Thanh Hóa: Bảo đảm điều kiện hoạt động cho lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Từ ngày 1/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT; kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới. Cùng với cả nước, Công an tỉnh Thanh Hoá đã và đang gấp rút hoàn tất các điều kiện để triển khai Luật tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào ngày 1/7 tới đây.

Lực lượng quan trọng trong bảo đảm ANTT ở cơ sở

Triệu Lộc là một trong 3 xã trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội của huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, được Công an tỉnh đưa vào diện phải chuyển hóa địa bàn. Trước đây, trung bình mỗi năm trên địa bàn xã Triệu Lộc xảy ra khoảng hơn 10 vụ việc về ANTT, trong đó có khoảng 5 vụ phạm pháp hình sự (chủ yếu là các vụ gây rối trật tự công cộng, gây thương tích, cờ bạc, khai thác đất trái phép, v.v…). Từ khi bố tri Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã, nhất là từ năm 2023 đến nay, thực hiện chủ trương chuyển hóa địa bàn phức tạp và trật tự, an toàn xã hội của Giám đốc Công an tỉnh, các cấp, các ngành, đoàn thể mà nòng cốt là Công an xã Triệu Lộc đã ngày đêm bám dân, bám địa bàn cùng chia sẻ khó khăn, vất vả với người dân, cầu thị lắng nghe ý kiến Nhân dân. Từ đó làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Bằng quyết tâm và nỗ lực không ngừng, sau hơn 1 năm “chuyển hóa”, tình hình ANTT trên địa bàn xã Triệu Lộc đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó tội phạm và các vụ việc về ANTT giảm 80 – 90% so với trước đây.

Công an xã Triệu Lộc tập trung chuyển hóa địa bàn gắn với việc xây dưng và củng cố, kiện toàn các tổ chức bảo đảm ANTT ở cơ sở

Có được kết quả trên, ngoài vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã trong công tác tham mưu, triển khai các biện pháp bảo đảm ANTT, có sự đóng góp không nhỏ của các lực lượng làm công tác ANTT ở cơ sở. Đây là lực lượng trực tiếp gần dân, được sinh ra, lớn lên và gắn bó với địa bàn khu dân cư nên dễ dàng nắm bắt được tâm lý và phong tục tập quán của người dân. Trong quá trình chuyển hóa địa bàn, lực lượng này đã luôn đồng hành và hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an chính quy trong việc phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ việc, mâu thuấn phát sinh trong Nhân dân. Đặc biệt, kể từ khi Luật Lực lượng ANTT ở cơ sở được Quốc hội 15 thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây không chỉ thể hiện sự đúng đắn trong chủ trương của Đảng, Nhà nước về  phát huy vai trò lực lượng bảo đảm ANTT ở cơ sở mà càn phát huy được vai trò và sức mạnh to lớn của Nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT nói chung, công tác chuyển hóa địa bàn nói riêng. Điều đó đã mang lại sự kỳ vọng, hứng khởi cho người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Duy Hiền, ở thôn Phú Điền, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc từng có thời gian hơn 10 năm công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở, nay tiếp tục được cấp ủy, chính quyền và người dân tín nhiệm giới thiệu vào lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tới đây, đã rất phấn khởi và tự hào. Ông Hiền chia sẻ: Được sự lựa chọn của chisnhq uyền địa phương và Công an xã giới thiệu tôi tham gia vào lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, bản thân tôi rất tự hào và vinh dự được đứng trong hàng ngũ bảo vệ ANTT ở cơ sở. Để thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, bản thân phải cố gắng học hỏi, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho…

Cũng như ông Hiền, ông Nguyễn Trọng Dinh ở thôn 3 Bình Hoà, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá không quản ngại khó khăn, vất vả luôn hỗ trợ tích cực cho lực lượng công an xã trong công tác tuần tra bảo đảm ANTT. Ông Dinh cho biết: Bản thân trước đây làm công an viên bán chuyên trách thì nay vẫn tiếp tục hỗ trợ công an xã và giúp UBND xã làm tốt công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn. Đây là niềm vui, niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm của bản thân. Tới đây, khi Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có hiệu lực, chúng tôi sẽ có gắng nỗ lực để phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng này đúng như kỳ vọng của Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao phó.

Được biết, thời gian qua, tuy chế độ đãi ngộ và điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ công an viên bán chuyên trách tại địa phương luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng công an cơ sở. Sau khi Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được Quốc hội thông qua, chính quyền và người dân rất tin tưởng và kỳ vọng lực lượng này sẽ phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình cùng với lực lượng Công an xã chính quy bảo đảm tốt ANTT ở cơ sở.

Để phát huy vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở, hiện nay Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang rà soát rất kỹ việc tuyển chọn con người bảo đảm mọi tiêu chuẩn và tâm huyết, trách nhiệm  để tham gia, đồng thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo lực lượng chức năng bố trí phương tiện và ngân sách địa phương để đảm bảo điều kiện hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Bảo đảm chế độ chính sách, điều kiện làm việc

Để tạo cơ sở pháp lý sắp xếp, kiện toàn, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, Công an tỉnh Thanh Hóa với vai trò nòng cốt đã chủ trì tham mưu UBND tỉnh tổ chức tập huấn về Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; xây dựng Đề án tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Nghị quyết quy định cụ thể về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên; chế độ, chính sách, điều kiện hoạt động, quan hệ công tác đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; số lượng tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở cần thành lập.

Lực lượng Công an các cấp chuẩn bị các điều kiện, rà soát tiêu chuẩn, đề xuát lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở
 

Nhận thức rõ về vai trò và tầm quan trọng của Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, ngày 18/6/2024, tại Kỳ họp thứ 19 (lần 2), Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thông qua, ban hành Nghị quyết số 27/2024/NQ-HĐND quy định về tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ ANTT (trong đó mỗi thôn, tổ dân phố thành lập 01 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự với 03 thành viên gồm Tổ trưởng, Tổ phó và Tổ viên; được bố trí độc lập không kiêm nhiệm); đồng thời quy định mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng, hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; hỗ trợ tiền làm thêm giờ, ngày nghỉ, ngày lễ, khi thực hiện công việc nặng nhọc, độc hại, huy hiểm; hỗ trợ tiền bồi dưỡng ngày công lao động tăng thêm ở khu vực biên giới, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh và tiền ăn đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chưa tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bị ốm đau, bị tai nạn, chết, bị thương khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo đó, dự kiến trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ thành lập 4.351 tổ bảo vệ ANTT với 13.053 người tham gia. Các tổ này được thành lập trên cơ sở kiện toàn từ 3 lực lượng đang tồn tại gồm: công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và đội trưởng, đội phó đội dân phòng. Đây được kỳ vọng là những là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã chính quy, tham gia hỗ trợ tích cực đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương cũng như xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

Theo kế hoạch, ngày 1/7 tới đây, tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ ra mắt và triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đang được lực lượng Công an phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan gấp rút hoàn tất, đảm bảo điều kiện hoạt động ban đầu để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT nhanh chóng phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ được giao; góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT tại cơ sở./.

Tác giả: Hà Phương
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu