Thực tập Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Ngày 22/12/2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp tổ chức thực tập Phương án chữa cháy và CNCH tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Phường Mai Lâm, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Tình huống giả định: Vào khoảng 12 giờ 00 phút ngày X/Y/Z, tại Phân xưởng sản xuất khi Propylene (khu vực bồn 061-V-302) thuộc Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã bị rò rỉ khí Propylene ra bên ngoài, sau đó bắt cháy bởi nguồn nhiệt bên ngoài dẫn đến cháy lớn. Trong khu vực này lại tồn chứa nhiều loại chất cháy như: polymer polypropylene đồng nhất, bàn ghế, nhựa tổng hợp,... làm tăng nguy cơ cháy lan, nhiệt lượng lớn, sản sinh ra nhiều khói, khí độc. Thời điểm này hệ thống báo cháy tự động đang trong thời gian bảo dưỡng, sửa chữa nên sau 10 phút đám cháy mới được phát hiện.

 

Ngay khi phát hiện ra cháy Đội PCCC chuyên ngành của Nhà máy đã nhanh chóng triển khai báo động, sơ tán các nạn nhân, tổ chức phương án chữa cháy. Đám cháy có nguy cơ cùng phát mạnh, bao trùm toàn bộ khu vực của Nhà máy, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và CNCH và gây nguy hiểm cho lực lượng, phương tiện trong quá trình chữa cháy và CNCH.  Khi đám cháy lan nhanh, vượt quá tầm kiểm soát của lực lượng tại chỗ thì mới báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và các đơn vị đến để tham gia cứu chữa.

 

Tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 03 xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ và Rô bôt chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Qua nắm tình hình, trinh sát báo về đám cháy bùng phát mạnh, nguy cơ cao xảy ra cháy cháy la, cháy lớn; quá trình xảy ra cháy, công nhân viên đã chạy thoát ra ngoài, tuy nhiên do hoảng loạn, xổ đẩy nên có 10 người bị mắc kẹt bên trong (trong đó có 05 người bị thương nặng không thể tự di chuyển, 05 đội viên của lực lượng PCCC chuyên ngành bị thương do thiếu trang phục bảo vệ và mắc kẹt trong đám cháy). Tiếp nhận thông tin từ trinh sát đám cháy, chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp triển khai đồng bộ phương án khoanh vùng đám cháy, đồng thời tổ chức lực lượng di chuyển vào sâu bên trong cứu người bị nạn, với phương châm bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; nhanh chóng cứu người bị nạn và dập tắt đám cháy.

 

Sau khoảng 30 phút tổng lực triển khai phương án, đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, cứu được toàn bộ 10 nạn nhân ra ngoài an toàn, bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện tham gia tình huống.

Thông qua công tác thực tập phương án nâng cao ý thức, kỹ năng về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các nhà máy sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở và CBCNV làm việc tại các nhà máy. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra trên địa bàn. Phát huy phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”; công tác thông tin liên lạc, công tác hậu cần phục vụ cứu người và chữa cháy; Kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh khi tham gia giải quyết các sự cố cháy, nổ, tai nạn có quy mô lớn và phức tạp./.

 

Tác giả: Cao Hường
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu