Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 08/2021

I. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Nội
 

1. Vụ việc thứ nhất: Khoảng 17 giờ 31 phút, ngày 20/7/2021, Trung tâm thông tin chỉ huy 114 Công an thành phố nhận tin báo có người mắc kẹt tại số 43, ngõ 599 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Trung tâm Thông tin chỉ huy 114 đã điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Bắc Từ Liêm và Đội chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 - Phòng PC07 xuất 01 xe chỉ huy chữa cháy và 03 xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ cùng 21 cán bộ chiến sỹ tham gia cứu nạn, cứu hộ.

Tại hiện trường, Chỉ huy cứu nạn, cứu hộ đã phân công tổ chức trinh sát nắm tình hình phát hiện 01 người mắc kẹt. Qua xác minh ban đầu, người mắc kẹt là cháu C.N.V.T (sinh năm 2007, nạn nhân có bệnh bẩm sinh, gia đình đã có thông báo tìm bé mất tích từ ngày 19/7/2021) bị mắc kẹt tại giữa khe tường hở của hai nhà số 43, 47 ngõ 599 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Do hiện trường là khe tường nhỏ, rộng khoảng hơn 20cm, nạn nhân bị kẹt cứng, không cử động và di chuyển được, các hướng tiếp cận để triển khai đội hình cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã phối hợp với người dân triển khai 02 hướng tiếp cận: Đục qua tường nhà số 43 và khu vực đằng sau nhà 47 để tiếp cận và sử dụng máy khoan bê tông, khoan đục phần bê tông mở lối thoát hiểm đưa nạn nhân ra ngoài.

Kết quả: Đến khoảng 18 giờ 11 phút nạn nhân được đưa ra khỏi khu vực mắc kẹt, bàn giao cho Trung tâm cứu thương 115 tiến hành sơ cứu và chuyển nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau hơn 02 ngày mất tích và được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH giải cứu thành công, gia đình nạn nhân vô cùng biết ơn và khâm phục tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ của những chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Thủ đô, những chiến sỹ đã không quản ngại khó khăn, chạy đua từng phút để giành giật sự sống cho cháu bé.

2. Vụ việc thứ hai: Khoảng 04 giờ 55 phút ngày 21/7/2021, xảy ra cháy tại nhà ở hộ gia đình kết hợp cho thuê, địa chỉ: Số 17, Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Nhận được tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy114 đã điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Thanh Xuân xuất 02 xe chữa cháy cùng 12 cán bộ chiến sỹ đến hiện trường tổ chức chữa cháy, CNCH. Hiện trường vụ cháy là nhà ở hộ gia đình kết hợp cho thuê gồm 08 tầng, 01 tầng bán hầm. Khu vực xảy ra cháy tại vị trí dàn lạnh điều hòa âm trần tầng 1 (thuộc Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm là đơn vị thuê mặt bằng). Khi xảy ra cháy, bảo vệ của Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm đã báo cho bảo vệ tòa nhà sử dụng bình chữa cháy, nước để dập tắt đám cháy nhưng đám cháy vẫn phát triển. Sau đó, 02 người đã thoát ra ngoài, đồng thời hô hoán báo động cho người còn ở lại trong nhà và các nhà xung quanh. Do khu vực tầng 1 là nơi chứa nhiều hàng hóa của Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm nên đám cháy nhanh chóng bùng phát, tỏa nhiều khói, khí độc, đe dọa tính tính mạng các nạn nhân đang mắc kẹt trong nhà. Ngay khi tới hiện trường, Chỉ huy chữa cháy đã nhanh chóng nắm thông tin tình hình vụ cháy, triển khai chữa cháy và cứu người bị nạn còn mắc kẹt trong nhà.
 

Kết quả: Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tiếp cận, hướng dẫn các nạn nhân sử dụng mặt nạ phòng độc và đưa nạn nhân thoát ra ngoài an toàn (01 nạn nhân mắc kẹt tại tầng 4 di chuyển theo thang bộ xuống tầng bán hầm ra bên ngoài, 02 nạn nhân mắc kẹt tại tầng 8 di chuyển lên tầng tum thoát nạn sang nhà bên cạnh). Đồng thời triển khai phun nước, dập tắt đám cháy, chống cháy lan. Đến khoảng 05 giờ 10 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Đám cháy không gây thiệt hại về người, nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

3. Vụ việc thứ ba: Khoảng 02 giờ 05 phút ngày 05/8/2021, xảy ra cháy nhà dân, tại địa chỉ số 838 ngõ 147/48 Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Nhận được tin báo, Trung tâm Thông tin Chỉ huy 114 đã điều động 01 xe chỉ huy chữa cháy, 02 xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai tới hiện trường chữa cháy, CNCH. Căn nhà xảy ra cháy có diện tích khoảng 30m2, dạng nhà ống, gồm 4 tầng và 01 tầng tum. Đám cháy xuất phát tại tầng 1 ngôi nhà, tỏa nhiều khói lên phía trên và vào các phòng ngủ. Thời điểm xảy ra cháy, có 04 người trong gia đình đang mắc kẹt bên trong. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhanh chóng phá cửa, triển khai các mũi tấn công, dập tắt đám cháy.

