Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bệnh quan liêu, xa dân cần được khắc phục

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ ngành địa phương luôn lắng nghe ý kiến của MTTQ Việt Nam để đánh giá tình hình, nguyện vọng của nhân dân, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo sát hơn, hiệu quả hơn.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.
 

Chiều 18.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng cho rằng, kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội (KTXH), quốc phòng – an ninh, đối ngoại của đất nước trong năm 2019 là toàn diện, có nhiều mặt tốt, đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ Việt Nam tổng kết, đánh giá.

Thành quả ấy có sự đóng góp trực tiếp của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự đóng góp của toàn dân, các thành phần kinh tế. “Đó là sự thắng lợi “ý Đảng, lòng dân”, là “kiềng ba chân”: Đảng, Nhà nước và toàn dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định đó là nhờ sự sát dân, gắn bó với nhân dân, mà đặc biệt là sự đoàn kết của toàn dân ta, góp công, góp sức cho sự phát triển của đất nước.


Toàn cảnh Hội nghị.

 

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ ngành địa phương luôn lắng nghe ý kiến của MTTQ Việt Nam để đánh giá tình hình, nguyện vọng của nhân dân, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo sát hơn, hiệu quả hơn.

Chính phủ và Mặt trận đã phối hợp chặt chẽ trong thực hiện dân chủ ở cơ sở, nhất là giải quyết các vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài, giải quyết các “điểm nóng”, vướng mắc tại cơ sở, Thủ tướng cho rằng, thực hiện dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân rất quan trọng, đề nghị MTTQ các cấp cần làm tốt.

Thủ tướng đề nghị MTTQ Việt Nam cùng Chính phủ xem xét, giải quyết, điều chỉnh những chính sách còn bất cập, chưa phù hợp, giải quyết những yêu cầu của người dân, nhất là không để xảy ra điểm nóng.

“Không coi thường đốm lửa nhỏ, nó có thể đốt cháy cả khu rừng lớn. Đối với nhân dân phải tình cảm, trách nhiệm, giải thích, giải đáp thuyết phục nhân dân đồng lòng, đồng ý, cùng giải quyết. Chúng ta phải đứng về phía nhân dân. Bệnh quan liêu, xa dân cần được khắc phục” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Về những nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020 và thời gian tới, Thủ tướng đề nghị một tinh thần, ý chí, khát vọng vươn lên của Việt Nam cần mạnh mẽ hơn; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cần được khẳng định hơn nữa, để thể hiện trách nhiệm của chúng ta đối với khu vực và thế giới. Sức mạnh toàn dân tộc được khơi dậy.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục vận động, tổ chức nâng cao nhận thức để nhân dân tự giác, chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng.

Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội. Phát động tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng tham gia các phong trào, hành động cách mạng, các phong trào thi đua.

“Một đất nước, dân tộc không có khí thế phát triển, ý chí phấn đấu thì khó thành công”, Thủ tướng lưu ý, đề nghị tăng cường kết nối thông tin giữa MTTQ với các bộ ngành, địa phương; lắng nghe dư luận nhân dân.

Thủ tướng mong muốn MTTQ cùng Chính phủ xem xét, giải quyết điều chỉnh những chính sách còn bất cập, chưa phù hợp, giải quyết những bức xúc của nhân dân. Thủ tướng cho rằng, trách nhiệm các cấp rất quan trọng, vì chúng ta vẫn thường nói “vì nhân dân phục vụ”.

Do đó cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của Mặt trận trong vấn đề hoạch định chính sách pháp luật, phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước...

Tác giả: Anh Phương
Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-benh-quan-lieu-xa-dan-can-duoc-khac-phuc-785347.ldo
Tin liên quan