Công an Thanh Hóa triển khai ứng dụng tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn cứu hộ qua App - 114

Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời tăng cường công tác phối hợp trao đổi, nắm bắt thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh, mới đây, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã triển khai ứng dụng tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ qua App-114…

Đây là một ứng dụng miễn phí hỗ trợ Nhân dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách chính xác, nhanh chóng bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh... được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114). App-114 giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chủ động hơn trong việc nắm bắt thông tin về các vụ cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời nhanh chóng xác minh được ngay các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố; hoặc đánh giá được cơ bản tình hình vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố, từ đó đưa ra phương án để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp, giảm thiểu tối đa thiệt hại do các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra.

Ứng dụng App "Báo cháy 114" hỗ trợ tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ

 

App-114 bảo đảm quy trình số hóa một số hoạt động của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung, đơn giản hóa các quy trình nhận tin và xác minh tin báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố; nâng cao hiệu quả của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH. Đặc biệt, App-114 còn có nhiều tính năng rất tiện ích như: Tính năng gọi 114 thông qua line viễn thông, gọi “video call trực tiếp”, gửi “yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu trợ”, xem tin tức về PCCC, CNCH; hướng dẫn các kỹ năng PCCC và CNCH..vv..

Để cài đặt và sử dụng App-114 người dân chỉ cần truy cập vào Google play (đối với hệ điều hành Android), Apple store (đối với hệ điều hành IOS) sau đó tìm kiếm và tải App “Báo cháy 114” về và tiến hành cài đặt theo các bước như đối với một ứng dụng bình thường. Mục đích của việc ứng dụng tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ qua App-114 là nhằm triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác PCCC và CNCH, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, các kỹ năng PCC và CNCH cho các tổ chức và cá nhân.

Mặt khác, việc sử dụng App-114 còn góp phần tăng cường hiệu quả công tác phối hợp nắm bắt, trao đổi thông tin về các vụ cháy, nổ, CNCH qua số máy 114, định vị cuộc gọi báo cháy, vị trí cháy, nổ, tai nạn sự cố; cung cấp thường xuyên thông tin và hướng dẫn kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH cho Nhân dân…

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến