Công an Thanh Hóa: Cao điểm 90 ngày đêm hoàn thành các chỉ tiêu Luật cư trú

Cùng với lực lượng Công an cả nước, trong những ngày này, CBCS Công an Thanh Hóa đã và đang huy động mọi nguồn lực và trang thiết bị ra quân thực hiện đợt cao điểm 90 ngày đêm triển khai các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú và nâng cao chất lượng thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. 

Chiến dịch 90 ngày đêm được triển khai bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 31/12/2022 với 5 nhiệm vụ trọng tâm là, cấp CCCD; bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến; cấp tài khoản định danh điện tử; tham mưu, triển khai thực hiện bảo đảm các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng từ 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Để hoàn thành các nội dung và chỉ tiêu được giao, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 425 về mở đợt cao điểm 90 ngày đêm triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2022 và nâng cao chất lượng thực hiện Đề án 06, tuyên truyền hiệu quả của việc thực hiện các thủ tục đăng kí cư trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến, tài khoản định danh điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính.

Công an huyện Thọ Xuân rà soát dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”

Thượng tá Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh cho biết: Hiện nay Công an Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành địa phương liên quan  hoàn thành xong việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền có quy định xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Đến nay, qua rà soát, tỉnh Thanh Hoá có 87 văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính có quy định xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới, bảo đảm có hiệu lực trước ngày 31/12/2022. Cùng với đó lực lượng Công an đã và đang tập trung triển khai tất cả các dịch vụ công trên môi trường điện tử, để người dân tiếp cận các dịch vụ công một cách thuận lợi nhất. 

Để người dân cũng như các tổ chức, doanh nghiệp nắm rõ các quy định khi thực hiện các hiện các thủ tục pháp lý, giao dịch dân sự liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong thời gian tới đây khi mà Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực, các lực lượng Công an trong tỉnh đã bám sát lộ trình nhiệm vụ cụ thể đặt ra, tăng cường tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan thực hiện 7 phương thức sử dụng thông tin cá nhân thay thế yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Trong đó, thẻ CCCD là một trong các giấy tờ để xác định thân nhân và nơi cư trú của công dân thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Qua đó, đã giúp cho người dân hiểu rõ hơn về lợi ích của việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy cũng như lợi ích của thông tin Quốc gia về dân cư. 

Công an huyện Vĩnh Lộc tuyên truyền cho người dân về những tiện ích khi sử dụng thẻ CCCD gắn chíp

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân: Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, UBND huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo Công an huyện và các ngành có liên quan đẩy mạnh việc tuyên truyền đến người dân, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, các cơ quan doanh nghiệp, toàn thể Nhân dân về quy định của Luật cư trú năm 2020 và các yêu cầu về việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất để thực hiện giao dịch cho người dân.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn hơn 159 nghìn công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đang thường trú và tạm trú trên địa bàn nhưng chưa được cấp CCCD. Để đảm bảo người dân kịp thời có CCCD để thực hiện thủ tục hành chính và thực hiện các giao dịch, lực lượng Công an các cấp đã tập trung tăng cường lực lượng thực hiện đồng thời cả 2 hình thức vừa làm tại trụ sở, vừa làm lưu động để thu nhận hồ sơ CCCD kết hợp thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân. Bên cạnh đó, CBCS các đơn vị Công an cơ sở đã tập trung rà soát, kiểm tra, bổ sung hồ sơ, bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch sống”; thông tin đến người dân về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng và các phương thức sử dụng thay thế. Đồng thời, tập trung khai Nghị định số 59 của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử đã có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2022. Qua đó, hướng dẫn và tuyên truyền để người dân hiểu rõ về những tiện ích của việc thực hiện các thủ tục đăng kí cư trú thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến, tài khoản định danh điện tử, tài khoản VneID, thiết bị đọc mã Qrcode, đọc chíp trên thẻ CCCD, nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính góp phần đạt và vượt tiến độ đề ra.

Bà Phạm Thị Phương ở xã Xuân Dương đã phấn khởi chia sẻ: Từ nay đến 31/12/2022, tất cả các thông tin cá nhân của người dân như chúng tôi sẽ được tích hợp trên chíp điện tử của thẻ CCCD. Chắc chắn nhiều người dân, trong đó có tôi sẽ thuận lợi vô cùng khi đi đâu cũng không cần phải mang nhiều loại giấy tờ như trước đây nữa.

Đến nay, sau 1 tháng ra quân thực hiện Kế hoạch cao điểm, lực lượng Công an toàn tỉnh đã thu nhận thêm 42.240 trường hợp đủ điều kiện cấp thẻ CCCD gắn chíp; kích hoạt và thu nhận 31.790 tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và mức độ 2; công tác bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” đạt tỷ lệ gần 60%; Tiếp nhận, giải quyết gần 4 nghin hồ sơ thông báo lưu trú qua cổng dịch vụ công v.v... 

Với tinh thần không kể ngày hay đêm, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an Thanh Hóa đã và đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phát huy những cách làm hay, hiệu quả, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành chiến dịch 90 ngày, đêm với quyết tâm chính trị cao nhất, góp phần đảm bảo quyền lợi cho mọi người dân khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị vào ngày 31/12 tới đây./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu