nay thì tại Công an huyện đã được phân cấp làm nhiệm vụ này, người dân rất thuận tiện, đỡ tốn kém về chi phí và tiết kiệm thời gian đi lại so với trước đây. Tôi thấy đây là chủ trương đúng đắn, hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân, hỗ trợ rất nhiều cho người dân.

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên thực hiện Thông tư 15, Công an huyện Ngọc Lặc đã tiến hành thủ tục đăng ký, cấp biển số xe ô tô cho 3 trường hợp, làm thủ tục sang tên cho 2 trường hợp; lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn huyện cũng đã hoàn thành thủ tục đăng ký, cấp biển số xe máy cho 7 trường hợp tại xã Quang Trung và Thạch Lập./. 

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu