Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh cơ quan Công an hướng dẫn cài đặt VneID giả mạo để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xuất hiện một số thủ đoạn các đối tượng lừa đảo giả danh cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (ứng dụng giả mạo), kích hoạt tài khoản định danh điện tử, sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, đối tượng sẽ yêu cầu cấp quyền truy cập điện thoại, thực hiện lệnh chuyển tiền, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Công an Thanh Hóa hướng dẫn trực tiếp người dân cài đặt VneID và

tuyên truyền các thủ đoạn lừa đảo liên quan đến ứng dụng này.

 

Theo đó, các đối tượng đã lợi dụng sự không hiểu biết của một số người dân, chưa nắm bắt đầy đủ các thông tin liên quan cài đặt app VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử... gọi điện thoại sau đó gửi đường link qua tin nhắn hoặc các ứng dụng chat trực tuyến (như zalo, facebook...), hướng dẫn người dân truy cập đường link để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật.

Sau khi người dân cài đặt, ứng dụng giả mạo được cấp quyền truy cập mức cao, bao gồm đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP... các đối tượng lừa đảo kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng rồi thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại người bị hại và chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, lực lượng Công an Thanh Hóa chưa ghi nhận trường hợp người dân nào phản ánh về việc bị đối tượng lừa đảo giả danh cơ quan Công an gọi điện thoại cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tuy nhiên, tại một số địa phương trong cả nước tình trạng trên đã xảy ra và nhiều người dân vô tình đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, đến khi phát hiện ra thì đã muộn.

Để chủ động phòng ngừa và tránh không để mắc bẫy lừa đảo của tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS cho điện thoại Iphone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android), tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, các đường link lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị; không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại cho bất kỳ ai, nhất là người lạ. Lực lượng Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại.

Tác giả: V.H.C (t/hợp)
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu