Thanh Hoá: Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông trong điều kiện thời tiết nắng nóng

   Trong những ngày vừa qua, nhiệt độ ngoài trời tại Thanh Hóa có nơi lên đến hơn 400C. Nắng nóng kéo dài đã tác động trực tiếp đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; gây không ít khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, kể cả lực lượng Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ; tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Thời tiết nắng nóng, nhiều người đi xe mô tô, xe máy phải đeo kính, mặc áo chống nắng

     Thực tế hiện nay, để đối phó với nắng nóng, người tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe điện thường sử dụng các vật dụng chống nắng như: khẩu trang, áo chống nắng, mũ trùm, bao tất, kính râm nhằm tránh tác động của nắng nóng đối với cơ thể, nhưng những vật dụng này vô tình làm giảm tầm nhìn, gây vướng, cản trở khả năng xử lý linh hoạt khi gặp tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Nguy hiểm hơn, việc sử dụng áo chống nắng khi tham gia giao thông bằng những loại phương tiện này thường có nguy cơ vạt áo bị cuốn vào bánh xe, gây tai nạn.

Hình ảnh 01 người phụ nữ mặc áo chống nắng ngồi phía sau xe mô tô bị cuốn vào bánh xe ngã ra đường, cánh tay bị cuốn thẳng vào bánh xe cùng với áo chống nắng

        Cùng với đó, việc dừng xe dưới bóng râm để chờ đèn đỏ sai vạch, lấn làn, thậm chí điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu, nhất là thanh thiếu niên là những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Người tham gia giao thông dừng phương tiện không đúng vị trí khi chờ đèn tín hiệu, gây cản trở giao thông
Hành vi vượt đèn đỏ rất nguy hiểm cho chính bản thân và phương tiện tham gia giao thông

         Bên cạnh đó, việc tham gia giao thông trong điều kiện nhiệt độ không khí ngoài trời lên cao, làm nhiệt độ mặt đường tăng cao, điều này khiến áp suất lốp xe sẽ cao hơn bình thường rất nhiều… người điều khiển phương tiện đối diện với nguy cơ xe rất dễ bị nổ lốp hoặc xảy ra cháy nổ phương tiện.

Phương tiện bị thủng lốp, được Cảnh sát giao thông trong khi làm nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ thay lốp dự phòng
Thời gian vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra một số vụ cháy xe ô tô trong điều kiện nắng nóng

         Theo dự báo, trong thời gian tới, nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài, nền nhiệt trung bình cao và có nhiều đợt nắng nóng gay gắt, với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện, hướng dẫn, phân luồng giao thông; tổ chức tuần tra, khép kín địa bàn, nhất là những 'điểm đen', điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, bảo đảm tốt trật tự, an toàn giao thông. Sẵn sàng ứng cứu, giúp đỡ người dân khi gặp khó khăn hay sự cố trên đường, giữ gìn an an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản cho nhân dân.

Cảnh sát giao thông Thanh Hoá phân luồng, hướng dẫn giao thông trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt

   Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá tăng cường phối hợp tuyên truyền và khuyến cáo người dân cần lưu ý một số nội dung sau:

   1. Giữ gìn, bảo đảm sức khoẻ và chọn thời điểm phù hợp khi tham gia giao thông; nếu không có yêu cầu gấp, nên hạn chế ra ra đường trong những giờ nắng nóng đỉnh điểm.

   2. Kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện, nhất là đối với xe ô tô phải  kiểm tra lốp, thay mới khi quá mòn, để áp suất lốp vừa phải, không nên để lốp quá non, nhưng cũng không bơm quá căng. Đặc biệt, phải kiểm tra, trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe và biết cách ứng phó khi xảy ra cháy nổ.

   3. Khi đi mô tô, xe gắn máy, xe điện nếu đeo kính, đội mũ, mặc quần áo chống nắng cần gọn gàng, không làm cản trở việc quan sát và gây khó khăn cho việc điều khiển phương tiện.

   4. Luôn giữ tâm lý bình tĩnh, tham gia giao thông an toàn và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông: Không uống rượu bia khi lái xe, không phóng nhanh vượt ẩu, chấp hành nghiêm tín hiệu đèn giao thông; nhất là việc dừng, đỗ xe đúng vị trí theo quy định, tránh tâm lý tìm chỗ mát đứng chờ đèn đỏ ở bóng cây trước khi đến ngã tư, có thể khiến xe phía sau đâm vào, hoặc gây cản trở giao thông cho xe khác…

    5. Không lấn chiếm lòng, lề đường, để hàng hoá trên vỉa hè vi phạm hành lang an toàn giao thông hoặc phơi rơm rạ, các chất dễ cháy, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy phương tiện giao thông./.

Tác giả: Trần Văn Thọ - PC08
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu