Lan tỏa những việc làm tốt đẹp vì Nhân dân phục vụ

Những ngày qua, đông đảo quần chúng Nhân dân và cộng đồng mạng xã hội đã bày tỏ sự cảm phục trước hành động nhanh trí, quyết liệt của Thượng úy Hà Minh Hải, Phó Trưởng Công an xã và đồng chí Đào Thanh Bình, Bí thư đoàn Thanh niên xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa khi cứu được mạng sống của cháu Nguyễn Thị Nga (7 tuổi) vào trưa ngày 01/11. Sau 10 ngày xảy ra sự việc, chúng tôi gặp lại Thượng úy Hà Minh Hải khi anh đang cùng đồng đội giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, được nghe anh kể thêm nhiều chuyện về cuộc sống, công việc  tôi càng cảm phục hơn “người hùng” này!

Luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo ở xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Hà Minh Hải (sinh năm 1991) vẫn luôn tự nhủ phải chăm chỉ học hành để sau này trưởng thành có thể đỡ đần cho bố mẹ. Bằng ý chí, nghị lực và sự chăm chỉ, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của hoàn cảnh, năm 2010, Hải đã thi đỗ vào Học viện An ninh nhân dân. Sau 5 năm học tập, rèn luyện trong môi trường đào tạo của Học viện An ninh nhân dân, với những kiến thức đã được học, Hải tự tin đến nhận công tác ở Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Ban đầu anh được phân công về công tác tại đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh, trật tự, sau đó chuyển sang đội Cảnh sát hình sự. Với nhiệt huyết và sức trẻ của mình, dù ở bất cứ lĩnh vực công tác nào, Hà Minh Hải cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được lãnh đạo và đồng chí, đồng đội tin yêu.

Công an xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT

Thực hiện Đề án “Bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã”, ngày 01/6/2020, Hà Minh Hải viết đơn tình nguyện và được Giám đốc Công an tỉnh bố trí, điều động về giữ chức danh Phó trưởng Công an xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn. Với cương vị công tác mới và những kinh nghiệm tích lũy được nhờ đã trải qua nhiều vị trí, lĩnh vực công tác khác nhau, nên ngay sau khi về xã, Thượng úy Hà Minh Hải đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, sâu sát với công việc, gần gũi, gắn bó với Nhân dân, cùng với tập thể Ban công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều phương án, kế hoạch công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) và xây dựng, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Từ khi về xã công tác đến nay, Thượng úy Hà Minh Hải đã cùng đồng đội tham mưu cho UBND và Ban Chỉ đạo 138 xã Nga Bạch củng cố, kiện toàn 7 tổ ANTT, 44 tổ an ninh xã hội, xây dựng và duy trì 2 mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT gồm “Tiếng kẻng bình yên”, “Cổng trường an toàn về ANTT”; trực tiếp đề xuất, bắt và lập hồ sơ 3 vụ đánh bạc; kịp thời xác minh, xử lý 2 vụ Cố ý gây thương tích; lập hồ sơ đưa 2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; vận động Nhân dân giao nộp, thu hồi 3 khẩu súng các loại, 10 dao, kiếm, hung khí nguy hiểm và 1,35kg pháo nổ… Đặc biệt là từ khi dịch Covid - 19 bùng phát phức tạp, lực lượng Công an xã đã vừa tích cực tham gia phòng, chống dịch, vừa trực tiếp “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, quản lý tốt nhân, hộ khẩu để đề xuất các phương án xử lý, cách ly y tế phù hợp; trực tiếp tham mưu xử lý 22 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, phạt tiền 25 triệu đồng. 

Nhớ lại vụ án vừa xử lý gần đây, Hà Minh Hải kể: Thời gian công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Nga Sơn tôi đã cùng với đồng đội vận động, bắt giữ gần 10 đối tượng có quyết định truy nã. Ngày 14/9/2021, khi biết đối tượng Trần Văn Tuyên (sinh năm 1980), là đối tượng đang bị Công an huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng truy nã về tội “Lợi dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản” từ năm 2017 đang ở Nga Sơn. Với kinh nghiệm của mình, tôi đã không vội vàng tiếp cận đối tượng mà cùng anh em bàn bạc xem cách nào bắt được đối tượng an toàn nhất. Qua công tác nắm tình hình, chúng tôi phát hiện Trần Văn Tuyên không về xã Nga Bạch mà trốn tại nhà bố mẹ vợ ở xã Nga Thủy. Sau khi báo cáo lãnh đạo Công an huyện và chuẩn bị đẩy đủ các thủ tục, hồ sơ, bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã mời được Tuyên lên trụ sở làm việc. Đinh ninh, việc mình bị truy nã không ai biết, sáng 16/9/2021, Tuyên có mặt tại Công an xã Nga Bạch và bị lực lượng Công an xã bắt giữ một cách an toàn.

Thượng úy Hà Minh Hải, Phó Trưởng Công an Nga Bạch giải quyết thủ tục hành chính cho công dân

Nhờ tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, tận tụy với công việc và thái độ làm việc nghiêm túc, vì Nhân dân phục vụ, nên mặc dù được điều động, bố trí về đảm nhận các chức danh Công an xã chưa lâu, nhưng CBCS Công an xã Nga Bạch đã luôn phát huy vai trò nòng cốt “Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực và được đảm bảo ổn định, không để phát sinh tội phạm; tình hình dịch Covid - 19 cũng được kiểm soát tốt.

Ông Mai Văn Hà, Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn cho biết: Từ khi được điều động về xã Nga Bạch công tác, đồng chí Thượng úy Hà Minh Hải, cũng như đội ngũ Công an xã chính quy luôn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, tham mưu cho cấp ủy chính quyền triển khai nhiều kế hoạch bảo đảm tốt an ninh, trật tự, các hoạt động khác vì cộng đồng. Những việc làm đó được cấp ủy, chính quyền và quần chúng Nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao.

Đó là lẽ tự nhiên mà ai cũng sẽ làm

Trở lại câu chuyện cứu cháu Nguyễn Thị Nga thoát chết một cách kỳ diệu, cũng như Đào Thanh Bình, Bí thư đoàn Thanh Niên xã Nga Bạch, Thượng úy Hà Minh Hải xem việc làm của mình là lẽ tự nhiên, nếu ai ở vào lúc đó cũng sẽ xử lý như vậy. Hà Minh Hải kể lại: Khi nghe tiếng hô hoán có cháu bé bị đuối nước, mọi người chạy đến khu vực ao cá để tìm kiếm. Khi ấy, đồng chí Bình, Bí thư đoàn Thanh niên xã đã kịp thời nhảy xuống hồ vớt được cháu lên. Thấy cháu đã ngưng thở, bằng kiến thức về sơ cứu, tôi vội xốc ngược cháu lên và chạy quanh sân để nước thoát ra ngoài. Nói thực là lúc đó tôi chỉ cố gắng hết sức để cấp cứu, với hi vọng giành giật sự sống cho cháu. Tôi nghĩ, nếu ai ở vào hoàn cảnh như tôi, hay đồng chí Bình thì cũng đều sẽ làm như vậy.

Chồng đi làm xa, chị Trần Thị Mai hàng ngày lấy cói về đánh lõi để thêm phần phụ giúp gia đình

Khi chúng tôi trở lại thăm cháu Nguyễn Thị Nga, qua lời người thân, chúng tôi hiểu thêm về hoàn cảnh của gia đình cháu. Nhà nghèo, có đến 5 miệng ăn mà toàn người già, trẻ nhỏ nên bố cháu là ông Nguyễn Văn Vinh (sinh năm 1974) thường xuyên đi làm thuê cho các tàu đánh bắt cá trên biển, biền biệt cả tháng, có khi tận 2 tháng mới về nhà một lần. Để có thêm nguồn thu phụ giúp gia đình, bà Trần Thị Mai (mẹ cháu Nga) hàng ngày lấy cói từ các đại lý về nhà đánh lỏi (làm thành sợi để làm hàng hoá). Nhà có hai con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học (một cháu học lớp 9 và cháu Nga học lớp 2), phần vì bận việc nên đôi lúc chị Mai cũng không để mắt được thường xuyên đến con. 

Thượng úy Hà Minh Hải động viên, an ủi cháu Nga

Vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc nhận được tin con mình bị đuối nước, chị Mai thảng thốt kể lại: Lúc nghe tin con bị đuối nước, tôi bủn rủn hết cả người, chẳng nghĩ được gì, cũng chẳng biết là đứa lớn, hay đứa nhỏ, được một người dân chở chạy thẳng một mạch lên Trạm Y tế xã. Khi tới nơi thì cháu đã tỉnh, lúc đó chỉ biết ôm chặt lấy con mà khóc. Giờ phút này, không biết nói gì hơn, tôi vô cùng biết ơn các anh, các chú. Cháu Nga như thể được sinh ra lần thứ hai vậy.

Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen cho Thượng úy Hà Minh Hải và đồng chí Đào Thanh Bình

Ghi nhận và biểu dương tinh thần, hành động nhanh trí cứu sống cháu bé bị đuối nước của Thượng úy Hà Minh Hải, Phó trưởng Công an xã và đồng chí Đào Thanh Bình, Bí thư đoàn Thanh niên xã Nga Bạch, sáng 03/11, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và thưởng nóng cho hai đồng chí. Tại buổi trao thưởng, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhấn mạnh: Hành động của các cán bộ của UBND xã, đặc biệt là sự nhanh trí, quyết đoán của đồng chí Đào Thanh Bình, Bí thư đoàn Thanh Niên xã Nga Bạch và đồng chí Thượng úy Hà Minh Hải Phó trưởng công an xã Nga Bạch là hết sức ý nghĩa, có hiệu ứng lan toả trong xã hội cần được biểu dương, nhân rộng để những việc làm tốt đẹp, vì Nhân dân phục vụ tiếp tục được nhân lên./. 

Tác giả: Đình Hợp
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến