Đẩy mạnh cấp tài khoản định danh điện tử và thẻ Căn cước công dân

Cùng với các địa phương trong cả nước, kể từ ngày 25/02/2022, Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD)...

Theo số liệu thống kê, tính đến 16/4, toàn tỉnh đã tiến hành thu nhận được 18.240 trường hợp trên tổng số 679.497 trường hợp cần thu nhận. Trong đó đã thu nhận được 2.591 hồ sơ CCCD và định danh điện tử trong tổng số 24.411 trường hợp cần thu nhận đối với công dân sinh năm 2004 và 2007 (đối tượng ưu tiên cấp thẻ CCCD đẻ tham gia các kỳ thi lớp 10 và tốt nghiệp THPT Quốc gia), đạt tỷ lệ 10.61% so với yêu cầu đề ra.  

Theo Trung tá Lê Thị Quỳnh Hương, Đội trưởng Đội cư trú, CCCD , Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh cho biết: Khi công dân đến nơi làm các thủ tục cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chíp tại Trung tâm hành chính công Công an tỉnh và tại công an các huyện, thị xã, thành phố đều có thể thực hiện việc đăng ký cấp tài khoản định danh. Khi làm chỉ cần mang theo giấy tờ tuỳ thân như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đối chiếu tích hợp thông tin cá nhân.

Cấp tài khoản định danh điện tử và thẻ CCCD cho đối tượng ưu tiên tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh.

Hiện nay, các đơn vị Công an trong tỉnh đang tập trung triển khai các biện pháp để cấp CCCD và định danh điện tử cho số công dân là đối tượng chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10 và thi THPT Quốc gia để đảm bảo quyền lợi ưu tiên, phấn đấu xong trước ngày 30/4/2022. 

Việc cấp tài khoản định danh điện tử và xác thực điện tử được thực hiện trên nền tảng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu CCCD và cơ sở dữ liệu Quốc gia về xuất nhập cảnh. Do đó, việc "làm sạch" dữ liệu và duy trì thường xuyên việc bổ sung, cập nhật dữ liệu Quốc gia về dân cư có ý nghĩa "sống còn". 

Để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu dân cư, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống", Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị Công an trong tỉnh khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, giải pháp để cấp tài khoản định danh cho công dân trên địa bàn tỉnh thông qua hình thức cấp đổi, cấp mới; cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để giải quyết hồ sơ kịp thời và trả lời xác minhg của công an cấp xã. Trước mắt tập trung lực lượng, tổ chức làm lưu động, ưu tiên cấp thẻ CCCD gắn chíp và tài khoản dịnh danh điện tử cho nhóm đối tượng là học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10 và thi THPT Quốc gia năm 2022.

Công an huyện Bá Thước tuyên tuyền cho người dân về các tiện ích của tài khoản định danh điện tử

Việc Công an tỉnh tập trung phương tiện, lực lượng, quyết liệt triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân đã thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ trong việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu