Thực tập phương án chữa cháy tại TTTM Vincom Plaza và Khách sạn Vinpearl Thanh Hóa

Ngày 24/12/2020, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ hợp Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Plaza Trần Phú và khách sạn Vinpearl Thanh Hóa.

Tình huống giả định vào lúc 08 giờ xảy ra cháy tại quầy hàng Café – hightland khu vực L1-07 tầng 1, TTTM Vincom Plaza, nguyên nhân do khách hàng bất cẩn sử dụng nguồn nhiệt gây cháy. Diện tích đám cháy ban đầu khoảng 10m2, ngọn lửa bén vào thảm sàn và đệm mút nhanh chóng lan nhanh sang các khu vực xung quanh. Thời điểm xảy ra cháy có hơn 300 người bên trong tổ hợp TTTM và khách sạn. Do người dân hốt hoảng tìm lối thoát nạn, đội PCCC cơ sở lúng túng trong công tác chữa cháy ban đầu và hướng dẫn thoát nạn khiến tình trạng hỗn loạn xảy ra, người dân chen lấn, xô đẩy khiến 10 người bị ngã, bị thương không thể thoát ra ngoài. Đám cháy bùng phát mạnh, nguy cơ lan rộng sang các khu vực khác. Lúc này hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động đang trong quá trình hoạt động đang trong quá trình bảo dưỡng nên không hoạt động.

Cán bộ, nhân viên khách sạn tìm lối thoát nạn
Lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy ban đầu

 

Nhận tin báo, Công an TP. Thanh Hóa và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng điều động 4 xe chữa cháy, xe bồn cùng 30 CBCS nhanh chóng đến hiện trường phối hợp lực lượng PCCC cơ sở tổ chức cứu người và chữa cháy. Thời điểm lực lượng Cảnh sát PCCC đến, diện tích đám cháy đã lên đến 50m2, khói, khí độc bao trùm toàn bộ tầng 1 của TTTM. 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức cứu người bị nạn và chữa cháy

 

Sau 20 phút tổ chức chữa cháy và CNCH, đám cháy giả định tình huống đã được dập tắt hoàn toàn, kịp thời đưa số người bị nạn ra ngoài sơ cấp cứu.

         Thông qua buổi thực tập phương án chữa cháy tại tổ hợp TTTM Vincom Plaza và khách sạn Vinpearl Thanh Hóa góp phần đánh giá khách quan, chính xác khả năng xử lý sự cố cháy, nổ và sự phối hợp giữa các lực lượng trong việc xử lý sự cố cháy, nổ lớn tại TTTM và khách sạn. Đồng thời là dịp để lực lượng PCCC cơ sở rèn luyện, nâng cao hơn nữa kinh nghiệm xử lý các tình huống cháy, nổ góp phần bảo đảm an toàn PCCC, phục vu du khách và người dân tham quan, nghỉ dưỡng, mua sắm.

Thăm dò ý kiến