 

Kết quả: Sau khoảng 15 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với lực lượng Công an phường Tân Mai cùng người dân dập tắt đám cháy, đồng thời tổ chức cứu nạn, cứu hộ, đưa 04 người trong gia đình đang mắc kẹt trong nhà xuống nơi an toàn.

II. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh

1. Vào lúc 15 giờ 55 phút, ngày 04/8/2021, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh nhận được yêu cầu tham gia CNCH 01 nam thanh niên bị đuối nước tại Rạch Cầu Tư Dinh, đường Lê Văn Lương, khu phố 1, quận 7. Đơn vị đã điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường tổ chức CNCH.

Sau nhiều giờ lặn mò trong điều kiện nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều bùn và chướng ngại vật, cán bộ, chiến sĩ đã tìm được thi thể nạn nhân cách hiện trường 200m. Sau khi tiến hành các biện pháp bảo đảm phòng dịch Covid-19, thi thể nạn nhân đã được đưa lên bờ, bàn giao cho cơ quan chức năng của địa phương giải quyết.

Trong quá trình tham gia CNCH, Trung sĩ Nguyễn Hồng Văn và Hạ sĩ Chu Nguyễn Minh Trí, chiến sĩ Đội Công tác chữa cháy và CNCH, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh đã không ngại khó khăn, nguy hiểm xung phong CNCH ở những vị trí xung yếu trong suốt quá trình CNCH. Hai đồng chí đã được Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH ghi nhận, tuyên dương.

2. Gương sáng trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19:

- Trong những ngày tháng cả TP gồng mình trong cuộc chiến chống đại dịch Covid 19, Thiếu tá Vũ Thị Hồng Như Hoa, cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH mặc dù đang có con nhỏ và phải gánh vác nhiệm vụ chuyên môn vẫn dành mọi thời gian để tham gia các hoạt động phòng chống Covid-19. Ngoài giờ làm việc, đồng chí đã tham và được cấp thẻ thành viên Tổ Covid cộng đồng. Trong suốt tháng 8 vừa qua, đồng chí đã cùng với các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cán bộ, viên chức phường Tân Quy, quận 7 vận chuyển 1 tấn lương thực, 100 phần cơm hộp, 500kg rau củ, 50kg cá, hàng trăm kg thịt các loại … cho người dân. Ngoài ra, đồng chí còn tham gia hướng dẫn cho hơn 1200 nhân khẩu tham gia xét nghiệm sàng lọc, tiêm Vaccine phòng Covid đầy đủ, đúng quy định; tiếp cận các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân giúp bà con yên tâm chống dịch…

Sự lăn xả với công việc không quản nắng mưa, khuya sớm của đồng chí đã được bà con và chính quyền ghi nhận, tin yêu, góp phần làm sáng đẹp hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.

- Chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH vinh dự nhận Thư khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường:

Thượng úy Nguyễn Đình Vinh – Cán bộ Đội Chữa cháy và CNCH Khu vực 2 – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vinh dự nhận Thư khen của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức về những thành tích trong công tác chống dịch bệnh Covid-19.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trực chốt kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội theo tại chốt Chợ Ruồi, KP6, phường Linh Trung, TP Thủ Đức bản thân đồng chí Vinh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ y tế, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu phố 3, 6 và hành lang trường Đại học Quốc Gia, đồng chí Vinh thấy tại đây có nhiều hộ gia đình, công nhân và sinh viên thực hiện giãn cách xã hội có hoàn cảnh rất khó khăn, đồng chí đã nhiều lần nhường những suất ăn của mình cho những người dân nơi đây.

Ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí đã vận động người thân, bạn bè và các mạnh thường quân quyên góp ủng hộ 1,8 tấn gạo, rau củ, mì gói và trực tiếp xuống trao các phần quà gồm gạo, rau củ, mì gói cho các hộ gia đình tại khu phòng trọ khu phố 3, 6 phường Linh Trung, TP Thủ Đức và khu nhà ở sinh viên trường Đại học Thể dục, thể thao; ủng hộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Linh Trung 500kg gạo, 50 phần quà gồm nước mắm, đường, muối, bột canh…. Bên cạnh đó đ/c Vinh cũng đã hỗ trợ Đoàn Thanh niên Trường Đại học Thể dục, thể thao nhận hàng cứu trợ để cấp phát cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Từ những việc làm trên, đồng chí đã vinh dự nhận Thư khen của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

III. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Nghệ An

1. Vụ thứ nhất: Vào hồi 23h15' ngày 05/8/2021, Trung tâm chỉ huy 114, Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo có nạn nhân bị mắc kẹt sau tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 7, đoạn qua xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn. Xe bán tải mang BKS: 37C-343.XX di chuyển theo hướng Con Cuông - Đô Lương, đang đi đến góc cua thì có người đi xe máy phía trước dừng đột ngột nghe điện thoại. Xe bán tải tránh xe máy thì đâm trúng xe tải chở keo mang BKS: 37C-356.XX ở phía đối diện khiến tài xế xe bán tải tử vong tại chỗ, 03 người khác trên xe bị thương nặng, phần ngực và đầu của các nạn nhân bị thương nặng do va đập mạnh vào các khu vực của xe; nạn nhân mắc kẹt sau tai nạn, nếu không giải cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân. Qua nhận định tình hình, Chỉ huy cứu nạn, cứu hộ đã chỉ đạo các lực lượng tham gia cứu nạn khẩn trương triển khai các thiết bị banh cắt thủy lực và máy cắt cầm tay để phá dỡ nơi nạn nhân bị mắc kẹt để cứu 03 nạn nhân ra ngoài.

 

Kết quả: Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã cứu được 03 nạn nhân bị mắc kẹt trong xe, đưa 01 thi thể nạn nhân ra ngoài, bàn giao cho gia đình và cơ quan chức năng.

2. Vụ việc thứ hai: Vào khoảng 16h20’ ngày 11/8, người dân phát hiện quần áo, đồ đạc của một người được để trên bờ khu vực sông Hiếu, đoạn qua xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hoà; nghi có người đuối nước, người dân đã điện báo tin cho lực lượng chức năng. Danh tính người mất tích được xác định là bà Đ.T.D; Sinh năm 1957; trú tại Khối 250, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hoà.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chỉ đạo xuất 01 xe CNCH, 01 xe chữa cháy, 01 ca nô, 01 xuồng hơi cùng 14 CBCS sử dụng bộ đồ lặn, dây thừng gắn móc sắt, sào tre đầu gắn móc sắt, thiết bị dò tìm dưới nước, áo phao… để tìm kiếm nạn nhân. Tại hiện trường lúc này mực nước hồ đang dâng cao, có nhiều cây gai, bụi rậm xung quanh hồ, đồng thời sự cố xảy ra vào thời điểm trời tối, diện tích hồ nước rộng, tầm nhìn hạn chế; trong khu vực tìm kiếm, có nhiều vị trí có mực nước sâu, lòng sông lồi lõm, có nhiều đá to sắc nhọn nằm rải rác, hình thành nhiều xoáy nước nguy hiểm, dòng nước chảy nhanh, cuộn sâu nên công tác tìm kiếm cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

 

Kết quả: Sau hơn 14 tiếng đồng hồ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng CNCH đã tìm thấy nạn nhân, bàn giao cho người nhà và chính quyền địa phương.

IV. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa

1. Vụ việc thứ nhất: Hồi 04 giờ 30 phút, ngày 26/7/2021, Phòng PC07 nhận được tin báo xảy ra sự cố cháy bếp ăn tại nhà dân có địa chỉ tại số 109 đường Lê Văn Hưu, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng PC07 đã nhanh chóng xuất 02 xe chữa cháy cùng 14 CBCS đến hiện trường phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức cứu chữa. Tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC xác định đám cháy bắt nguồn từ bếp nấu của gia đình cháy lan lên phía tủ bếp, nếu không kịp thời xử lý sẽ gây cháy lan, làm thiệt hại nhiều tài sản của người dân. Với tinh thần trách nhiệm cao cùng ý thức bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, lực lượng Cảnh sát PCCC đã nhanh chóng bố trí cán bộ sử dụng mặt nạ dưỡng khí cùng thiết bị chữa cháy tiếp cận khu vực đám cháy và khống chế, dập tắt hoàn toàn; không để cháy lan sang các khu vực khác trong nhà.

2. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC, CNCH, chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trong thời điểm mùa hè nắng nóng, thực hiện giãn cách để phòng chống dịch, việc người dân hạn chế ra ngoài khi không cần thiết dẫn đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng điện, dễ dây tình trạng quá tải hệ thống điện, chập điện trong các gia đình, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CBCS thuộc Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông đã tổ chức gia công các kính chống giọt bắn phòng ngừa Covid-19. Cùng với đó, để đẩy mạnh việc đa dạng hóa các biện pháp thực hiện công tác tuyên truyền PCCC, CNCH, CBCS đã thực hiện dán các câu khẩu hiệu tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu trên các mặt kính chống giọt bắn để người dân sử dụng có thể đọc hiểu và nâng cao ý thức chấp hành quy định về an toàn PCCC, CNCH trong công việc và sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ: Không để xảy ra cháy, nổ là hạnh phúc của mọi nhà; Mỗi gia đình nên có thêm lối thoát nạn thứ 2; …

Sau khi hoàn thành việc gia công kính chống giọt bắn, CBCS Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông - Phòng PC07 Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng công tác PCCC, CNCH, tặng hơn 300 cuốn cẩm nang kiến thức PCCC và CNCH cùng hơn 300 kính chống giọt bắn phòng ngừa Covid-19 đã được dán khẩu hiệu tuyên truyền về PCCC cho các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao, khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh, các tiểu thương trên địa bàn thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa trong thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19 đồng thời mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền công tác PCCC, CNCH, góp phần vào xây dựng phong trào toàn dân PCCC từng bước phát triển sâu rộng, vững mạnh.

V. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La

1. Tham gia Chương trình hiến máu “Hành trình đỏ” lần thứ IX, năm 2021:

Hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử cao đẹp mang đậm giá trị nhân văn. Hiến máu không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể. Hưởng ứng lời kêu gọi của Phòng PX03 - Công an tỉnh Sơn La về việc tham gia Chương trình hiến máu “Hành trình đỏ” lần thứ IX, năm 2021. Ngày 28/7/2021 Phòng PC07 đã quán triệt đến CBCS về sự cần thiết của việc hiến máu nhân đạo và những tác dụng của hiến máu đem lại cho người hiến, trên tinh thần tự nguyện, CBCS Phòng PC07 đã đăng ký 20 đồng chí tham gia hiến máu tình nguyện lần này. Khi CBCS trở về đơn vị, lãnh đạo đơn vị đã gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, bố trí chăm sóc sức khoẻ cho CBCS.

Với thông điệp "Hiến máu an toàn - Đừng ngại Covid", "Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại", "Hiến máu thường xuyên - Vì một thế giới khỏe mạnh hơn", "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống" Tại đợt hiến máu lần này, Phòng PC07 đã hiến được 19 đơn vị máu.

Đây là một hoạt động thường niên góp phần cung cấp máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh ở nhiều địa phương, đặc biệt là các địa phương đang bị phong tỏa, giãn cách xã hội bởi dịch Covid-19, đồng thời đóng góp vào lượng máu dự phòng đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian bùng phát dịch bệnh.

Qua đó, cho thấy phong trào “Hiến máu nhân đạo” đã ngày càng trở thành một việc làm có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, là tiếng nói lương tâm, là tình cảm của con người với con người được xã hội tôn vinh. Những giọt máu tình nguyện hiến dâng sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin, niềm hy vọng cho sự sống của con người. Đây là một trong những phong trào lớn hiện nay của toàn xã hội, là một hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính văn hóa, nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý ‘‘Thương người như thể thương thân’’của dân tộc ta.

2. Huy động CBCS tăng cường cho Công an huyện Phù Yên hỗ trợ lực lượng cơ sở trong công tác phòng, chống dịch covid 19:

Trước diễn biến phức tạp tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Huyện Phù Yên. Thực hiện báo cáo, đề xuất số 89/BC-PX01 ngày 23/8/2021 của Phòng PX01 về việc tăng cường CBCS tham gia các chốt kiểm soát, tổ công tác phòng, chống dịch covid 19.

Ngày 23/8/2021, Lãnh đạo Phòng PC07 đã quán triệt đến toàn thể CBCS nội dung đề xuất của Phòng PX01, đồng thời tuyên truyền, phổ biến đến CBCS nắm được trách nhiệm, nghĩa vụ của lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid 19 và lấy tinh thần tự nguyện tham gia của CBCS trong đơn vị, qua đó đã chọn tuyển được 18 đồng chí CBCS có sức khoẻ tốt, đảm bảo các tiêu chí để vào vùng dịch.

CBCS Phòng PC07 xung phong tăng cường cơ sở lần này đều xác định tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại những “điểm nóng”, với tinh thần không quản ngại khó khăn, gian khổ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tất cả CBCS tham gia chi viện đều được tập huấn về công tác phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe, được tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm âm tính./.

 

Nguồn: Cục C07
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu