Kho xăng dầu Quảng Hưng tổ chức thực tập phương án chữa cháy

Chiều ngày 05/11/2020, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức hướng dẫn, kiểm tra Kho xăng dầu Quảng Hưng, Cảng Lễ Môn, Phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại cơ sở.

Tình huống giả định: Tại kho xăng dầu Quảng Hưng trong quá trình hoạt động thì bất ngờ có mưa giông, một tia sét đột ngột đánh trúng bồn chứa dầu B2. Tại thời điểm này, hệ thống tiếp địa chống sét của các bồn chứa dầu đang trong quá trình dừng hoạt động để bảo dưỡng nên không có tác dụng bảo vệ chống sét. Khi sét đánh trúng bồn phát sinh tia lửa đã gây nổ hỗn hợp hơi dầu với không khí hình thành trong khoảng không tự do của bồn chứa B2. Một phần mái bể phía trên bị bung ra gây cháy toàn diện mặt bồn chứa B2. Phát hiện cháy xảy ra, lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng tổ chức hướng dẫn công nhân viên thoát nạn, di chuyển tài sản đến nơi an toàn, đồng thời triển khai lực lương, phương tiện PCCC tại chỗ, tổ chức khống chế và dập tắt đám cháy, không để đám cháy bùng phát sang các bồn chứa xăng dầu khác. Chỉ sau 10 phút, đám cháy tình huống giả định đã được lực lượng tại chỗ dập tắt hoàn toàn.  

Kho xăng dầu Quảng Hưng tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại cơ sở

 

Dưới sự hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của cơ quan Cảnh sát PCCC quá trình thực tập của cơ sở đã được tổ chức theo đúng kế hoạch, chương trình đã đề ra, đảm bảo các yêu cầu, an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, tài sản tại kho xăng dầu.

Việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là hoạt động thường niên của kho xăng dầu, thông qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC và CNCH;  đồng thời rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống và khả năng phối hợp chữa cháy, CNCH cho từng cán bộ, nhân viên, người lao động trong công tác phòng chống cháy, nổ.

Bên cạnh đó, trong các ngày từ 21/10/2020 đến ngày 06/11/2020, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã phối hợp Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức hướng dẫn, kiểm tra 32 cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty xăng dầu dầu khí Thanh Hóa tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại cơ sở.

 

Tác giả: Trọng Lượng - Đ2
Thăm dò ý kiến