Thường trực Chính phủ họp về phòng, chống dịch bệnh do nCoV

Chiều 4-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc họp với các bộ, ban, ngành T.Ư về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

 

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các cấp, các ngành, nhân dân đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh (PCDB). Chống dịch như chống giặc, hiệu quả chỉ đạo bước đầu là tốt, tốc độ lây lan dịch ít, cơ sở vật chất được huy động kịp thời cho công tác PCDB. Chúng ta huy động được đội ngũ cán bộ, chuyên gia vào cuộc tích cực. Chúng ta đã chữa khỏi một số bệnh nhân nhiễm nCoV. Ban Chỉ đạo làm việc tích cực, trách nhiệm trong tình hình hiện nay. Một số ngành sản xuất được chỉ đạo kịp thời tăng cường sản xuất ngay sau Tết, cố gắng tìm ra cách đi, hướng đi mới trong xuất khẩu, không để ách tắc.

Tuy nhiên, một số ngành bị ảnh hưởng như: hàng không, chứng khoán, du lịch… Thủ tướng biểu dương một số ngành, lực lượng các địa phương biên giới thực hiện nghiêm việc chống dịch; khẳng định, chúng ta đã huy động mọi nguồn lực cho công tác chống dịch. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, phải cảnh giác hơn nữa, không để dịch lan rộng mà theo dự báo là tuần sau lan rộng. Cho nên, việc chúng ta có giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn là rất cần thiết.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, tập trung công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức PCDB. Không để tình trạng mua hàng hóa tích trữ, nhất là khẩu trang, nước sát trùng; tuyên truyền kích cầu trong nước tích cực tiêu thụ nông sản.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Ban Chỉ đạo) cho biết, đến nay, chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình, được các tổ chức quốc tế đồng tình và đánh giá cao. Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần đỉnh điểm của dịch bệnh còn kéo dài, có thể 1,5 tháng nữa. Do đó, chúng ta không thể chủ quan. Ngành y tế, quân y, y tế công an đã sẵn sàng trong mọi tình huống, triển khai đến tận cấp cơ sở. Ngành y tế có phương án đối phó trong trường hợp có nhiều người mắc dịch. Chúng ta phải tính lúc mở cửa lại trường học để người dân yên tâm. Cần chấn chỉnh việc tuyên truyền việc đeo khẩu trang phòng dịch; không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế, khẩu trang chuyên dùng. Chúng ta cũng đang tích cực tìm thêm mối cấp nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang...

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chính sách quyết liệt, đồng bộ, được thế giới đánh giá cao, hoan nghênh các giải pháp mà chúng ta đưa ra. Các cấp, ngành, địa phương hoạt động tích cực thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Việc chỉ đạo cơ bản thông suốt, hiệu quả.

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao cả hệ thống chính trị, Ban Chỉ đạo đã vào cuộc tích cực nhưng trước diễn biến dịch phức tạp, khó lường, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, nhưng cũng không bi quan, hoang mang; tiếp tục chủ động ứng phó trên tất cả các mặt từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội…; chủ động giữ nhịp độ phát triển các ngành hàng không, du lịch, xuất khẩu nông sản. Một số ngành phải có hướng tái cơ cấu sớm theo hướng chủ động, phù hợp. Các cấp, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ; có biện pháp cụ thể, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các địa phương huy động cả hệ thống chính trị, toàn dân vào cuộc trong PCDB với tinh thần không được để dịch bệnh lây lan, “chống dịch như chống giặc”; các bộ, ngành phải có bộ phận thường trực theo dõi, đôn dốc công tác này.

Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành phải triển khai các đối sách giảm thiểu tác động về kinh tế của dịch bệnh đối với Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ liên quan cần có phương án chủ động hơn, phân tích, tính toán, rà soát, điều chỉnh để xử lý các kịch bản tăng trưởng mới theo ngành, lĩnh vực hàng quý và cả năm 2020. Tập trung trong PCDB, chủ động tái cơ cấu một số ngành, lĩnh vực.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp có sử dụng lao động Trung Quốc thực hiện nghiêm các biện pháp PCDB. Các địa phương tăng cường kiểm soát, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để tăng giá khẩu trang, vật tư y tế; xử lý nghiêm các hành vi tung tin giả về dịch bệnh. Bộ Tài chính chủ trì bố trí, đề xuất bố trí kinh phí cho công tác PCDB; tạo điều kiện thông quan các vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất các trang thiết bị y tế PCDB. Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Y tế nghiên cứu, tổng kết việc sản xuất thuốc, đề ra phác đồ điều trị.

Ban Chỉ đạo, các địa phương nghiêm túc thực hiện các giải pháp PCDB đã nêu, nhất là khẩu trang, nước sát khuẩn khô; tiêu độc khử trùng các trường học, bến xe, nhà ga, chung cư. Thủ tướng quyết định hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người trừ trường hợp cần thiết để PCDB. Đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu được các giải pháp PCDB.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và những người từ Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trong 14 ngày. Sàng lọc và điều trị theo tinh thần “4 tại chỗ”; hạn chế tối đa lây chéo, kiểm tra phương tiện, trang bị, vật tư, thuốc để phục vụ phòng, chống dịch.

Bộ Ngoại giao chủ động có văn bản trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của Trung Quốc về các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam. Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp các Bộ: Quốc phòng, Công an tạo điều kiện thuận lợi để công dân Trung Quốc về nước. Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp các bộ, các tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc quản lý nghiêm ngặt việc xuất nhập cảnh, đi lại ở cửa khẩu. Chỉ đạo bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra việc thực hiện dừng hẳn các lễ hội chưa khai mạc và giảm quy mô các lễ hội tại địa phương; phối hợp các tỉnh đã công bố dịch triệt để thực hiện việc dừng tất cả các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc. Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh nghỉ học, việc dọn vệ sinh tất cả các trường học, hướng dẫn học sinh khi đi học trở lại thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc không để người Việt Nam di chuyển đến vùng có dịch của Trung Quốc, tạo điều kiện để đưa người Trung Quốc ra khỏi Việt Nam. Phối hợp chặt chẽ với Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Y tế để đón người Việt Nam từ Trung Quốc về nước một cách chặt chẽ và cách ly. Có phương án xử lý phù hợp trong việc chống dịch đối với hoạt động vận tải đường sắt với Trung Quốc tương tự như với đường bộ, hàng không…

Nguồn: https://www.nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/43147702-thuong-truc-chinh-phu-hop-ve-phong-chong-dich-benh-do-ncov.html
Tin liên quan