Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT; chống đối, cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ

Mặc dù đã tập trung tuyên truyền, cảnh báo, răn đe và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ nhưng trong thời gian gần đây trên địa bàn TP. Thanh Hoá lại tái diễn một số thanh, thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, không mang (hoặc che) biển kiểm soát, thậm chí cố tình chèn ép, chống đối, cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ. Hành vi trên không chỉ thể hiện thái độ ngang ngược, coi thường pháp luật mà còn đe doạ đến sự an toàn tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông...

Trước tình hình trên, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng Công an mà nòng cốt là Phòng Cảnh sát cơ động và Công an TP. Thanh Hoá đã phối hợp rà soát, kiểm tra, xác minh và thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan hành vi vi phạm của các đối tượng để đấu tranh, xử lý. 

Qua xác minh và hình ảnh thu thập được từ các camera anh ninh, lực lượng Công an đã phát hiện và triệu tập 14 thanh, thiếu niên trong 2 nhóm đối tượng do Lê Hữu Thành, sinh năm 2006 ở khu Chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ và Nguyễn Trọng Bắc (tức Bắc Cọp), sinh năm 2006 ở Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP.Thanh Hoá cầm đầu. Đồng thời, mời phụ huynh của các đối tượng trên lên trụ sở Công an để thông báo hành vi vi phạm của con em mình.

 
Phụ huynh của Nguyễn Trọng Bắc ký cam kết sẽ quản lý, giáo dục không để con em tái phạm

Tại cơ quan Công an, sau khi được xem lại những hình ảnh vi phạm và được lực lượng Công an tuyên truyền, nhắc nhở, các đối tượng thừa nhận, tối 3/3/2023, Lê Hữu Thành và Nguyễn Trọng Bắc cùng với 12 thanh, thiếu niên khác (có độ tuổi từ 15 - 18 tuổi) đi 5 trên xe máy không gắn biển kiểm soát, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng trên đường, khi thấy lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ thì cản trở, chống đối gây bức xúc trong Nhân dân…

Căn cứ các hành vi vi phạm trên, Công an TP. Thanh Hoá đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với các đối tượng về các lỗi: không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định; người chưa đủ tuổi điều khiển mô tô, xe máy trên 50cm3, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe máy không gắn biển kiểm soát, giao xe cho người chưa đủ điều kiện… Đồng thời yêu cầu gia đình ký cam kết và tăng cường quản lý, giáo dục con em mình không tái phạm.

 

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp thanh, thiếu niên vi phạm luật giao thông đường bộ

Tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT là trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đều sẽ bị xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng pháp luật. Vì sự an toàn của bản thân và mọi người, mỗi người dân khi tham gia giao thông cần phải nhận thức sâu sắc về vấn đề chấp hành luật giao thông và xây dựng văn hoá giao thông. Tuyệt đối không được giao mô tô, xe gắn máy cho người chưa đủ điều kiện lái xe như: chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe….

Tác giả: Sơn Hà
Thăm dò ý kiến