EU đề xuất bắt tay với Mỹ đối phó Trung Quốc.

Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch thiết lập một cuộc đối thoại song phương với Mỹ nhằm bàn cách đối phó với "sự quả quyết ngày càng tăng" của Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới sau một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/6, Cao ủy EU về đối ngoại Josep Borrell cho biết: "Tôi đã đề xuất xúc tiến một cuộc đối thoại song phương riêng biệt, tập trung vào Trung Quốc và các thách thức mà hành động và tham vọng của nước này tạo ra cho chúng tôi - Mỹ và EU".Cao ủy EU về đối ngoại Josep Borrell. 

 

Ông Borrell đưa ra đề xuất trên chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh thiếu cam kết mở rộng tiếp cận thị trường và tạo ra sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp châu Âu ở đại lục.

Ý tưởng của vị lãnh đạo chính sách đối ngoại EU đã khiến một số nhà quan sát ngoại giao ngạc nhiên, vì trước đó một ngày, trên trang blog cá nhân, ông dường như bày tỏ quan điểm cho rằng EU không nên thành lập một liên minh xuyên Đại Tây Dương với Mỹ giữa lúc căng thẳng Washington - Bắc Kinh leo thang.

Hôm 15/6, ông Borrell không đề cập đến những kết quả có thể đạt được của một cuộc đối thoại song phương EU - Mỹ về vấn đề Trung Quốc. Song, Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á cho Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington nhận định, sự kiện như vậy "ít nhất có thể mang đến một kênh liên lạc hữu hiệu, giúp hai bên cập nhật thông tin cũng như thảo luận về những bất đồng và trong một số trường hợp đạt được cách tiếp cận chung'.

Theo báo South China Morning Post, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cách tiếp cận không mấy thân thiện với EU, Ngoại trưởng Pompeo được cho là sẵn sàng hơn trong việc gắn kết với liên minh này thành một mặt trận thống nhất chống Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa lên tiếng xác nhận việc Washington có tán thành hay không với đề xuất của ông Borrell về thiết lập đối thoại song phương nhằm ứng phó với các vấn đề liên quan Trung Quốc.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/eu-de-xuat-bat-tay-voi-my-doi-pho-trung-quoc-649341.html