Công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống cháy, nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công điện số 02/CĐ-UBND về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống cháy, nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024. Cụ thể như sau:

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, dự báo lưu lượng người và phương tiện giao thông sẽ gia tăng mạnh mẽ, tạo áp lực lớn cho công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; một số đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ trái phép trên địa bàn tỉnh; đồng thời trong dịp Tết nhu cầu sử dụng điện tăng cao, việc thắp hương và đốt vàng mã gây nguy cơ cháy nổ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của Nhân dân và trật tự an toàn xã hội.

Để giữ gìn trật tự, an toàn giao thông và đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ tai nạn giao thông, cháy, nổ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các đơn vị liên quan và yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại: Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 20/12/2023 về tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 14/8/2023 về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy (sau đây viết tắt là PCCC) và cứu nạn cứu hộ trong sản xuất, kinh doanh, truyền tải và sử dụng điện trên địa bàn tỉnh; đồng thời khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương

- Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác PCCC và quản lý việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ.

- Quán triệt, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ công tác trong lực lượng vũ trang đang công tác tại đơn vị, địa phương mình gương mẫu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia; đồng thời, chấp hành các quy định của pháp luật về công tác PCCC và quản lý, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ. Xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, chính quyền địa phương nếu để xảy ra các vụ tai nạn giao thông, cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình.

2. Công an tỉnh

- Tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát xử lý vi phạm theo các chuyên đề, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; trong đó tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, dừng, đỗ trái phép, quay đầu xe, tránh, vượt không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy... ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng; kịp thời và xử lý nghiêm các loại phương tiện chở quá số người quy định, chở quá tải trọng; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn.

- Chỉ đạo lực lượng Công an cấp huyện chủ động yêu cầu các chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông người, nhà ở kết hợp kinh doanh, hộ gia đình, nhân dân có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong việc sử dụng điện, xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã trong dịp Tết Nguyên đán 2024, nhất là đêm giao thừa.

3. Sở Giao thông vận tải

- Phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án bảo đảm năng lực vận tải, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không trước, trong và sau Tết; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc và tăng giá vé trái quy định.

- Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát hệ thống vạch sơn, báo hiệu đường bộ, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp, nhất là kịp thời phát quang cây cối, các chướng ngại vật đảm bảo tầm nhìn cho người tham gia giao thông; kiên quyết không cho người dân đi qua các cầu treo đang bị hư hỏng, không đảm bảo an toàn trên địa bàn.

- Khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông, nhất là các tuyến đường trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường phục vụ Nhân dân đi lại (hoàn thành 01 tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán); phối hợp với các lực lượng chức năng của Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa, không để phát sinh ùn tắc kéo dài khi có sự cố, tai nạn giao thông, nhất là thời điểm trước, trong và ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đối với những công trình đang thi công, yêu cầu chỉ đạo nhà thầu thi công phải thực hiện đầy đủ biển báo hiệu, cọc tiêu, đèn tín hiệu ban đêm, chỉ dẫn giao thông và bố trí cán bộ trực để điều tiết giao thông, tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc giao thông và mất an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo: Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh nhắc nhở, quản lý chặt chẽ con em mình, không giao phương tiện sử dụng khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định, chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo, đốt thả đèn trời trái phép trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2024.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, PCCC, trong đó hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn; thường xuyên cập nhật để thông tin kịp thời về tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ Tết; kiên trì tuyên truyền Nhân dân thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; đồng thời, đăng phát tin, bài, phóng sự cảnh báo nguy cơ cháy, nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2024; đăng công khai các hành vi thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng về công tác PCCC, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo, vật liệu nổ của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

6. UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm hành lang, lòng lề đường, vỉa hè; đặc biệt là các điểm họp chợ, bán hàng, mở dịch vụ ven các tuyến quốc lộ, đường tỉnh trái quy định. Đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải tổ chức bán vé tàu, xe trực tiếp cho công nhân, người lao động và sinh viên về quê đón Tết.

- Đối với các địa phương có hoạt động đường thủy nội địa, tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đối với phương tiện thuỷ chở khách, đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo, các tầu cao tốc chở khách, trên các tuyến sông và vùng nước có tổ chức Lễ hội xuân; cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, chở quá số người quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

- Tăng cường kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác PCCC đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nơi tập trung đông người, như: nhà chung cư, chung cư mini, các cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các khu công nghiệp, nhà cao tầng, cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường... Thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy với phương châm "4 tại chỗ"; tập trung cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy nổ tại các cơ sở, nhà dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024.

7. Công ty Điện lực Thanh Hóa: Chỉ đạo Điện lực cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra hệ thống, mạng lưới điện để phòng ngừa nguy cơ mất an toàn về PCCC từ hệ thống lưới điện, thiết bị điện; phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện, Công an xã trong việc tuyên truyền, hướng dẫn công tác PCCC đối với cơ quan, tổ chức, người dân sử dụng điện, trong đó lưu ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân chấp hành nghiêm về pháp luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, công tác PCCC và quản lý việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ theo quy định.

 

Tác giả: BT
Nguồn: UBND tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu