Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các nhà nghỉ

Hiện nay, nhà nghỉ trọ đa số là dạng nhà ống, nhà cao tầng, bị hạn chế về không gian, nhất là không gian bố trí phương án thoát hiểm khi có sự cố. Do vậy, nếu có hỏa hoạn xảy ra, việc thoát nạn và chữa cháy tại các nhà nghỉ sẽ gặp nhiều khó khăn, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của người lưu trú. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy tại các nhà nghỉ được các địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đặc biệt quan tâm.

Xác định phòng cháy, chữa cháy chính là đảm bảo an toàn trước hết cho bản thân và gia đình, nên khi đầu tư vào nhà nghỉ, gia đình anh Lê Đình Thanh ở thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc đã dành riêng khoảng 100 triệu đồng cho công tác phòng cháy chữa cháy. Anh Lê Đình Thanh, chủ nhà nghỉ Dốc Khế cho biết: "Gia đình tôi xây dựng nhà nghỉ này năm 2020. Trước đây tôi cũng đã làm một nhà nghỉ cấp 4 rồi, chúng tôi cũng có 1- 2 bình chữa cháy thôi. Nhưng khi làm nhà nghỉ mới, để đảm bảo an toàn cho khách hàng, tài sản của mình, chúng tôi đã chấp hành tốt việc phòng cháy chữa cháy, mỗi tầng rộng 200m2, có 8 bình chữa cháy, đèn báo thoát hiểm, tiêu lệnh đầy đủ".

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC tại một nhà nghỉ trên địa bàn huyện Ngọc Lặc

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các nhà nghỉ thường tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ. Bởi các công trình này đều bố trí, lắp đặt thang máy, hệ thống thông gió, hệ thống đường ống dây dẫn điện… trong một không gian nhỏ hẹp, không thông thoáng. Do vậy khi xảy ra cháy nổ, khói, lửa sẽ theo các hệ thống này lan truyền đến toàn bộ khu vực phòng nghỉ. Tuy nhiên, điều đáng nói là một số chủ nhà nghỉ vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng cháy chữa cháy. Ông Phạm Văn Đồng, Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc cho biết: "Các chủ nhà nghỉ chưa nhận thức đầy đủ về công tác phòng cháy chữa cháy, nên việc chuẩn bị các thiết bị cần thiết cho phòng cháy chữa chát chưa đảm bảo. Theo tinh thần chỉ đạo chung, thị trấn chỉ đạo cho Công an xây dựng kế hoạch, kiểm tra hộ kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ. Đến nay chúng tôi đã xử lý 4 trường hợp".

Để chủ động bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, bên cạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập huấn kỹ năng cho chủ cơ sở, các địa phương cũng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm đối với những cơ sở vi phạm. Ông Quách Thế Thuận, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thường Xuân cũng cho biết: "Hiện nay huyện có 13 cơ sở nhà nghỉ khách sạn. Trong đó có 9 cơ sở đủ điều kiện hoạt động. 4 cơ sở tạm dừng, đang thực hiện khắc phục. Ủy ban Nhân dân huyện Thường Xuân tiếp tục chỉ đạo các ban ngành đoàn thể hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở hoàn thiện thủ tục, cơ sở pháp lý để đưa cơ sở vào hoạt động theo đúng quy định".

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các nhà nghỉ, bên cạnh vai trò của lực lượng chức năng, trách nhiệm của cơ sở, thì ý thức của khách thuê phòng cũng là một yếu tố rất quan trọng. Cơ quan chức năng khuyến cáo: trước khi lưu trú tại bất kỳ khách sạn, nhà nghỉ nào, khách hàng cần chủ động tìm hiểu về vị trí lối thoát nạn, các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Tuy là một hành động nhỏ, nhưng hoàn toàn có thể cứu sống được bản thân và nhiều người nếu có những tình huống xấu xảy ra.

 

Tác giả: Hương Quỳnh
Nguồn: Đài PT - TH tỉnh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu