Tổng kiểm tra cư trú, làm sạch dữ liệu dân cư

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về tổng kiểm tra cư trú trên địa bàn toàn tỉnh, từ tháng 3/2021 đến nay,  toàn bộ lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an các xã, phường, thị trấn đã đồng loạt ra quân trực tiếp đến từng hộ dân kiểm tra các thông tin về nhân khẩu, cư trú và các giấy tờ liên quan để rà soát, đối chiếu. Từ đó bổ sung, hoàn thiện những thông tin còn thiếu sót cũng như kịp thời phát hiện các sai lệch để điều chỉnh, đảm bảo dữ liệu dân cư được làm sạch theo 4 tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống” và cập nhật lên Hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư...

Ông Nguyễn Văn Thực, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn cho biết: Thực hiện chủ trương của Công an thành phố cũng như Công an phường Bắc Sơn về tổng kiểm tra cư trú tại địa bàn, gia đình chúng tôi hoàn toàn thống nhất chủ trương này, chúng tôi cũng đã xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ để các đồng chí Công an làm nghiệp vụ chuyên môn, đồng thời bổ sung những thông tin còn thiếu vào Cơ sở dữ liệu dân cư, rất thuận lợi cho chúng tôi sau này khi giải quyết các thủ tục hành chính trên dịch vụ công.

Công an xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân 
tuyên truyền kế hoạch kiểm tra cư trú và nắm tình hình thông tin dân cư biến động trên địa bàn.

Hiện nay Sầm Sơn là một trong những địa bàn đạt tỷ lệ cao về công tác làm sạch dữ liệu dân cư. Tính đến nay, đã có một số phường của thành phố Sầm Sơn “làm sạch” và cập nhật kịp thời thông tin dân cư đạt tỷ lệ gần 100%. Trung tá Lê Niên Dũng, Trưởng Công an phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn chia sẻ: để thực hiện có hiệu quả kế hoạch tổng kiểm tra cư trú, chúng tôi đã xây dựng quy trình kiểm tra như sau: Bước đầu tiên là gửi thông báo mã số định danh của công dân cho từng hộ gia đình, hướng dẫn các gia đình chuẩn bị giấy tờ, tài liệu liên quan để phục vụ cho việc đối soát, bên cạnh đó là gửi kèm lịch làm việc của công an phường. Bước thứ 2 là lực lượng Công an phường đến trực tiếp kiểm tra tại hộ gia đình, khi có sai lệch thì trực tiếp hướng dẫn cho công dân chuẩn bị các thủ tục cần thiết để chỉnh sửa thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau 2 tháng ra quân tập trung tổng kiểm tra cư trú (từ ngày 15/7 đến 15/9/2022 Công an tỉnh đã làm sạch được trên 90% dữ liệu dân cư. Ngoài ra, các lực lượng Công an trong tỉnh đã thu thập, cập nhật được 4,2 triệu dữ liệu Quốc gia về dân cư, đạt hơn 50% tổng số hộ dân phải kiểm tra. Với việc trực tiếp đến từng hộ dân để kiểm tra cư trú, lực lượng Công an đã kết hợp nắm tình hình và kịp thời phát hiện, xử lý được nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự cũng như phát hiện nhiều đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật; góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Thượng tá Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh cho biết: trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo dữ liệu dân cư này, tất cả các trường hợp thay đổi thông tin luôn được cập nhật đầy đủ và kịp thời. Đồng thời gắn trách nhiệm của Công an các cấp trong việc đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng đủ sạch sống” đề ra và toàn lực lượng Công an Thanh Hoá phải đảm bảo dữ liệu đáp ứng các yêu cầu này.

Công an xã Ba Đình, huyện Nga Sơn nắm hộ, nắm người trên địa bàn xã.

Riêng lực lượng Công an các cấp đã tập trung vào công tác đăng ký, quản lý cư trú, phối hợp với tư pháp, chính quyền địa phương tháo gỡ những tồn tại lịch sử về giấy tờ công dân trước đây như giấy tờ bị thất lạc, sai lệch, nhất là đối với đồng bào tại các địa phương vùng cao; thu thập mới, cập nhật hàng ngày thông qua cấp căn cước công dân, định danh điện tử để cập nhật, bổ sung các trường thông tin, qua đó làm sạch, sống dữ liệu dân cư. 

Khắc phục những khó khăn về nhân lực, phương tiện, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương đang nỗ lực thực hiện việc tổng kiểm tra cư trú theo đúng nội dung, quy trình, bảo đảm các yêu cầu nghiệp vụ; phấn đấu trước ngày 15/12/2022 sẽ hoàn thành tổng kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu