Nguy cơ cháy, nổ từ pin sạc dự phòng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thiết bị di động thông minh, máy tính bảng và xu hướng du lịch khám phá, trải nghiệm của giới trẻ, sự xuất hiện của pin sạc dự phòng là một nhu cầu không thể thiếu bởi sự tiện lợi của chúng.

 

Các dòng pin sạc dự phòng trên thị thường hiện nay

Cùng với nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều thì sự xuất hiện của những pin sạc dự phòng kém chất lượng với mẫu mã đa dạng, bắt mắt, giá thành rất rẻ so với những pin sạc dự phòng chính hãng ngày càng phổ biến. Trên thực tế, pin sạc dự phòng là một trong những thiết bị rất tiện lợi, giúp tăng thời lượng sử dụng các thiết bị điện tử thông minh. Tuy nhiên, khi chúng ta chủ quan về sự an toàn của pin sạc dự phòng đặc biệt là những pin sạc kém chất lượng thì có thể gây ra cháy, nổ.

Phát hiện lô hàng hơn 2000 pin sạc dự phòng nhái nhãn hiệu Samsung

Cụ thể, vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 01/4/2018 tại một căn hộ của chung cư PARC Spring quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân bắt nguồn từ pin sạc dự phòng ở đầu giường được cắm sạc nhiều ngày dẫn đến quá nhiệt rồi phát nổ, bén lửa vào chồng sách, máy tính và tấm nệm gây ra vụ cháy. Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, chủ căn hộ đi vắng. Vụ cháy làm thiệt hại phần lớn vật dụng, đồ đạc bên trong căn hộ.

Vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 01/4/2018 tại một căn hộ của chung cư PARC Spring.

Theo đánh giá từ các chuyên gia về thiết bị điện, sử dụng những loại pin sạc dự phòng kém chất lượng hoặc sạc pin không tuân thủ các quy định an toàn luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy về cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tài sản của người dùng:

- Pin sạc dự phòng phát nổ do hiện tượng quá nhiệt khi sạc trong thời gian dài. Pin sạc hoạt động theo quá trình nạp hoặc xả pin đều phát sinh nhiệt, vì vậy nếu hoạt động trong quãng thời gian dài sẽ làm cho nhiệt độ pin sạc tăng cao. Đặc biệt đối với những pin sạc kém chất lượng sử dụng lõi pin Li-Ion có chất điện phân là dung môi hữu cơ sẽ dễ gây cháy, nổ;

- Trong quá trình sạc pin cho pin sạc dự phòng có thể xuất hiện hiện tượng quá tải hoặc dòng điện không ổn định. Nếu pin sạc sử dụng mạch điều khiển kém chất lượng, khi xuất hiện các hiện tượng trên mạch sẽ không tự ngắt khiến cho lõi pin bị nóng quá mức gây cháy, nổ;

- Sử dụng pin sạc dự phòng đã bị va đập, rơi vỡ, bung vỏ sẽ có hiện tượng pin sạc nóng bất thường. Dưới tác động của lực va đập trực tiếp có thể làm nứt hoặc thủng lõi pin tạo ra phản ứng vật lý của pin lithium-ion dẫn đến nhiệt độ pin sạc tăng cao gây cháy, nổ.

Pin sạc dự phòng phát nổ do lõi pin bị quá nhiệt

- Rất nhiều người dân nhất là chị em phụ nữ thường có thói quen sạc điện thoại bằng pin sạc dự phòng và để trong cốp xe khi di chuyển. Dưới sức nóng từ động cơ tỏa ra cùng với môi trường đóng kin nằm dưới yên xe, khi đi dưới điều kiện nắng nóng, nhiệt độ trong cốp sẽ không dưới 40 độ C. Pin là một vật khá nhạy cảm với nhệt độ cao, nếu để trong cốp quá lâu chúng có thể phát nổ.

Xe máy bốc cháy do nổ sạc dự phòng trong cốp

* Ngoài các vấn đề nêu trên, nếu phát hiện sự cố cháy, nổ do pin sạc dự phòng gây ra, chúng ta cần lưu ý thực hiện các bước xử lý sau:

- Ngắt cầu dao điện (áp tô mát) ngay và tuyệt đối không di chuyển pin sạc vì nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào và ngọn lửa bùng phát mạnh hơn, gây cháy lan; sau khi ngắt điện có thể dùng nước, bình chữa cháy xách tay để dập lửa.

- Nếu đám cháy vẫn tiếp tục phát triển cần nhanh chóng thoát ra nơi an toàn, báo động cho mọi người biết và gọi 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến xử lý.

Để đảm bảo an toàn cháy, nổ cho gia đình nói chung cũng như để xử lý cháy, nổ do pin sạc dự phòng gây ra, người dân cần lựa chọn pin sạc dự phòng có thương hiệu và nhà phân phối uy tín. Trong quá trình sử dụng chúng ta phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra nhiệt độ của pin sạc và tránh việc vừa sạc pin vừa để trong cốp xe. Nếu không sử dụng nên bảo quản pin sạc dự phòng ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp và tránh để pin sạc rơi, vỡ hoặc va đập mạnh.

Nguồn: Cục C07
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu