Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Ngày 2/7, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại về đợt tập trận mà Trung Quốc tiến hành trên biển Đông. Mỹ nói rằng hành động này sẽ càng gây bất ổn cho tình hình ở khu vực tranh chấp.


Một cảnh sát biển Việt Nam quan sát các tàu hải cảnh Trung Quốc

 

“Tiến hành tập trận ở khu vực tranh chấp thuộc biển Đông là phản tác dụng đối với những nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong thông cáo. 

Cuối tuần qua, Trung Quốc thông báo tiến hành đợt tập trận trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 1/7, ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép. 

“Đợt tập trận này là hành động mới nhất trong chuỗi dài những hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách biển trái luật quốc tế và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á trên biển Đông”, tuyên bố nói. 

Mỹ nhiều lần lên tiếng quan ngại việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông và cố bắt nạt các nước láng giềng khi họ tiến hành các hoạt động khai thác tài nguyên dầu khí hợp pháp trên biển. 

Về cuộc tập trận đang diễn ra của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động tương tự trong tương lai.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, bà Hằng tuyên bố, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông. Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại vi phạm tương tự trong tương lai, bà Hằng cho biết.

Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc hôm 28/6 thông báo kế hoạch của hải quân nước này về triển khai đợt tập trận quanh quần đảo Hoàng Sa và cấm tàu thuyền đi vào khu vực đó. Không rõ quy mô cuộc tập trận ra sao nhưng một số chuyên gia quốc tế cho rằng có vẻ Trung Quốc đang thực hiện diễn tập chiếm đảo hoặc bảo vệ đảo. 

Trong những năm qua, Trung Quốc đã xây dựng hàng chục tiền đồn trên quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm của Việt Nam. Những tiền đồn đó được trang bị bến cảng, bãi đậu trực thăng, còn trên đảo Phú Lâm có một đường băng, các kho chứa máy bay và hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9. Đảo Phú Lâm có vẻ là nơi diễn ra đợt tập trận lần này. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/my-chi-trich-trung-quoc-tap-tran-o-hoang-sa-1682362.tpo
Thăm dò ý kiến