Tập trung cấp căn cước công dân gắn chíp và tài khoản định danh điện tử

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, từ ngày 01/01/2023 tới đây, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Để chuẩn bị chi việc triển khai thực hiện Luật cư trú, trong những ngày qua, cùng với lực lượng Công an cả nước, CBCS Công an Thanh Hóa đã và đang huy động mọi nguồn lực và trang thiết bị ra quân rà soát, thống kê bổ sung dữ liệu dân cư bảo đảm “Đúng, đủ, sạch, sống”. Đồng thời tiếp tục hướng về cơ sở làm thủ tục cấp căn cước công dân gắp chíptài khoản định danh điện tử cho Nhân dân...

Tính đến ngày 27/10/2022, tỉnh Thanh Hoá đã thu nhận được gần 3,1 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp. Qua rà soát, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn hơn 7.200 trường hợp có thể thu nhận hồ sơ. Đây chủ yếu là những trường hợp đi làm ăn xa hoặc già yếu, ốm đau, khó khăn trong việc đi lại…

Công an xã Trí Nang, huyện Lang Chánh đến từng nhà dân 
để tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký mở tài khoản định danh điện tử.

Đại uý Triệu Hồng Lĩnh, Trưởng Công an xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, cho biết: Hiện nay, lực lượng Công an xã đang tập trung đi từng nhà, từng khu dân cư, thôn bản để rà soát các trường hợp đi làm ăn xa, hiện vắng mặt tại địa phương, chưa có điều kiện làm CCCD. Đối với những trường hợp này, Công an xã đã phối hợp với Công an ở các địa bàn khác để hướng dẫn công dân có thể làm đăng ký tạm trú để làm CCCD tại nơi đang sinh sống và làm ăn hoặc hướng dẫn công dân về địa phương để làm CCCD theo quy định.

Song song với việc hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp, lực lượng Công an cũng đang thực hiện thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân, tích hợp các thông tin cá nhân như thẻ bảo hiểm xã hội, đăng ký xe, giấy phép lái xe v.v... vào tài khoản định danh điện tử. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và sử dụng ứng dụng VneID để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Đến nay, trên địa bàn tỉnh cũng đã thu nhận được hơn 361 nghìn hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Mục tiêu đặt ra là đến trước ngày 15/12/2022, 100% người dân đủ điều kiện trên địa bàn được đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1.

Công an huyện Thường Xuân thu nhận hồ sơ làm CCCD gắn chíp cho người già yếu, neo đơn.

Thượng tá Lê Bá Chân, Phó trưởng Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: Cùng với việc tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc rà soát, bổ sung hoàn thiện hệ thống dữ liệu dân cư, chúng tôi đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ được những tiện ích của việc đăng ký tài khoản định danh điện tử trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Từ đó người dân tự giác đăng ký tham gia. Lực lượng Công an sẽ khắc phục khó khăn, tranh thủ tối đa thời gian, trực tiếp xuống địa bàn các xã, thị trấn, để thu nhận thông tin, làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp về mã định danh cho công dân, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Công an xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân hướng dẫn người dân đăng ký mở tài khoản định danh điện tử

Hiện tại, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh đang phối hợp với lực lượng công an thực hiện đăng ký danh sách cán bộ chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động để thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để phục vụ cho việc thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công của tỉnh./.

 

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu