Lãnh đạo tối cao Iran ví tàu chở dầu đến Venezuela như “thánh chiến”

Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei chúc mừng thuỷ thủ đoàn tàu chở dầu Iran đến Venezuela hoàn thành xuất sắc chuyến đi, ví nhiệm vụ này như một cuộc “thánh chiến”.


Tàu chở dầu của Iran cho Venezuela.

 

Ngày 8.6, ông Khamenei đã chúc mừng thuỷ thủ đoàn 5 tàu chở nhiên liệu cho Venezuela, bất chấp các mối đe dọa và áp lực của Mỹ đã thực hiện một công việc tuyệt vời, thậm chí so sánh nhiệm vụ của họ với một cuộc đấu tranh “thánh chiến”.

“Các bạn đã làm một công việc tuyệt vời. Đó là thánh chiến và mang lại vinh dự cho đất nước. Thượng đế sẽ ban sức mạnh và thành công cho các bạn” - RT dẫn lời lãnh tụ tối cao Iran 81 tuổi viết trên Twitter.

Vào cuối tháng 5, Iran đã gửi một đội tàu gồm 5 tàu chở dầu, chở 1,5 triệu thùng xăng dầu đến Venezuela, quốc gia bị thiếu nhiên liệu nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của Washington khiến nền kinh tế bị tê liệt.

Chính phủ Mỹ cảnh báo ngăn chặn việc giao hàng, doạ các nước dọc theo tuyến đường của tàu chở dầu rằng sẽ có hậu quả nếu các tàu Iran nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào.

Đặc phái viên của Venezuela tại Liên Hợp Quốc thậm chí còn nhấn mạnh rằng các tàu đối mặt với mối đe dọa về việc sử dụng lực lượng quân sự sắp xảy ra của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hứa sẽ sớm đến thăm Tehran để đích thân cảm ơn người dân Iran, trong khi Iran khẳng định sẵn sàng gửi thêm nhiên liệu tới Venezuela nếu nước này yêu cầu.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/lanh-dao-toi-cao-iran-vi-tau-cho-dau-den-venezuela-nhu-thanh-chien-811195.ldo