Thủ tướng Singapore: Trung Quốc không thể thay thế Mỹ ở Đông Nam Á

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Trung Quốc sẽ không thể thay thế vai trò an ninh của Mỹ ở Đông Nam Á dù có tăng cường sức mạnh quân sự.


Tàu tác chiến cận bờ của Mỹ USS Gabrielle Giffords
 hoạt động gần tàu khoan thăm dò West Capella của Malaysia ở Biển Đông ngày 12.5

 

Trong bài viết đăng trên tạp chí Foreign Affairs  ngày 4.6, ông Lý viết rằng những yêu sách về biển và lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ khiến các quốc gia khác “luôn xem sự hiện diện hải quân của Trung Quốc là nhằm thúc đẩy những yêu sách đó”. Ông Lý còn cho rằng nhiều quốc gia Đông Nam Á “cực kỳ nhạy cảm” với quan niệm Trung Quốc có ảnh hưởng đối với cộng đồng người Hoa ở những nước đó.Thủ tướng Singapore khẳng định các nước châu Á-Thái Bình Dương
 không muốn bị buộc phải chọn Mỹ hay Trung Quốc

 

“Dù có gia tăng sức mạnh quân sự, Trung Quốc sẽ không thể thay thế vai trò an ninh của Mỹ…Các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương không muốn bị buộc phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Họ muốn phát triển mối quan hệ tốt đẹp với cả hai”, ông Lý viết.

Thủ tướng Singapoer cảnh báo rằng nếu Mỹ cố kiềm chế Trung Quốc hoặc Bắc Kinh tìm cách tạo ra ảnh hưởng độc nhất ở châu Á, hai nước “sẽ bắt đầu cuộc đối đầu kéo dài nhiều thập niên”. “Bất kỳ cuộc đối đầu giữa hai nước này không thể có kết thúc như Chiến tranh lạnh mà sẽ dẫn tới sự sụp đổ hòa bình của một nước”, theo bài viết.

Để tránh viễn cảnh nói trên, Thủ tướng Lý cho rằng cần thiết lập mối quan hệ mang tính cộng tác trong khuôn khổ của các quy định đa phương để từ đó hình thành một hệ thống có thể áp đặt trách nhiệm và sự kiềm chế lên tất cả các nước.

Bài viết của ông Lý được đưa ra trong bối căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang về nhiều vấn đề, trong đó có đại dịch Covid-19, thương mại và vấn đề Hồng Kông. 

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/thu-tuong-singapore-trung-quoc-khong-the-thay-the-my-o-dong-nam-a-1233887.html
Tin liên quan