Thanh Hóa đồng loạt tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với gần 60.000 người tham gia

Trong 2 ngày 16, 17/12/2023, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại 122 điểm tại 27 huyện thị xã, thành phố với 59.187 người dân được tham gia các hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tại các điểm tuyên truyền, trải nghiệm, người dân và các em học sinh đã được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở hộ gia đình, nơi tập trung đông người; giới thiệu trang thiết bị phương tiện chiến đấu hiện đại của Cảnh sát PCCC và CNCH; giới thiệu mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư. Đồng thời, Cảnh sát PCCC hướng dẫn người dân được trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ như: trải nghiệm thoát nạn bằng xe thang, cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói, thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ gas, di chuyển người tay không; thực hành rải vòi chữa cháy, biểu diễn kỹ thuật sử dụng dây cứu nạn, cứu hộ, leo dây không có dụng cụ hỗ trợ, thoát nạn sử dụng bộ dây hạ chậm…

Học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn hào hứng tham gia các hoạt động trải nghiệm
Một hoạt động tuyên truyền PCCC và CNCH tại trường học được các em tham gia sôi nổi

Tham gia trực tiếp chương trình trải nghiệm tại điểm trải nghiệm thị xã Nghi Sơn, em Hải Anh học sinh lớp 12A1, trường THPT Tĩnh Gia 3 rất hào hứng với các hoạt động trải nghiệm và cho biết: “Lần đầu tiên em được tham gia chương trình bổ ích như thế này, bởi các hoạt động này chủ yếu chỉ nhìn trên truyền hình. Lần này em được trực tiếp sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy, được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy và thoát nạn khi không may gặp sự cố hỏa hoạn, em mong rằng sẽ có nhiều chương trình được trải nghiệm như thế này để các bạn học sinh khác có cơ hội được tham gia”.

Vừa thực hành 02 nội dung sử dụng là sử dụng vòi phu nước và dùng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy, chị Nguyễn Thu Trang (TP. Thanh Hóa) chia sẻ: “Những kỹ năng vừa trải nghiệm rất bổ ích, giúp tôi biết các sử dụng trang thiết bị cứu hoả trong trường hợp khẩn cấp để nhanh chóng hỗ trợ chữa cháy. Tôi sẽ tiếp tục tham gia các trải nghiệm, thực hành các nội dung về thoát nạn để có thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết”.

Có thể khẳng định, thông qua các chương trình trải nghiệm đã trang bị cho người dân, các em học sinh, đội dân phòng các kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH; từ đó có thể bình tĩnh, chủ động xử lý các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Việc tổ chức trải nghiệm, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, thoát nạn bằng những hoạt động cụ thể của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thực sự hữu ích, cần thiết cho người dân khi cần phải chữa cháy và thoát nạn./.

 

Tác giả: Cao Hường
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu